Giám đốc Công an Đà Nẵng: Giang hồ Hải Phòng cho vay nặng lãi ở Đà Nẵng

06/11/2018 14:08 PM | Xã hội

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên khẳng định nhiều băng nhóm giang hồ Hải Phòng, Hà Nội và một số tỉnh khác đang tạo nên những đường dây cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê ở Đà Nẵng.

Ngày 6/11, chương trình HĐND với cử tri Đà Nẵng được tổ chức lần thứ 4 trong năm 2018 với sự tham dự của lãnh đạo HĐND và UBND TP, Sở, ban ngành và đại diện cử tri Đà Nẵng.

Tại cuộc đối thoại, các cử tri chất vấn nhiều vấn đề thu hút dư luận tại Đà Nẵng, như ô nhiễm bãi rác, ô nhiễm tại 2 nhà máy thép, mở lối công cộng xuống biển.

Đặc biệt, một số cử tri bày tỏ sự lo ngại khi tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê theo kiểu giang hồ đang nở rộ tại Đà Nẵng.

Cử tri Nguyễn Hải (quận Sơn Trà) cho hay, nhiều vụ việc liên quan đến nạn cho vay nặng lãi diễn ra rất đau lòng. Nhiều người vì cần tiền nên chấp nhận vay nóng nhưng không có khả năng chi trả. Đặc biệt, ở địa bàn quận Sơn Trà vừa có vụ án con nợ giết người cho vay để trốn nợ.

 Giám đốc Công an Đà Nẵng: Giang hồ Hải Phòng cho vay nặng lãi ở Đà Nẵng  - Ảnh 1.

Hai bị cáo sát hại chủ nợ vì không thể trả tiền vay vì lãi nặng

Trả lời ý kiến cử tri, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an Đà Nẵng , cho biết từ đầu năm 2018 đến nay đã xử lý 46 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi.

Theo điều tra của công an Đà Nẵng, hiện có khoảng 320 đối tượng đang hoạt động trong lĩnh vực cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

"Con số tương đối thì khoảng 262 đối tượng là người Đà Nẵng, 64 đối tượng là giang hồ ở Hải Phòng, Hà Nội và một số tỉnh khác đến tạo nên những đường dây cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Công an Đà Nẵng đang giám sát từng người, từng hoạt động để nắm bắt tình hình. Ngoài ra, ở Đà Nẵng có 13 doanh nghiệp hoạt động có biểu hiện cho vay nặng lãi và đang được giám sát", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói.

Giám đốc Công an Đà Nẵng cũng khẳng định vấn đề cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê không chỉ nhận đợc sự quan tâm của người dân Đà Nẵng mà còn là vấn đề của cả nước. Ông Viên lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng cho vay nặng lãi nở rộ là do nhu cầu vay vốn của người dân và doanh nghiệp rất lớn.

"Họ đánh trúng tâm lý của người cần tiền là thủ tục nhanh, gọn, giấy tờ rất đơn giản. Người có nhu cầu muốn vay sẽ có tiền mà không cần biết mục đích để làm gì. Trên cả nước có đến 7.000 vụ việc hình sự có liên quan đến loại hình này", Thiếu tướng Viên nói.

Theo Giám đốc Công an Đà Nẵng, cơ quan điều tra thành phố đã bắt giữ 2 vụ việc liên quan đến nạn cho vay nặng lãi và đã khởi tố 1 vụ. Công an tiếp tục mở rộng điều tra để triệt phá toàn bộ đường dây. "Sắp tới, chúng tôi cũng sẽ mật phục để bắt giữ những người dán tờ rơi, quảng cáo cho vay nặng lãi", ông Viên cho biết.

Theo Đình Thức

Cùng chuyên mục
XEM