Giải mã uống nước ép trái cây để giảm cân nhưng béo vẫn hoàn béo: Nghe rất healthy nhưng sự thật chỉ còn là một ly đường đậm đặc!
Dù chỉ uống một chút nước ép trái cây, bạn cũng sẽ nhận được ít nhất một thìa đường trong đó.
Đối với những người bận rộn không thể đảm bảo thực đơn dinh dưỡng hàng ngày thì các loại đồ ăn nhanh sẽ được ưu tiên hàng đầu. Chẳng hạn với dân công sở, ít ai có đủ kiên nhẫn để mỗi sáng thức dậy sớm nấu ăn, nhất là cánh mày râu. Lâu dần, lượng chất xơ do ăn ít rau xanh giảm dần, các chất béo tích tụ trong cơ thể tăng lên gây nên tình trạng thừa cân, béo phì.
Để giải quyết nhanh vấn đề này, nhiều người chọn giải pháp uống nước ép trái cây đóng hộp hoặc trực tiếp ép từ hoa quả tươi với mong muốn bù đắp lại lượng vitamin, chất xơ,...mà cơ thể đang thiếu hụt.
Hầu hết chúng ta thường không phân biệt được sự khác nhau giữa việc ăn trái cây trực tiếp và uống nước ép trái cây. Bởi mọi người luôn mặc định sẽ nhận được cùng một lượng dinh dưỡng như nhau khi tiêu thụ trái cây bằng cả hai cách này, thậm chí nghĩ rằng uống nước ép sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn, detox (giải độc) tốt hơn và giảm cân thành công.
Song, sự thật sẽ khiến bạn phải bất ngờ. Dưới đây là 5 tác hại từ nước ép trái cây khiến bạn phải hối hận khi đã không ăn trực tiếp.
Nước ép trái cây có nhiều đường
Nước trái cây được tạo ra sau khi đã ép bỏ hết chất xơ và nhiều dưỡng chất quan trọng khác chỉ còn là một ly đường đậm đặc, hoàn toàn thiếu các chất dinh dưỡng hỗ trợ bạn trong quá trình tiêu hóa và trao đổi chất.
Nước ép trái cây khiến công cuộc giảm cân tan thành mây khói
Dù chỉ uống một chút nước ép trái cây, bạn cũng sẽ nhận được ít nhất một thìa đường trong đó, mà về lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe. Với rất nhiều đường được nạp vào cơ thể, bạn sẽ trải nghiệm sự bùng nổ năng lượng bất ngờ và chúng sẽ giảm ngay lập tức sau đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thậm chí hôn mê.
Nước ép trái cây phá vỡ mục tiêu giảm cân
Vì chế độ ăn kiêng chỉ có nước trái cây thiếu thức ăn đặc, bạn có thể thấy mình đói hơn bình thường khi thực hiện chế độ này. Lý do là vì bữa ăn lỏng không gây no bằng thức ăn đặc, đặc biệt là khi chúng có nhiều tinh bột. Hiệu ứng này đã được xác nhận bởi một số nghiên cứu.
Trong một nghiên cứu, 20 người trưởng thành cân nặng bình thường và 20 người lớn thừa cân được cho ăn táo, nước sốt táo hoặc nước ép táo trị giá 300 calo trong bữa ăn hoặc như một bữa ăn nhẹ. Những người uống nước táo ít no hơn những người ăn thức ăn đặc. Họ cũng lại đói sớm hơn những người khác.
Thức ăn đặc giúp no lâu hơn vì chúng chứa chất xơ và protein, cả hai đều là những chất dinh dưỡng quan trọng có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn.
Chất xơ có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn vì nó có thể làm chậm quá trình rỗng của dạ dày và tăng thời gian tiêu hóa. Trong khi đó, protein làm tăng mức độ của các hormone báo hiệu no, rất cần thiết để điều chỉnh sự thèm ăn.
Những người tiêu thụ đủ lượng chất xơ và protein có xu hướng ăn ít hơn và nhẹ cân hơn những người không ăn. Quá trình ép trái cây loại bỏ chất xơ từ trái cây và rau quả. Những nguồn này cũng có ít protein tự nhiên. Do đó, chế độ ăn kiêng bằng nước ép có thể không làm bạn no và vì lý do đó, chúng có thể khó duy trì.
Nước ép trái cây được hấp thụ quá nhanh
Đây là lý do để bạn chọn ăn hoa quả tươi thay vì uống nước ép. Một chế độ dinh dưỡng và nghiên cứu về bệnh béo phì được thực hiện bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa, nghiên cứu về dinh dưỡng con người tại Cambridge, Anh tiết lộ không có bất cứ chất dinh dưỡng nào tồn tại trong thứ nước mà vẫn được coi là "bổ dưỡng" này. Nhà nghiên cứu chính lý giải các loại nước ép trái cây được cơ thể hấp thụ quá sớm và theo thời gian nó đến được dạ dày, cơ thể sẽ không thể nhận biết liệu chất lỏng đó là nước ngọt hay nước hoa quả.
Sau khi loại bỏ chất xơ chỉ còn lại 1 ly đường đậm đặc
Giảm khối lượng cơ nạc
Lượng protein tối thiểu trong hầu hết các loại nước ép trái cây có thể dẫn đến giảm khối lượng cơ nạc, có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Khi khối lượng cơ nạc của bạn giảm, sự trao đổi chất của bạn cũng giảm, có nghĩa là bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn và có thể gặp khó khăn hơn trong việc duy trì giảm cân.
Thiếu hụt chất dinh dưỡng
Có một số lý do giải thích tại sao nhịn ăn và uống nước ép trái cây trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng. Vì những chế độ ăn này thiếu các sản phẩm động vật nên chúng có ít chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như canxi, vitamin D, sắt, vitamin B12 và kẽm.
Tất cả các chất dinh dưỡng này có chức năng quan trọng trong cơ thể. Tiêu thụ không đủ có thể dẫn đến các tình trạng bao gồm loãng xương và thiếu máu. Nước ép trái cây cũng chứa ít axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh chống lại chứng viêm và góp phần vào sức khỏe của não và tim. Những chế độ ăn này không chỉ có ít chất dinh dưỡng cụ thể mà còn có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, do liệu trình uống nước ép giảm cân có lượng protein tối thiểu và không đủ một số chất dinh dưỡng quan trọng, việc tuân theo một chế độ ăn kiêng bằng nước ép trái cây trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi thiếu hụt nhẹ các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch, chẳng hạn như sắt và kẽm, có thể làm suy giảm sức khỏe hệ thống miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch của bạn bị tổn hại, bạn có thể dễ mắc các bệnh như cảm lạnh và cúm hơn. Cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để cơ thể bạn chữa lành vết thương.
Nguồn: Healthline; Boldsky