Giá nhà siêu đắt, người Hồng Kông mòn mỏi chờ để thuê nhà giá rẻ

13/05/2018 10:01 AM | Xã hội

Chính quyền thành phố Hồng Kông đã thừa nhận sẽ không thể hiện thực hóa được mục tiêu xây dựng 280 nghìn căn hộ công trước thời điểm năm 2027.

Khi mà chính quyền thành phố Hồng Kông đang phải cố gắng tìm quỹ đất để phát triển, các gia đình Hồng Kông phải chờ đến hơn 5 năm để có thể được ở nhà công.

Thời gian người dân phải chờ đợi hiện ở gần mức cao nhất trong 2 thập kỷ, các nhà hoạch định chính sách lo ngại tình trạng này sẽ còn kéo dài, người dân có thể phải chờ đến 7-8 năm bởi Hồng Kông quá thiếu đất.

Tính đến cuối tháng 3/2018, các hộ gia đình phải chờ trung bình 5 năm 1 tháng để có thể được thuê căn hộ công, theo cơ quan quản lý nhà Hồng Kông. Những ứng viên lớn tuổi chờ trung bình 2 năm 9 tháng.

Số liệu được công bố hàng quý được tính toán dựa trên dữ liệu về những người được nhận căn hộ trong 12 tháng qua và được sử dụng làm tham chiếu cho những ứng viên hiện tại.

Trong tổng số 272.300 ứng viên nộp xin thuê nhà công, khoảng 56% trong số đó là các gia đình, số còn lại là những người độc thân và còn trẻ.

Lần gần nhất mà thời gian chờ đợi nhà công dài như hiện nay là vào năm 2000, khi đó các hộ gia đình thu nhập thấp phải chờ 5 năm và 3 tháng để được thuê nhà.

Chủ tịch Ủy ban nhà ở trợ cấp, bà Stanley Wong Yuen-fai, cho rằng thời gian chờ thuê nhà công thậm chí có thể dài hơn trong 5 năm tới: “Chúng tôi không thực sự có thể dự đoán chính xác thời gian chờ sẽ dài đến đâu, thế nhưng chúng tôi chắc chắn rằng trong 5 năm tới, số lượng căn hộ được cung cấp ra thị trường hàng năm sẽ không thể đáp ứng nổi số lượng ứng viên xin thuê nhà tăng nhanh".

Từ khi Hồng Kông được trả về Trung Quốc năm 1997, giới chức thành phố đã hứa sẽ giảm thời gian chờ thuê nhà công của các gia đình xuống 3 năm. Theo số liệu mới công bố, giới chức Hồng Kông rõ ràng đang gặp khó trong việc tìm đủ đất nhằm xây dựng nhà công tại một trong những thành phố có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.

Chính quyền thành phố Hồng Kông đã thừa nhận sẽ không thể hiện thực hóa được mục tiêu xây dựng 280 nghìn căn hộ công trước thời điểm năm 2027, như vậy ước tính sẽ thiếu khoảng 43 nghìn căn hộ.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM