Giá vàng bật tăng mạnh trở lại

21/08/2020 08:47 AM | Xã hội

Mới đây, biên bản cuộc họp ngày 28-29/7/2020 của Fed được công bố, theo đó, giới chức Mỹ khẳng định những yếu tố bất ổn liên quan đến triển vọng kinh tế ngày một lớn.


Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng. Thông điệp chính sách mới nhất từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu về khả năng chính sách sẽ không được điều chỉnh như kỳ vọng, ngoài ra, đồng USD tăng sau khoảng thời gian giảm trước đó.

Mới đây, biên bản cuộc họp ngày 28-29/7/2020 của Fed được công bố, theo đó, giới chức Mỹ khẳng định những yếu tố bất ổn liên quan đến triển vọng kinh tế ngày một lớn.

Chủ tịch Fed tại Richmond, ông Thomas Barkin, nhận xét: "Chúng tôi đang ở giai đoạn rất dễ tổn thương và tôi không biết động thái tiếp theo sẽ như thế nào".

Tuy nhiên, quyết định không kiểm soát đường cong lợi suất đã được nhiều thành viên thị trường cho rằng Fed đang phát đi thông điệp chính sách không mềm mỏng như kỳ vọng, đồng USD vì vậy đã tăng giá và giá vàng chịu sức ép.

Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, không có nhiều thay đổi trong phiên ngày thứ Năm sau khi tăng 0,5% trong phiên ngày thứ Tư. Trong tuần trước, đã có lúc chỉ số đồng USD rơi xuống mức thấp nhất tính từ năm 2018. Đồng USD mạnh hơn có thể tác động đến việc mua vàng của nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ lớn khác.

Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets UK, ông Michael Hewson, nhận xét: "Việc đồng USD hồi phục lại không khỏi khiến cho giá vàng sụt giảm. Vàng bị bán mạnh và giờ đang thử thách ngưỡng 1.920USD/ounce trong bối cảnh những bất ổn liên quan đến chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang ngày một lớn dần".

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 tăng 23,80USD/ounce tương đương 1,2% lên 1.946,50 USD/ounce. Trước đó trong phiên ngày thứ Tư, giá vàng giảm 2,1%.

Vào đầu phiên giao dịch ngày hôm qua, giá vàng và bạc giảm sau khi báo cáo kinh tế từ phía Mỹ công bố tồi tệ hơn kỳ vọng. Số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cũng như thông tin về ngành sản xuất tại khu vực Philadelphia phát đi tín hiệu về việc kinh tế Mỹ phục hồi "gập ghềnh".

Biên tập viên của Kitco News, ông Neils Christiansen, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại ForexLive Adam Button nói: "Thị trường vàng rõ ràng muốn có các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất. Tôi nghĩ việc bán đã ở mức độ hơi quá, thế nhưng rõ ràng thị trường đang đón nhận thông điệp từ Fed. Họ không muốn nghe thấy điều gì ngoài quá trình in tiền. Dù rằng vàng giảm sâu trong ngày thứ Tư, ông không tin rằng biên bản cuộc họp của Fed có thể mang đến thay đổi bước ngoặt cho giá vàng. Ông đã dẫn chứng điều đó nhiều lần, Fed cũng đã thể hiện quan điểm sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cho kinh tế Mỹ".

Nhìn từ góc độ kỹ thuật, dường như rõ ràng rằng sau khi chạm mức cao kỷ lục 2.088USD/ounce, không ít lần nhà đầu tư đã đẩy thị trường vàng vào trạng thái quá bán.

Nhìn lại quá trình điều chỉnh lần này, giá vàng đã có lúc xuống 1.875USD/ounce và sau đó phục hồi, làn sóng điều chỉnh A hoàn tất. Sau đó vàng tăng và lấy lại được 50 cho đến 75% mức sụt giảm của làn sóng A.

Có những nghiên cứu cho thấy rằng áp lực bán trên thị trường vàng sẽ có thể tiếp diễn và ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của giá vàng sẽ ở mức 1.875 hoặc 1.846USD/ounce.

Hoàn toàn có khả năng giá vàng sẽ giảm đi, nhưng cũng nhiều khả năng thị trường sẽ bước vào làn sóng thứ 5 khi mà giá vàng lập đỉnh cao chưa từng có.

Ngưỡng 2.000USD/ounce dường như là trở ngại của giá vàng khi mà giá vàng giảm mạnh đến hơn 3% trong một số phiên gần đây sau khi chạm ngưỡng này.

Trung Mến

Từ khóa:  phiên giao dịch
Cùng chuyên mục
XEM