Giá tăng vọt và vượt ngưỡng quan trọng, Bitcoin liệu có bước vào kỷ nguyên mới?

18/08/2020 13:44 PM | Xã hội

Vượt qua mốc 12.000 USD, Bitcoin trở thành một trong những loại tài sản có diễn biến tốt nhất kể từ đầu năm đến nay.

Trong bối cảnh mức độ rủi ro trên thị trường chứng khoán ngày càng tăng cao sau khi tăng điểm như vũ bão, đồng tiền số Bitcoin vừa vượt qua ngưỡng 12.000 USD để lập đỉnh cao nhất trong hơn 1 năm trở lại đây.

Tại New York, giá của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã tăng 5,3%, lên mức 12.473 USD, cao nhất kể từ tháng 7/2019. Các đồng tiền số khác như Bitcoin Cash, Litecoin và Monero cũng tăng giá mạnh. Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2019.

 Giá tăng vọt và vượt ngưỡng quan trọng, Bitcoin liệu có bước vào kỷ nguyên mới?  - Ảnh 1.

Sau khi giao dịch èo uột trong mùa hè vừa qua, gần đây Bitcoin thu hút được nhiều sự chú ý hơn trong khi đà tăng trưởng mạnh mẽ trên TTCK đẩy chỉ số S&P 500 liên tiếp lập đỉnh. Và trong môi trường lãi suất siêu thấp như hiện nay, nhiều chuyên gia phân tích và những người yêu thích tiền số lại nhận định Bitcoin – cùng với các tài sản khác như vàng – có thể trở thành một phương tiện để phòng hộ trước lạm phát nếu có.

"Lạm phát hiện vẫn ở mức thấp nhưng các gói kích thích tiền tệ và tài khóa sẽ khiến nhà đầu tư phải tìm kiếm những tài sản giúp chống lại lạm phát như vàng. Với nguồn cung hạn chế và ngày càng được nhiều định chế tài chính chấp nhận, Bitcoin sẽ được hưởng lợi từ xu hướng đó", Seamus Donoghue, phó chủ tịch của METACO nhận định.

Hơn nữa gần đây một số nhà đầu tư kỳ cựu trên phố Wall đã quan tâm nhiều hơn đến tiền số. Paul Tudor Jones cho biết ông đang mua vào Bitcoin do các NHTW in tiền hàng loạt. Trong khi đó Michael Novogratz, nhà sáng lập của Galaxy Digital Holdings, tuần trước nói rằng khoảng 25% tài sản của ông gắn liền với tiền số.

Vượt qua mốc 12.000 USD, Bitcoin trở thành một trong những loại tài sản có diễn biến tốt nhất kể từ đầu năm đến nay. Tính từ cuối tháng 12 năm ngoái, giá Bitcoin đã tăng khoảng 70% và nếu so với thời điểm giữa tháng 3 – khi Bitcoin có lúc xuống dưới 4000 USD - thì giá đã tăng hơn 100%. Tuy nhiên mức giá hiện nay vẫn thấp hơn 40% so với kỷ lục cao nhất mọi thời đại hồi tháng 12/2017, khi giá của đồng tiền số này lên tới gần 20.000 USD.

Và những chỉ số kỹ thuật đang cho thấy một bức tranh khá tích cực về Bitcoin. Đà tăng vừa qua đã đẩy giá Bitcoin vào đường bao trên của chỉ báo envelope (là chỉ số được tạo nên bởi hai đường trung bình động, trong đó khoảng cách giữa hai đường trượt trung bình là cố định và được xác định bằng tỷ lệ phần trăm dựa vào mức độ biến động của thị trường hiện tại). Khi giá chạm đường biên trên thường là tín hiệu cho thấy giá sắp đảo chiều đi xuống. Tuy nhiên các nhà phân tích kỹ thuật cho rằng lần này sẽ khác. Vì chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày là 69, Bitcoin đang không bị mua quá mức và đó là tín hiệu cho thấy giá có thể tiếp tục tăng.

 Giá tăng vọt và vượt ngưỡng quan trọng, Bitcoin liệu có bước vào kỷ nguyên mới?  - Ảnh 2.

"Hoàn cảnh giống với hiện nay nhất chính là thời kỳ Đại khủng hoảng. Từ khi cuộc khủng hoảng khép lại và nhiều năm sau đó, giá vàng đã tăng hơn gấp đôi, và lạm phát cũng tăng. Và đó chính là bối cảnh vĩ mô khiến Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư, Nicholas Pelecanos, trưởng bộ phận giao dịch tại NEM, nói.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM