Giá sắt thép Châu Á lại lao dốc do Covid-19

23/12/2021 08:15 AM | Xã hội

Giá quặng sắt trên thị trường Châu Á kết thúc chuỗi ngày thăng hoa khi quay đầu giảm vào ngày 22/12 do lo ngại về ảnh hưởng của những hạn chế chống Covid-19 ở Trung Quốc và sắp đến giai đoạn trái mùa của lĩnh vực xây dựng tại nước sản xuất thép lớn nhất thế giới.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2021 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (Trung Quốc) kết thúc phiên giảm 0,4% xuống 693,5 nhân dân tệ (108,84 USD)/tấn, kết thúc chuỗi 4 phiên tăng mạnh.

Tương tự, quặng sắt kỳ hạn tháng 1 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 1,3% xuống 125,60 USD/tấn.

Trung Quốc đang duy trì chính sách ‘không khoan nhượng’ đối với các trường hợp nhiễm Covid-19 tại các địa phương, với mục tiêu tiến tới nhanh chóng dập tắt mọi đợt bùng phát dịch ở địa phương bằng cách áp đặt các quy định hạn chế nghiêm ngặt trong việc di chuyển.

Tại Dongxing, một thành phố biên giới của Trung Quốc bên cạnh Việt Nam, chỉ một trường hợp dương tính với Covid-19 đã khiến chính quyền địa phương ngày 22/12 yêu cầu mọi người dân ngừng tất cả các hoạt động giao thông công cộng và ở yên tại nhà, thông tin từ đài truyền hình nhà nước CCTV.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tuân thủ phương pháp tiếp cận nghiêm ngặt này khi Bắc Kinh chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Olympic mùa đông, sẽ được tổ chức vào tháng Hai tới.

Đầu tuần này, giá quặng sắt đã tăng lên mức cao nhất nhiều tuần, bất chấp lượng tồn trữ quặng sắt nhập khẩu của nước này đạt mức cao nhất trong vòng 3,5 năm sau đợt hồi phục mạnh mẽ bởi triển vọng Trung Quốc sẽ kích cầu trong năm tới.

Giá quặng sắt nhập khẩu vào cảng biển Trung Quốc (hàm lượng 62% sắt) đã tăng lên 129 USD/tấn hôm 21/12, cao nhất kể từ 12/10, theo dữ liệu của Công ty tư vấn SteelHome.

Trung Quốc đã nhập khẩu 104,96 triệu tấn quặng sắt và tinh quặng trong tháng 11, tăng 14,5% so với 91,61 triệu trong tháng 10, theo cơ quan hải quan của nước này. Nhập khẩu trong tháng 11 cao nhất trong vòng 16 tháng.

Các lò luyện thép ở phía đông, đông bắc, tây nam và tây bắc của Trung Quốc đã hoàn thành mục tiêu kiểm soát sản xuất thép thô trong năm 2021, và hiện tiếp tục duy trì một phần sản xuất, dẫn đến lượng nhập khẩu quặng sắt tăng lên.

Có tới 67 tàu quặng sắt cập các cảng chính ở Trung Quốc trong tuần từ ngày 13 đến ngày 19 tháng 12 với khối lượng ước tính đạt 9,9 triệu tấn, tăng 0,7 triệu tấn so với tuần trước đó.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng nhu cầu thép ở Trung Quốc sắp suy yếu trở lại trong những ngày lạnh giá sắp tới khi hoạt động xây dựng chậm lại. Thời điểm Thế vận hội sắp đến cũng buộc nước này phải kiềm chế sản xuất thép cũng như mua quặng sắt.

Các nhà phân tích của Huatai Futures cho biết: "(Nhu cầu thép) đang dần chuyển từ mùa cao điểm sang chu kỳ trái mùa, và tiêu thụ dự kiến ​​sẽ giảm dần so với tháng trước".

Thép thanh vằn, dùng traong xây dựng, trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, giảm 0,9% trong phiên 22/12, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 1,2%, kéo dài đà giảm sang phiên thứ 2 liên tiếp sau 6 phiên tăng trước đó. Riêng giá thép không gỉ phiên này tăng tiếp 0,9%.

 Giá sắt thép Châu Á lại lao dốc do Covid-19  - Ảnh 1.

Mức độ biến động giá sắt thép năm 2021.

Tham khảo: Reuters


Theo Thu Ngân

Từ khóa:  giá thép
Cùng chuyên mục
XEM