Giải pháp hạ nhiệt “cơn sốt ảo” đất nền vùng ven

14/05/2017 11:10 AM | Kinh doanh

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM kiến nghị một số giải pháp hiệu quả để hạ nhiệt cơn sốt giá đất nền vùng ven TP.HCM.

Theo HoREA, thời gian qua trên thị trường bất động sản TP.HCM có hiện tượng "sốt giá ảo" trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và Cần Giờ.

Trong vòng một năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Ví dụ: đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2; giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2…

HoREA cũng chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến cơn sốt giá này, trước hết là do sự phát triển rất mạnh hệ thống hạ tầng đô thị, giao thông của thành phố như các tuyến metro, các tuyến đường cao tốc, các tuyến đường kết nối… đã có tác động kích thích làm tăng mặt bằng giá bất động sản, đặc biệt là ở khu Đông, khu Nam, khu Tây của thành phố.

Bên cạnh đó, định hướng dư luận chưa kịp thời để xử lý hiệu quả những tin đồn không chính thống, truyền miệng như tin đồn về khả năng chuyển huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận.

Tin đồn hình thành mô hình “thành phố trong thành phố” ở phía Đông, phía Tây, phía Nam TP.HCM cũng đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Ngoài ra, việc một số tập đoàn lớn công bố thông tin đề xuất các dự án rất lớn mà nếu được thực hiện sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo TP.HCM, nhất là khu vực các huyện ngoại thành, đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Từ đó HoREA kiến nghị một số giải pháp hiệu quả để hạ nhiệt “cơn sốt” giá đất nền vùng ven.

Thứ nhất, HoREA đề nghị lãnh đạo TP.HCM công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, Hóc Môn thành quận, công bố rõ chưa thành lập tổ chức hành chính “thành phố trong thành phố” ở khu đông, khu nam, khu tây TP.HCM.

Hiệp hội cũng đề nghị lãnh đạo TP chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư "Đại lộ ven sông Sài Gòn"; "Thành phố mới Củ Chi"; "Thành phố ven biển (Marina City) Cần Giờ"... để được xét duyệt theo quy định, đồng thời sớm công bố kết quả xét duyệt để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Thứ hai, UBND TP.HCM sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 quy định về diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa, tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa ra riêng.

HoREA khuyến cáo TP cần có cơ chế quản lý chặt chẽ, tránh trường hợp bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thực hiện tách thửa, phân lô bán nền tràn lan, cũng là một nguyên nhân dẫn tới cơn "sốt giá ảo" đất nền.

Cuối cùng, TP.HCM chỉ đạo nghiên cứu cơ chế, chính sách để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới đầu nậu, cò đất (hoạt động với tư cách cá nhân) không có đăng ký kinh doanh.

Nhiều đối tượng nấp bóng DN để kinh doanh bất đống ản với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế, né thuế, trong khi theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 thì hoạt động mua bán đất nền cũng là hoạt động kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh, phải có vốn pháp định.

Theo Tuệ Nhi

Cùng chuyên mục
XEM