Giá trị khoản đầu tư của SK Group vào Masan giảm gần một nửa sau hơn 1 năm nắm giữ

12/12/2019 06:00 PM | Kinh doanh

Việc cổ phiếu Masan (MSN) giảm sâu đã khiến giá trị khoản đầu tư của SK Group, GIC giảm sâu. Trong khi đó, Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang cũng tạm thời không còn là tỷ phú theo danh sách của Forbes.

Giá trị khoản đầu tư của SK Group vào Masan giảm gần một nửa sau hơn 1 năm nắm giữ

Từ đầu tháng 12 tới nay, biến động cổ phiếu Masan (MSN) diễn ra không thực sự tích cực. Kết thúc phiên giao dịch 12/12/2019, thị giá MSN chỉ còn 55.700 đồng/cp, giảm 20% so với đầu tháng và giảm 28% so với đầu năm.

Đà giảm của Masan gần đây đến sau thông tin VinCommerce, VinEco và Masan Consumer Holding sẽ sáp nhập để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ. Có thể giới đầu tư đang lo ngại kết quả kinh doanh Masan sẽ bị ảnh hưởng khi nhận sáp nhập VinCommerce, đơn vị sở hữu chuỗi bán lẻ Vinmart, Vinmart+.

Theo báo cáo bộ phận của VinGroup, trong năm 2018, doanh thu mảng bán lẻ của Tập đoàn này đạt 21.257 tỷ đồng nhưng lỗ 5.121 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, mảng bán lẻ ghi nhận doanh thu 23.571 tỷ đồng nhưng lỗ 3.461 tỷ đồng.

 Giá trị khoản đầu tư của SK Group vào Masan giảm gần một nửa sau hơn 1 năm nắm giữ - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu MSN trong 1 năm qua

Biến động kém tích cực của MSN đã khiến giá trị cổ phiếu các cổ đông nắm giữ sụt giảm đáng kể, tiêu biểu như trường hợp cổ đông chiến lược SK Group.

Vào tháng 10/2018, SK Group – một trong những tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, linh kiện công nghệ cao, logistics, dịch vụ đã chi 470 triệu USD để mua vào 110 triệu cổ phiếu, tương ứng mức giá 100.000 đồng/cp.

Tuy vậy, nếu tính theo thị giá MSN tại ngày 11/12/2019 (55.700 đồng/cp), giá trị khoản đầu tư của SK Group đã tạm thời mất đi 44% giá trị, chỉ còn 262 triệu USD.

Một điểm đáng chú ý, SK Group hiện cũng là cổ đông lớn của VinGroup sau khi chi ra 1 tỷ USD để mua 154,3 triệu cổ phiếu VIC (6,15%) vào tháng 5/2019.

Cùng với SK Group, một cổ đông lớn khác của Masan là Quỹ đầu tư thuộc Chính phủ Singapore (Government of Singapore – GIC) cũng đẩy mạnh mua cổ phiếu MSN trong giai đoạn cuối năm 2018, đầu năm 2019 và tính đến nay giá trị khoản đầu tư này đã sụt giảm đáng kể.

Cụ thể, vào cuối năm 2018, GIC đã mua khoảng 52 triệu cổ phiếu MSN từ KKR với tổng giá trị hơn 200 triệu USD và trở thành cổ đông lớn của Masan. Ước tính giá bình quân GIC mua cổ phiếu MSN trong giai đoạn này vào khoảng 86.000 đồng/cp. Đến tháng 2/2019, GIC tiếp tục mua thêm gần 14 triệu cổ phiếu MSN với mức giá 84.000 đồng/cp.

So với thị giá MSN tại ngày 11/12/2019 là 55.700 đồng/cp, ước tính lượng cổ phiếu mà GIC mua thêm trong khoảng 1 năm qua đã mất tới 35% giá trị.

Cùng với các cổ đông chiến lược, Chủ tịch Masan – ông Nguyễn Đăng Quang cũng chịu ảnh hưởng từ việc cổ phiếu MSN giảm sâu. Theo cập nhật tại ngày 11/12 của Forbes, giá trị tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang chỉ còn 974,5 triệu USD và tạm thời không còn là tỷ phú USD.

Dù vậy, việc ông Quang bị loại khỏi danh sách tỷ phú có thể chỉ là biến động ngắn hạn. Trong thời gian tới nếu diễn biến cổ phiếu MSN hồi phục trở lại, Chủ tịch Masan nhiều khả năng sẽ trở lại danh sách tỷ phú của Forbes.

Theo Long Nhật

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  masan, sk group
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm