Giải thể liên doanh sản xuất đồ uống tươi của Vinamilk và Kido sau hơn 1 năm ra mắt

02/12/2022 09:57 AM | Kinh doanh

Sau chưa đầy 2 năm thành lập, liên doanh sản xuất đồ uống tươi giữa Vinamilk và Kido đã đến lúc dừng lại do thay đổi trong định hướng phát triển kinh doanh của đôi bên.

Ngày 30/11, Vinamilk đã ban hành Nghị quyết số 16/NQ-CTS.HĐQT/2022 ngày 30/11/2022 thông qua việc giải thể Công ty TNHH Liên doanh thực phẩm và đồ uống Vibev, là công ty liên doanh thành lập bởi Vinamilk và Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido.

Lý do giải thể là do một số thay đổi trong định hướng phát triển kinh doanh của Kido và Vinamilk. Đồng thời, HĐQT giao cho tổng giám đốc phối hợp với Kido và Vibev trên tinh thần hợp tác để thực hiện các thủ tục giải thể Vibev theo quy định pháp luật.

Công ty TNHH Liên doanh Thực phẩm và Đồ uống Vibev ra đời ngày 1/3/2021 với tổng vốn đầu tư ban đầu của liên doanh Vibev là 400 tỷ đồng, KIDO góp 49% (tương đương 196 tỷ đồng) và Vinamilk góp 51% (tương đương 204 tỷ đồng).

Vibev có trụ sở chính được đăng ký tại số 10, đường Tân Trào, phường Tân Phú, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

Sản phẩm được sản xuất tại Nhà máy nước giải khát Việt Nam, lô A (A-9-CN và A-2-CN) đường NA7, KCN Mỹ Phước 2, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Liên doanh Vibev được kỳ vọng sẽ tận dụng được lợi thế hệ thống phân phối có sẵn của Vinamilk và Kido và đón đầu xu hướng sống xanh và lành mạnh, quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, chọn lọc thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, không có chất bảo quản.

Sữa bắp tươi và sữa đậu xanh tươi chính là “phát súng” chào sân của công ty này cách đây hơn một năm. Đến nay, Vibev đã cho ra thị trường 2 dòng sản phẩm sữa hạt và trà với tổng cộng 8 sản phẩm tuy nhiên kết quả kinh doanh của Vibev lỗ liên tục từ khi thành lập đến nay

Theo BCTC hợp nhất của Kido, giá trị còn lại của khoản đầu tư vào công ty liên kết Vibev tại thời điểm 30/09/2022 là 160,3 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu 49%.

Như vậy, so với số vốn đầu tư ban đầu là 400 tỷ đồng, Vibev đã lỗ lũy kế khoảng gần 73 tỷ đồng sau gần 2 năm hoạt động.

Giải thể liên doanh sản xuất đồ uống tươi của Vinamilk và Kido sau hơn 1 năm ra mắt - Ảnh 1.

Tổng hợp và tính toán từ BCTC Kido

An Vũ

Cùng chuyên mục
XEM