'Gia tài di chuyển' của tỷ phú khủng hoảng Evergrande: Có đủ Rolls-Royce, máy bay riêng, siêu du thuyền, nhưng gắn bó với cả xe bình dân

22/09/2021 14:33 PM | Kinh doanh

Tỷ phú Hứa Gia Ấn, ông chủ ‘bom nợ’ Evergrande có thể gây ra làn sóng khủng hoảng tài chính mới, lại có bộ sưu tập xe khá khiêm tốn nếu xét địa vị của người từng giàu nhất châu Á này.

Hứa Gia Ấn từng là biểu tượng giàu có tột bậc của người Trung Quốc, từ một đứa trẻ mồ côi mà trở thành tỷ phú, từng giành lấy vị trí người giàu nhất đất nước của Mã Hóa Đằng - ông chủ Tencent và Jack Ma - ông chủ Alibaba. Thậm chí ông còn giữ kỷ lục người có tốc độ gia tăng của cải lớn nhất trong trăm năm qua khi bình quân mỗi ngày tài sản của ông tăng thêm 1 tỷ NDT.

Khi Evergrande có nguy cơ trở thành "bom nợ", kéo theo cả hàng chục tỷ đô của những người giàu nhất thế giới, bao gồm Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett, tài sản của Hứa Gia Ấn sẽ nhanh chóng trôi theo dòng nước lũ. Có lẽ, những phương tiện ông sở hữu cũng sẽ sớm ra đi.

Gia tài di chuyển của tỷ phú khủng hoảng Evergrande: Có đủ Rolls-Royce, máy bay riêng, siêu du thuyền, nhưng gắn bó với cả xe bình dân - Ảnh 1.

Nổi bật trong những bộ sưu tập xe Hứa Gia Ấn sở hữu là hai chiếc Rolls-Royce Phantom (một chiếc mang biển Đại lục, một chiếc mang biển Hồng Kông).

Gia tài di chuyển của tỷ phú khủng hoảng Evergrande: Có đủ Rolls-Royce, máy bay riêng, siêu du thuyền, nhưng gắn bó với cả xe bình dân - Ảnh 2.

Là một chiếc xe siêu sang hàng đầu, ngoại hình và nội thất của Rolls-Royce Phantom có ​​thể nói là không chê vào đâu được với tổng giá trị (bao gồm tùy chỉnh cá nhân) ước tính vào khoảng 3 triệu USD.

Gia tài di chuyển của tỷ phú khủng hoảng Evergrande: Có đủ Rolls-Royce, máy bay riêng, siêu du thuyền, nhưng gắn bó với cả xe bình dân - Ảnh 3.

Nhưng đáng giá hơn cả lại là biển số xe. Chiếc Rolls-Royce này treo biển 98888, con số đẹp đến mức người ta cho rằng giá để sở hữu tấm biển còn đắt hơn cả chiếc xe!

Gia tài di chuyển của tỷ phú khủng hoảng Evergrande: Có đủ Rolls-Royce, máy bay riêng, siêu du thuyền, nhưng gắn bó với cả xe bình dân - Ảnh 4.

Khác với những người thuộc giới siêu giàu khác đổi xe như thay áo, mỗi chiếc đi được vài bữa, thậm chí chỉ để trong garage bất chấp sở hữu động cơ "quái vật", Hứa Gia Ấn dường như không có thói quen thay đổi, hoặc ít nhất không còn chiếc xe nào khiến ông cảm thấy thỏa mãn hơn nữa. Chiếc Rolls-Royce Phantom được Hứa Gia Ấn sử dụng làm xe đi lại hàng ngày, như thể người ta vẫn lái xe Toyota, xe Ford đi làm vậy.

Gia tài di chuyển của tỷ phú khủng hoảng Evergrande: Có đủ Rolls-Royce, máy bay riêng, siêu du thuyền, nhưng gắn bó với cả xe bình dân - Ảnh 5.

Nhưng đáng ngạc nhiên hơn lại là việc tỷ phú sở hữu cả những chiếc xe hết sức bình thường. Trong một lần về quê thăm bố, người ta không thấy ông đi Rolls-Royce mà là Buick GL8.

Gia tài di chuyển của tỷ phú khủng hoảng Evergrande: Có đủ Rolls-Royce, máy bay riêng, siêu du thuyền, nhưng gắn bó với cả xe bình dân - Ảnh 6.

Buick GL8 khá phổ biến trên thị trường MPV của Trung Quốc. Nó mạnh mẽ với động cơ 260 mã lực và mô-men xoắn cực đại 350Nm, giá cao nhất cũng chỉ khoảng 75.000 USD.

Gia tài di chuyển của tỷ phú khủng hoảng Evergrande: Có đủ Rolls-Royce, máy bay riêng, siêu du thuyền, nhưng gắn bó với cả xe bình dân - Ảnh 7.

Ngoài ra ông còn có một chiếc minibus Toyota Coaster. Với mức giá 139.000 USD cho phiên bản cao nhất đời 2021 (phiên bản mà ông mua giá sẽ thấp hơn nhiều), không mấy ai nghĩ một người ở vị thế như Hứa Gia Ấn lại mua và sử dụng nó. Thậm chí báo chí Trung Quốc còn dùng từ "thấp kém" khi nói về chiếc xe này.

Gia tài di chuyển của tỷ phú khủng hoảng Evergrande: Có đủ Rolls-Royce, máy bay riêng, siêu du thuyền, nhưng gắn bó với cả xe bình dân - Ảnh 8.

Rolls-Royce là một thương hiệu xe khá phổ biến trong giới siêu giàu. Nên có lẽ máy bay riêng mới phản ánh thực sự một người giàu đến đâu. Là tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc, thậm chí cả châu Á, Hứa Gia Ấn cũng có máy bay riêng. Nhưng khác với những tỷ phú khác, chiếc máy bay Gulfstream G450 trị giá khoảng hơn 40 triệu USD chỉ được ông dùng cho công việc và các hoạt động xã hội.

Gia tài di chuyển của tỷ phú khủng hoảng Evergrande: Có đủ Rolls-Royce, máy bay riêng, siêu du thuyền, nhưng gắn bó với cả xe bình dân - Ảnh 9.

Ngoài ra, ông còn sở hữu siêu du thuyền Aicon 54 của Ý có giá trị gần triệu đô.

Gia tài di chuyển của tỷ phú khủng hoảng Evergrande: Có đủ Rolls-Royce, máy bay riêng, siêu du thuyền, nhưng gắn bó với cả xe bình dân - Ảnh 10.

Không chỉ là ông trùm bất động sản, Hứa Gia Ấn từng đổ tiền xây dựng một công ty xe điện cũng mang tên Evergrande, từng được hình dung là "siêu Tesla của Trung Quốc", giá trị thị trường đạt tới 87 tỷ USD, lớn hơn cả hai công ty sản xuất ô tô lâu đời là Ford và General Motors, nhưng lại chưa từng bán ra được chiếc nào ngoài việc làm concept như chiếc trong hình

Thanh Linh

Cùng chuyên mục
XEM