Giảm 80% trong 2 tháng, cổ phiếu của công ty do ông Lê Xuân Nghĩa làm chủ tịch chỉ còn hơn 3.000 đồng

26/11/2016 10:26 AM | Kinh doanh

Sau khi ông Lê Xuân Nghĩa bán ra 1 triệu cổ phiếu NHP vào đầu tháng 8, cổ phiếu này đã giảm liên tục về còn hơn 3.000 đồng trước khi tăng lại.

Hồi giữa tháng 3/2015, thị trường chứng khoán vẫn nhớ câu chuyện cổ phiếu NHP của Công ty Cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP lên sàn niêm yết. Với vốn điều lệ chỉ loanh quanh 125 tỷ đồng thời điểm lên sàn và kinh nghiệm lúc đó cũng chưa nhiều vì cho đến khi niêm yết cũng chỉ hơn năm rưỡi tuổi đời.

Điều khiến NHP thu hút được nhà đầu tư thời điểm đó là cái tên Lê Xuân Nghĩa-chủ tịch HĐQT công ty. Những người quan tâm đến kinh tế không ai không biết đến Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa – nguyên Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Cơ duyên nào khiến ông Lê Xuân Nghĩa từ một chuyên gia kinh tế nổi tiếng, nghỉ hưu tại cơ quan nhà nước, trở thành thành viên Ban tư vấn cho Thủ tướng Chính Phủ rồi lại bắt đầu đi vào con đường kinh doanh? Câu chuyện này đã thu hút nhà đầu tư và những kỳ vọng về NHP-một công ty chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm bao bì dệt PP sẽ là doanh nghiệp có triển vọng để cho họ đầu tư mua cổ phiếu. (: Ts. Lê Xuân Nghĩa kể chuyện về công ty riêng: Chọn ngành được Chính phủ ưu đãi để làm )

Nhưng, từ khi niêm yết đến nay, cổ phiếu NHP của công ty tăng thì ít mà giảm thì nhiều. Cổ tức bằng tiền thì bèo bọt chỉ chưa đầy 2% trong khi phát hành cổ phiếu huy động vốn thì nhiều. Chỉ trong hơn một năm rưỡi niêm yết, Công ty Cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP đã 2 lần phát hành cổ phiếu huy động vốn với giá bằng mệnh giá. Lần nào cũng phát hành thành công gần hết trong đó có 1 lần 4 nhà đầu tư đã chi 32 tỷ đồng mua 3,2 triệu cổ phiếu mà cổ đông hiện hữu từ chối mua.

Giá cổ phiếu NHP giảm mạnh thời gian qua và nhà đầu tư thiệt hại nặng nề, từ mức 17.000 đồng hồi đầu tháng 8 hiện chỉ còn hơn 3.000 đồng/cp - giảm 80%. Ngay trước khi cổ phiếu này giảm mạnh, ông Lê Xuân Nghĩa đã bán ra 1 triệu cổ phiếu ở vùng giá 16-17.000 đồng.

Mới đây, khi cổ phiếu đã giảm sâu, ông Nghĩa đã đăng ký mua lại 1 triệu cổ phiếu. Cổ phiếu NHP ngay lập tức đã bật tăng trở lại.

Cổ phiếu NHP rơi thảm hại thời gian gần đây, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư
Cổ phiếu NHP rơi thảm hại thời gian gần đây, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư

Một thông tin thêm cho nhà đầu tư tham khảo là từ ngày 11/3/2015 đến ngày 31/7/2015, ông Trịnh Công Sơn đã sử dụng 13 tài khoản để giao dịch cổ phiếu Công ty cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP (Mã cổ phiếu: NHP) nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu NHP (Dùng 13 tài khoản thao túng giá cổ phiếu NHP từ khi chào sàn, ông Trịnh Công Sơn bị phạt 550 triệu đồng).

Theo Hải An

Cùng chuyên mục
XEM