Giảm 80% trong 2 tháng, cổ phiếu của công ty do ông Lê Xuân Nghĩa làm chủ tịch chỉ còn hơn 3.000 đồng

26/11/2016 10:26 AM | Kinh doanh

Sau khi ông Lê Xuân Nghĩa bán ra 1 triệu cổ phiếu NHP vào đầu tháng 8, cổ phiếu này đã giảm liên tục về còn hơn 3.000 đồng trước khi tăng lại.

Giảm 80% trong 2 tháng, cổ phiếu của công ty do ông Lê Xuân Nghĩa làm chủ tịch chỉ còn hơn 3.000 đồng

Hồi giữa tháng 3/2015, thị trường chứng khoán vẫn nhớ câu chuyện cổ phiếu NHP của Công ty Cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP lên sàn niêm yết. Với vốn điều lệ chỉ loanh quanh 125 tỷ đồng thời điểm lên sàn và kinh nghiệm lúc đó cũng chưa nhiều vì cho đến khi niêm yết cũng chỉ hơn năm rưỡi tuổi đời.

Điều khiến NHP thu hút được nhà đầu tư thời điểm đó là cái tên Lê Xuân Nghĩa-chủ tịch HĐQT công ty. Những người quan tâm đến kinh tế không ai không biết đến Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa – nguyên Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Cơ duyên nào khiến ông Lê Xuân Nghĩa từ một chuyên gia kinh tế nổi tiếng, nghỉ hưu tại cơ quan nhà nước, trở thành thành viên Ban tư vấn cho Thủ tướng Chính Phủ rồi lại bắt đầu đi vào con đường kinh doanh? Câu chuyện này đã thu hút nhà đầu tư và những kỳ vọng về NHP-một công ty chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm bao bì dệt PP sẽ là doanh nghiệp có triển vọng để cho họ đầu tư mua cổ phiếu. (: Ts. Lê Xuân Nghĩa kể chuyện về công ty riêng: Chọn ngành được Chính phủ ưu đãi để làm )

Nhưng, từ khi niêm yết đến nay, cổ phiếu NHP của công ty tăng thì ít mà giảm thì nhiều. Cổ tức bằng tiền thì bèo bọt chỉ chưa đầy 2% trong khi phát hành cổ phiếu huy động vốn thì nhiều. Chỉ trong hơn một năm rưỡi niêm yết, Công ty Cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP đã 2 lần phát hành cổ phiếu huy động vốn với giá bằng mệnh giá. Lần nào cũng phát hành thành công gần hết trong đó có 1 lần 4 nhà đầu tư đã chi 32 tỷ đồng mua 3,2 triệu cổ phiếu mà cổ đông hiện hữu từ chối mua.

Giá cổ phiếu NHP giảm mạnh thời gian qua và nhà đầu tư thiệt hại nặng nề, từ mức 17.000 đồng hồi đầu tháng 8 hiện chỉ còn hơn 3.000 đồng/cp - giảm 80%. Ngay trước khi cổ phiếu này giảm mạnh, ông Lê Xuân Nghĩa đã bán ra 1 triệu cổ phiếu ở vùng giá 16-17.000 đồng.

Mới đây, khi cổ phiếu đã giảm sâu, ông Nghĩa đã đăng ký mua lại 1 triệu cổ phiếu. Cổ phiếu NHP ngay lập tức đã bật tăng trở lại.

Cổ phiếu NHP rơi thảm hại thời gian gần đây, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư
Cổ phiếu NHP rơi thảm hại thời gian gần đây, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư

Một thông tin thêm cho nhà đầu tư tham khảo là từ ngày 11/3/2015 đến ngày 31/7/2015, ông Trịnh Công Sơn đã sử dụng 13 tài khoản để giao dịch cổ phiếu Công ty cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP (Mã cổ phiếu: NHP) nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu NHP (Dùng 13 tài khoản thao túng giá cổ phiếu NHP từ khi chào sàn, ông Trịnh Công Sơn bị phạt 550 triệu đồng).

Theo Hải An

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm