Giấc mơ Mỹ chấm dứt: Tổng thống Trump ngưng cấp visa lao động cho người nước ngoài tại Mỹ tới hết năm 2020

23/06/2020 12:17 PM | Xã hội

Quyết định này được cho là để bảo vệ cơ hội việc làm cho người Mỹ. Tuy nhiên, nó vấp phải sự phản đối của các chủ doanh nghiệp.

Ngày 22/6, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra quyết định tạm thời đình chỉ cấp visa lao động mới, qua đó ngăn cản hàng trăm ngàn lao động nước ngoài tìm kiếm được việc làm tại Mỹ. Đây là động thái được cho là để hạn chế nhập cư, cũng như bảo vệ việc làm trong nước.

Quyết định mới của tổng thống Trump sẽ chặn thị thực của rất nhiều ngành nghề - bao gồm cả lập trình viên và các lao động kỹ năng cao, giàu kinh nghiệm đang làm việc dưới dạng visa H-1B, visa H-2B (lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp), visa J-1 (trao đổi văn hóa), và visa L-1 (quản lý và nhân sự then chốt trong các tập đoàn đa quốc gia).

Giấc mơ Mỹ chấm dứt: Tổng thống Trump ngưng cấp visa lao động cho người nước ngoài tại Mỹ tới hết năm 2020 - Ảnh 1.

Nhà chức trách cho biết, lệnh cấm kết hợp với các hạn chế về cấp thẻ xanh có thể đẩy khoảng hơn 525.000 lao động nước ngoài rời khỏi Mỹ cho đến cuối năm nay.

Stephen Miller - trợ lý Nhà Trắng, người phụ trách các chính sách nhập cư trong nhiều năm qua đã làm mọi cách để hạn chế thị thực lao động. Quan điểm của ông là các loại visa lao động sẽ gây tổn hại tới triển vọng việc làm của công dân Mỹ. Và khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Miller tin rằng nền kinh tế suy thoái cũng khiến quy định này cần sớm được thực thi.

Tổng thống Trump cũng giải thích, việc đóng băng visa lao động nước ngoài là để đảm bảo việc làm cho người Mỹ. "Trong bối cảnh nền kinh tế chịu tổn hại nặng nề từ đại dịch, các chương trình di dân sẽ gây tạo ra rủi ro bất thường đối với triển vọng việc làm của người Mỹ," - trích thông báo của tổng thống Trump.

Tuy nhiên, chính sách vấp phải sự phản đối của các chủ doanh nghiệp, khi cho rằng khả năng tuyển dụng lao động cần thiết tại nước ngoài sẽ bị hạn chế đi rất nhiều, đặc biệt là với các công việc người Mỹ bản địa không sẵn lòng thực hiện.

"Đây là một đòn đánh trực diện vào sự đổi mới của nước Mỹ, cũng như khả năng thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới," - Todd Schulte, chủ tịch tập đoàn nhập cư FWD.us chia sẻ.

Giấc mơ Mỹ chấm dứt: Tổng thống Trump ngưng cấp visa lao động cho người nước ngoài tại Mỹ tới hết năm 2020 - Ảnh 2.

"Việc đưa ra thông điệp 'không chào đón' với các kỹ sư, chuyên gia công nghệ, bác sĩ, y tá và nhiều ngành nghề khác không giúp ích gì cho đất nước, mà sẽ kìm hãm sự phát triển," - trích lời Thomas J. Donohue, giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ. "Những hạn chế trong hệ thống nhập cư sẽ đẩy đầu tư ra thị trường nước ngoài, làm giảm tốc độ phát triển và khả năng tạo việc làm."

Nhà chức trách cho biết, quyết đinh mới của tổng thống Trump sẽ không ảnh hưởng đến những người đã có sẵn visa hợp lệ, hoặc các công nhân trong ngành thực phẩm - chiếm 50.000 vào mùa thấp điểm tới 250.000 lao động trong 15 năm qua. Ngoài ra, sẽ có một số ngoại lệ dành cho nhân viên y tế đang hỗ trợ nghiên cứu chống lại đại dịch Covid-19.

Được biết, nỗ lực ngăn người nước ngoài nhập cư vào Mỹ là một trong những yếu tố chính được trong chiến dịch tranh cử của tổng thống Donald Trump vào năm 2016. Trong tháng 4 vừa qua, ông Trump đã ký quyết định kéo dài lệnh hoãn cấp thẻ xanh, nhắm đến những người được cấp visa lao động đang hướng đến định cư tại Mỹ. Nhưng khi đó, quyết định này đã hứng chịu áp lực từ từ cộng đồng doanh nghiệp, nhằm tránh hạn chế liên quan đến thị thực lao động.

Trước đó nữa, tổng thống cũng ký sắc quyết định RAISE Act, trong đó yêu cầu cắt giảm nhập cư - bao gồm cả visa kinh doanh ít nhất là 50%.

Mỹ cấp 85.000 thị thực H-1B mỗi năm cho người "có kiến thức chuyên môn cao" và điều kiện tối thiểu phải có bằng cử nhân, thường trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, giảng dạy và kế toán. Bản thân tổng thống Trump thì đang thuê các lao động theo diện visa H-2B để làm đầu bếp và nhân viên phục vụ trong các khu resort của mình.

Nguồn: NY Times

JD

Cùng chuyên mục
XEM