Giải mã HD Saison: “Con gà đẻ trứng vàng” của HDBank làm cách nào để chiếm 10% thị phần cho vay tiêu dùng?

03/05/2022 11:21 PM | Kinh doanh

Vào cuối năm 2021, HD Saison chiếm khoảng 4% tổng tài sản và 6% tổng dư nợ cho vay của HDB. Số liệu của công ty chứng khoán VnDirect cho biết hiện HD Saison thuộc top 3 công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất với 10% thị phần cho vay.

Giải mã HD Saison: “Con gà đẻ trứng vàng” của HDBank làm cách nào để chiếm 10% thị phần cho vay tiêu dùng?

Vay tiêu dùng là một hình thức cho vay rất phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, dù chỉ mới phát triển mạnh mẽ trong một vài năm gần đây, nhưng vẫn cho thấy tiềm năng của nó trong tương lai là rất lớn.

Đối tượng khách hàng của các khoản vay tiêu dùng là cá nhân. Quy mô vay tiêu dùng thường nhỏ (phù hợp với giá cả của hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng), kỳ hạn khoản vay thường là ngắn hạn và trung hạn. Phần lớn các khoản vay tiêu dùng được cung cấp dưới hình thức cho vay trả góp và không có tài sản đảm bảo. Thêm vào đó, các công ty tài chính không có chức năng huy động vốn từ dân cư như ngân hàng.

Trên thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam, năm 2021 với mức lợi nhuận chỉ hơn 600 tỷ đồng trong năm 2021, FE Credit đã mất ngôi vị công ty tài chính tiêu dùng có lợi nhuận lớn nhất nhiều năm qua vào tay HD Saison – công ty cho vay tiêu dùng của HDBank.

Một công ty cho vay tiêu dùng khác thuộc ngân hàng là MCredit của MBank cũng ghi nhận kết quả kinh doanh sát nút FE Credit trong năm 2021. MCredit ghi nhận doanh thu đạt 4.595 tỷ đồng trong năm 2021, tăng 21% so với năm 2020. Lợi nhuận trước thuế của công ty tài chính tiêu dùng này đạt 601 tỷ đồng, tăng tới 87%.

Chiến lược kinh doanh nào giúp HD Saison giữa vị thế vững chắc trên thị trường?

Điểm lại lịch sử của công tài chính này thì năm 2013, HDBank đã mua lại 100% vốn cổ phần của Công ty TNHH MTV Tài chính Việt Societe Generale (SGVF) thuộc Tập đoàn Société Générale (Cộng Pháp). Đây một trong ba công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam tại thời điểm này. Năm 2015, HDFinance đổi tên thành HD Saison sau khi bán 49% cổ phần cho Credit Saison (Nhật Bản) và 1% cho Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào cuối năm 2021, HD Saison chiếm khoảng 4% tổng tài sản và 6% tổng dư nợ cho vay của HDB. Số liệu của công ty chứng khoán VnDirect cho biết hiện HD Saison thuộc top 3 công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất với 10% thị phần cho vay. Danh mục cho vay của công ty có sự đa dạng hóa các sản phẩm như xe máy (25%), đồ gia dụng (24%) và cho vay tiền mặt (51%).

Giải mã HD Saison: “Con gà đẻ trứng vàng” của HDBank làm cách nào để chiếm 10% thị phần cho vay tiêu dùng? - Ảnh 1.
Giải mã HD Saison: “Con gà đẻ trứng vàng” của HDBank làm cách nào để chiếm 10% thị phần cho vay tiêu dùng? - Ảnh 2.

Mục tiêu khách hàng của HD Saison là khách hàng có thu nhập thấp (phân khúc đại chúng). Đây là phân khúc có nhu cầu vay vốn cao nhưng rủi ro cho vay của những khách hàng này cao hơn so với khách hàng thông thường.

Giải mã HD Saison: “Con gà đẻ trứng vàng” của HDBank làm cách nào để chiếm 10% thị phần cho vay tiêu dùng? - Ảnh 3.

Với lĩnh vực tài chính tiêu dùng, chiến lược của HD Saison là phân phối rủi ro giữa các khách hàng, tập trung vào tăng trưởng khoản vay bằng cách tiếp nhận nhiều khách hàng mới hơn là mở rộng quy mô cho vay cho các khách hàng hiện tại. HD Saison giảm thiểu rủi ro bằng cách duy trì số lượng lớn khách hàng và điều chỉnh quy mô cho vay trung bình cho từng nhóm khách hàng, tức là các khoản vay có giá trị dưới 30 triệu đồng, giúp công ty kiểm soát rủi ro tín dụng cho từng khách hàng và giảm thiểu rủi ro tập trung của danh mục cho vay.

Về cho vay tiền mặt (39% tổng dư nợ), HD Saison chỉ cho khách hàng hiện hữu vay tiền mặt với lịch sử thanh toán tốt nhằm đa dạng hóa danh mục cho vay và giảm thiểu rủi ro. Điều này phù hợp với định hướng của NHNN đối với thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam. Năm 2019, NHNN đã ban hành Thông tư 18: Nghiêm ngặt hơn đối với các khoản vay tiền mặt. Việc giải ngân các khoản vay tiền mặt mới chỉ dành cho những khách hàng có lịch sử tín dụng tốt. Nếu khách hàng chưa có bất kỳ khoản vay nào trước đó như vay trả góp, họ sẽ không nhận được khoản vay tiền mặt.

Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt việc quản lý rủi ro trong tài chính tiêu dùng, chất lượng tài sản của HD Saison thường tốt hơn các công ty cùng ngành như FE Credit, M Credit.

Giải mã HD Saison: “Con gà đẻ trứng vàng” của HDBank làm cách nào để chiếm 10% thị phần cho vay tiêu dùng? - Ảnh 4.
https://cafebiz.vn/giai-ma-hd-saison-con-ga-de-trung-vang-cua-hdbank-lam-cach-nao-de-chiem-10-thi-phan-cho-vay-tieu-dung-20220501165530742.chn

Mộc An

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Elon Musk lại ‘lùa gà’, giá Dogecoin bật tăng sau thông tin Tesla và SpaceX chấp nhận thanh toán bằng tiền số

Vào năm 2021, Elon Musk từng chấp nhận đồng Bitcoin thanh toán cho xe điện Tesla để rồi lật kèo, qua đó thu lãi 101 triệu USD.

Đọc thêm