Giám đốc 38 tuổi suy sụp khi bỗng phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối: Cơ thể đã có những cảnh báo nhưng không để tâm, để rồi hối hận muộn màng

28/11/2021 16:00 PM | Sống

Ung thư chính là căn bệnh thế kỷ mà không ai muốn sống chung, đặc biệt là ung thư gan. Vậy những dấu hiệu nào sẽ cảnh báo cơ thể bạn có nguy cơ bị ung thư gan?

Anh Lưu là một giám đốc kinh doanh thành đạt. Anh có thể được xem là một người đàn ông thành đạt trong xã hội hiện nay với một sự nghiệp vững chãi ở tuổi 38, có một gia đình hạnh phúc với vợ và hai con. Vốn dĩ cuộc sống rất viên mãn cho đến khi bị bệnh tật hủy hoại.

Vì tính chất của công việc kinh doanh nên anh Lưu thường xuyên phải tham gia những bữa tiệc gặp mặt đối tác, mà đã gặp mặt thì chắc chắn là uống không ít rượu. Mặc dù vài năm trước khi kiểm tra sức khỏe và được chẩn đoán bị viêm gan nhưng vì cảm thấy cơ thể không có nhiều triệu chứng bất thường nên anh này đã phớt lờ sức khỏe của mình.

Cuộc sống cứ thế trôi và những cuộc gặp mặt xã giao bên chén rượu vẫn cứ đều đặn diễn ra. Vào tháng 3 năm nay, khi cảm thấy bụng xuất hiện cảm giác đau đớn, sắc mặt trở nên vàng vọt. Anh Lưu chỉ nghĩ rằng những triệu chứng này do việc làm việc và nghỉ ngơi không điều độ gây ra nên chỉ nghỉ ngơi tại nhà mà không tới bệnh viện thăm khám cẩn thận.

Cho đến một buổi sáng, chỉ khi bị đau bụng đến mức không đứng thẳng được anh Lưu mới tới bệnh viện khám. Sau khi chụp chiếu đã phát hiện một khối u trong gan, sau khi xét nghiệm phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối. Đối với cả gia đình anh Lưu lúc ấy mà nói, ung thư gan chính là một tai họa đột ngột như tiếng sét giữa trời quang.

Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết: Căn bệnh ung thư gan của anh Lưu thực sự đã có những dấu hiệu cảnh báo từ sớm nhưng người bệnh lại không chú ý, do đó mới khiến bệnh bị phát hiện muộn, gây ra nhiều điều đáng tiếc.

Có một thực tế rằng, rất nhiều bệnh nhân ung thư gan khi đã ở giai đoạn cuối rồi mới phát hiện ra bệnh. Vậy hiện tượng đáng tiếc này từ đâu mà ra?

Bởi vì gan là một cơ quan nội tạng không có dây thần kinh ngoại vi. Đối với những cơn đau, gan không có đủ độ nhạy cảm để nhận biết và cảnh báo cho cơ thể. Trong giới y khoa, gan được gọi là “cơ quan câm”.

Bên cạnh đó, gan có "khả năng bù trừ" bên trong rất tốt, dù chỉ còn ⅓ , gan vẫn có thể hoạt động bình thường. Do đó, ở giai đoạn đầu sau khi gan xuất hiện khối u, việc nhận thấy những cơn đau và triệu chứng rõ ràng gần như là rất khó. Đến khi phát hiện ra triệu chứng là khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

 Giám đốc 38 tuổi suy sụp khi bỗng phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối: Cơ thể đã có những cảnh báo nhưng không để tâm, để rồi hối hận muộn màng  - Ảnh 1.

Ngoài ra, hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư gan đều mắc một số bệnh khác như viêm gan B, viêm gan do rượu... Những bệnh này rất ít khi được mọi người quan tâm đến trong cuộc sống thường ngày.

Rất nhiều người không đi khám sức khỏe định kỳ, không thay đổi những thói quen không lành mạnh trong cuộc sống, đây chính là những yếu tố tạo cơ hội cho ung thư gan phát triển. Đợi đến khi cơ thể có những triệu chứng bệnh rõ ràng thì có chú ý đến sức khỏe cũng đã quá muộn.

Mặc dù nói rằng những triệu chứng của bệnh ung thư gan không thực sự rõ ràng nhưng vẫn có những dấu hiệu nhất định mà mọi người có thể theo dõi. Chỉ cần mỗi người chú ý hơn đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể, khả năng phát hiện bệnh kịp thời sẽ tăng cao.

Vậy các dấu hiệu cảnh báo ung thư gan là gì?

    Chóng mặt và mệt mỏi

 Giám đốc 38 tuổi suy sụp khi bỗng phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối: Cơ thể đã có những cảnh báo nhưng không để tâm, để rồi hối hận muộn màng  - Ảnh 2.

Nhiều bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu sẽ có những biểu hiện như chóng mặt, mệt mỏi, tuy nhiên những triệu chứng này dễ khiến người bệnh lầm tưởng là không nghỉ ngơi đầy đủ nên không để tâm. Tình trạng này được gọi là ung thư gan cận lâm sàng, nếu không được chú ý điều trị kịp thời, ung thư gan sẽ tiếp tục phát triển.

    Những bất thường về tiêu hóa

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan, hầu hết bệnh nhân sẽ gặp phải các bệnh lý về đường ruột như chán ăn, tiêu chảy… Chán ăn và thường xuyên bị đầy bụng là những triệu chứng điển hình nhất.

Chán ăn là do gan bị to ra hoặc chức năng gan có vấn đề, còn chướng bụng là do tiêu hóa không tốt dẫn đến đầy hơi. Đây đều là những dấu hiệu đặc trưng cảnh báo sự suy giảm chức năng gan mà mọi người cần chú ý.

 Giám đốc 38 tuổi suy sụp khi bỗng phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối: Cơ thể đã có những cảnh báo nhưng không để tâm, để rồi hối hận muộn màng  - Ảnh 3.

Ngoài chú ý những biểu hiện trên, việc xét nghiệm chức năng gan có thể kiểm tra ung thư không?

Câu trả lời là rất khó. Vì xét nghiệm chức năng gan dùng máu để xét nghiệm các chỉ số liên quan của gan, chức năng gan bình thường chỉ có nghĩa là khi lấy máu, gan không bị viêm và hoại tử. Lúc này, rất có thể gan đã bị cứng hoặc gan từng bị viêm nhưng việc khi lấy máu, những vấn đề này không nổi cộm lên hoặc đã tạm thời biến mất.

Bên cạnh đó, ngay cả khi ung thư gan tiến triển đến giai đoạn giữa và giai đoạn cuối, chỉ số transaminase (enzyme nội bào, thường tăng khi có thương tổn tế bào gan) có thể bình thường hoặc tăng nhẹ, và kết quả xét nghiệm thường cho kết quả bình thường.

Muốn phát hiện sớm ung thư gan cần phải phối hợp việc thăm khám với các chẩn đoán hình ảnh và tầm soát chống ung thư khác để đưa ra những phán đoán toàn diện, như siêu âm gan B, CT, NMR, alpha-fetoprotein, và viêm gan B. Những xét nghiệm này cần dựa vào vào tình trạng của mỗi người để lựa chọn và cần có sự tư vấn kỹ càng từ phía bác sĩ.

Theo Phương Thu

Cùng chuyên mục
XEM