Giải pháp chống ngứa khi bị muỗi đốt cực đơn giản

23/05/2016 07:22 AM | Sống

Trừ phi bạn có khả năng chịu đựng tuyệt vời, vượt qua được thôi thúc phải gãi ngứa vì muỗi đốt, cách đơn giản và hữu hiệu nhất để chống ngứa trong trường hợp này là dùng thuốc chống dị ứng antihistamine hoặc một viên đá lạnh.

Khi một con muỗi cái đốt bạn (chúng sử dụng máu người để nuôi lớn các trứng, nên muỗi đực không có lí do gì để đốt người), nó tiêm nước bọt phía dưới da của bạn. Nước bọt này chứa các chất chống đông tụ để muỗi dễ dàng hút máu của bạn hơn.

Một nghiên cứu công bố năm 2012 trên tạp chí PLOS ONE đã hé lộ những gì xảy ra khi một con muỗi đốt một con chuột bị gây mê dưới kính hiển vi. Bạn có thể nhìn thấy chiếc vòi màu nâu của muỗi dò tìm mạch máu màu hồng, đâm xuyên vào đó và bắt đầu hút. Mạch máu teo rút dần khi con côn trùng bắt đầu uống máu nạn nhân:

Theo Viện Dị ứng, hen suyễn và miễn dịch học Mỹ, nước bọt của muỗi kích hoạt hệ miễn dịch của bạn giải phóng ra các histamine tới nơi muỗi đốt, dẫn đến một phản ứng viêm khiến vùng này bị đỏ và sưng phồng. Lúc này, phản ứng tự nhiên của bạn có thể là gãi ngứa không kiểm soát. Tuy nhiên, hành động đó có thể làm trầy xước da, cho phép các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây nhiễm trùng.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến nghị, trước khi cơn ngứa trở nên quá sức chịu đựng, hãy thoa lên vết muỗi đốt một loại kem hay gel chống dị ứng antihistamine hoặc uống một viên thuốc antihistamine.

Hãy tìm các dược phẩm có "Diphenhydramine" trong danh sách các thành phần của chúng. Cả kem, gel bôi và thuốc này đều được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc với giá tương đối rẻ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lạnh có thể giảm cảm giác ngứa khởi phát từ các chất histamine. Vì vậy, một viên đá lạnh chà xát vào nốt muỗi đốt có thể phát huy tác dụng xoa dịu cơn ngứa trong trường hợp bạn không có sẵn thuốc antihistamine.

Với tất cả các bệnh bạn có nguy cơ mắc phải từ muỗi, bao gồm cả bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết, lựa chọn lí tưởng nhất tất nhiên là bạn phải tránh được việc bị muỗi đốt trước tiên.

Theo Tuấn Anh

Cùng chuyên mục
XEM