Giá trị khoản đầu tư của SK Group vào Masan giảm gần một nửa sau hơn 1 năm nắm giữ

12/12/2019 06:00 PM | Kinh doanh

Việc cổ phiếu Masan (MSN) giảm sâu đã khiến giá trị khoản đầu tư của SK Group, GIC giảm sâu. Trong khi đó, Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang cũng tạm thời không còn là tỷ phú theo danh sách của Forbes.

Giá trị khoản đầu tư của SK Group vào Masan giảm gần một nửa sau hơn 1 năm nắm giữ

Từ đầu tháng 12 tới nay, biến động cổ phiếu Masan (MSN) diễn ra không thực sự tích cực. Kết thúc phiên giao dịch 12/12/2019, thị giá MSN chỉ còn 55.700 đồng/cp, giảm 20% so với đầu tháng và giảm 28% so với đầu năm.

Đà giảm của Masan gần đây đến sau thông tin VinCommerce, VinEco và Masan Consumer Holding sẽ sáp nhập để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ. Có thể giới đầu tư đang lo ngại kết quả kinh doanh Masan sẽ bị ảnh hưởng khi nhận sáp nhập VinCommerce, đơn vị sở hữu chuỗi bán lẻ Vinmart, Vinmart+.

Theo báo cáo bộ phận của VinGroup, trong năm 2018, doanh thu mảng bán lẻ của Tập đoàn này đạt 21.257 tỷ đồng nhưng lỗ 5.121 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, mảng bán lẻ ghi nhận doanh thu 23.571 tỷ đồng nhưng lỗ 3.461 tỷ đồng.

 Giá trị khoản đầu tư của SK Group vào Masan giảm gần một nửa sau hơn 1 năm nắm giữ  - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu MSN trong 1 năm qua

Biến động kém tích cực của MSN đã khiến giá trị cổ phiếu các cổ đông nắm giữ sụt giảm đáng kể, tiêu biểu như trường hợp cổ đông chiến lược SK Group.

Vào tháng 10/2018, SK Group – một trong những tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, linh kiện công nghệ cao, logistics, dịch vụ đã chi 470 triệu USD để mua vào 110 triệu cổ phiếu, tương ứng mức giá 100.000 đồng/cp.

Tuy vậy, nếu tính theo thị giá MSN tại ngày 11/12/2019 (55.700 đồng/cp), giá trị khoản đầu tư của SK Group đã tạm thời mất đi 44% giá trị, chỉ còn 262 triệu USD.

Một điểm đáng chú ý, SK Group hiện cũng là cổ đông lớn của VinGroup sau khi chi ra 1 tỷ USD để mua 154,3 triệu cổ phiếu VIC (6,15%) vào tháng 5/2019.

Cùng với SK Group, một cổ đông lớn khác của Masan là Quỹ đầu tư thuộc Chính phủ Singapore (Government of Singapore – GIC) cũng đẩy mạnh mua cổ phiếu MSN trong giai đoạn cuối năm 2018, đầu năm 2019 và tính đến nay giá trị khoản đầu tư này đã sụt giảm đáng kể.

Cụ thể, vào cuối năm 2018, GIC đã mua khoảng 52 triệu cổ phiếu MSN từ KKR với tổng giá trị hơn 200 triệu USD và trở thành cổ đông lớn của Masan. Ước tính giá bình quân GIC mua cổ phiếu MSN trong giai đoạn này vào khoảng 86.000 đồng/cp. Đến tháng 2/2019, GIC tiếp tục mua thêm gần 14 triệu cổ phiếu MSN với mức giá 84.000 đồng/cp.

So với thị giá MSN tại ngày 11/12/2019 là 55.700 đồng/cp, ước tính lượng cổ phiếu mà GIC mua thêm trong khoảng 1 năm qua đã mất tới 35% giá trị.

Cùng với các cổ đông chiến lược, Chủ tịch Masan – ông Nguyễn Đăng Quang cũng chịu ảnh hưởng từ việc cổ phiếu MSN giảm sâu. Theo cập nhật tại ngày 11/12 của Forbes, giá trị tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang chỉ còn 974,5 triệu USD và tạm thời không còn là tỷ phú USD.

Dù vậy, việc ông Quang bị loại khỏi danh sách tỷ phú có thể chỉ là biến động ngắn hạn. Trong thời gian tới nếu diễn biến cổ phiếu MSN hồi phục trở lại, Chủ tịch Masan nhiều khả năng sẽ trở lại danh sách tỷ phú của Forbes.

Theo Long Nhật

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  masan, sk group
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm