Giá nhà ở Hồng Kông có thể giảm ít nhất 15% vào năm 2019 do chiến tranh thương mại

29/11/2018 09:37 AM | Bất động sản

Theo ông Joseph Tsang, Tổng giám đốc JLL Hồng Kông, nếu cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang và thị trường chứng khoán tiếp tục giảm, thì giá nhà đắt đỏ tại Hồng Kông có thể giảm ít nhất 15% trong năm 2019.

Theo dự báo của JLL Việt Nam, sự sụt giảm này có thể sẽ mạnh mẽ hơn, lên đến 25% nếu chính phủ Hồng Kông không đánh giá và điều chỉnh lại các biện pháp hạ nhiệt cho thị trường BĐS.

Giá nhà ở Hồng Kông đã tăng gấp 3 lần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, và hiện cao hơn 63% so với đỉnh thị trường năm 1997. Tuy nhiên, những bất ổn ngày càng tăng xung quanh triển vọng kinh tế của thành phố đã thể hiện qua mức giảm 1,4% trong 2 tháng qua.

Chính phủ Hồng Kông đã áp dụng các biện pháp như giảm tỉ lệ đảm bảo (LTV) và áp đặt mức thuế cao hơn trong nỗ lực giảm nhiệt thị trường nhà ở. Những chính sách này đã khiến khối lượng giao dịch bất động sản giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, nhưng vẫn chưa đủ để kéo giá trở lại và có thể giúp thị trường nhà ở của thành phố "hạ cánh an toàn".

 Giá nhà ở Hồng Kông có thể giảm ít nhất 15% vào năm 2019 do chiến tranh thương mại  - Ảnh 1.

Nếu không có những biện pháp điều chỉnh, theo JLL giá nhà Hồng Kông có thể giảm 25%

Theo ông Joseph Tsang, việc không điều chỉnh các biện pháp hiện tại sẽ không chỉ ảnh hưởng trầm trọng đến việc điều chính giá mà còn có thể gây hậu quả nghiêm trong cho nền kinh tế. "Chúng tôi khuyến khích chính phủ Hồng Kông loại bỏ chính sách đóng dấu đặc biệt và xem xét áp dụng chính sách đóng dấu kép và nâng tỉ lệ đảm bảo LTV", ông Tsang nhấn mạnh.

Hiện tại người dân Hồng Kông mua căn hộ thứ hai phải trả 15% phí đóng dấu và 15% phí đóng dấu đặc biệt sẽ áp dụng cho các đơn vị ở được bán lại trong vòng 3 năm.

Theo Hạ Vy

Cùng chuyên mục
XEM