‘Giá nhà không cao kỷ lục tôi cũng chẳng bao giờ mua, thuê nhà mới là chân ái’

26/04/2021 13:58 PM | Kinh doanh

Một cô gái chia sẻ: "Không chi một khoản lớn để mua nhà giúp tôi có ngân sách tốt hơn cho mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm".

Thời gian gần đây tại Mỹ, giá nhà đang tiếp tục cán mốc cao kỷ lục mới trong bối cảnh người mua tranh giành nhau để được chấp nhận mua nhà. Tình trạng thiếu nhà để bán đã đẩy giá lên mức kỷ lục, khiến ngày càng nhiều người Mỹ không thể sở hữu nhà. Chính vì vậy, đây không phải thời điểm lý tưởng để tậu một căn nhà. Thay vào đó, rất nhiều người đã chọn phương án thuê nhà.

Những người thuê nhà tại Mỹ đang thu được nhiều lợi ích từ cơn sốt mua nhà do giá thuê trên khắp nước này đã giảm đáng kể. Tại thành phố New York, giá thuê trung bình giảm từ 8,6% đến 15,5% ở các khu vực lân cận khác nhau. Còn ở San Francisco, giá thuê đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua.

Tuy nhiên, đối với một số người, đó không phải lý do chính khiến họ không mua nhà theo xu hướng. Tất cả những người mà Business Insider phỏng vấn đều đồng ý rằng họ hài lòng với việc thuê nhà ở thời điểm hiện tại và sẽ tiếp tục thuê nhà trong tương lai.

Dưới đây là 2 lý do mà họ đưa ra:

Thuê nhà linh hoạt hơn mua nhà

Đối với những người chưa có ý định "an cư, lập nghiệp", thuê nhà thay vì mua nhà là một ý tưởng không tồi. Họ có thể được điều chuyển đi nơi khác để nhận vị trí mới trong công việc và khi đó, việc bỏ không căn nhà mình sở hữu mà không có ai trông nom quả thực không hợp lý chút nào. Ngay cả khi cho thuê lại, không phải lúc nào họ cũng tìm được người thuê ưng ý và giữ gìn ngôi nhà.

Ngoài ra, với những người thích "dịch chuyển", thuê nhà là một lựa chọn tuyệt vời.

‘Giá nhà không cao kỷ lục tôi cũng chẳng bao giờ mua, thuê nhà mới là chân ái’ - Ảnh 1.

Trước đại dịch, Kristy Shen và Bryce Leung dành thời gian để trải nghiệm giữa Mỹ, Canada, Bồ Đào Nha, Bali và Thái Lan. Hiện họ đang ở Toronto, Canada và muốn quay lại cuộc sống khám phá thế giới ngay khi đại dịch qua đi. Đó là lý do khiến họ không muốn sở hữu một căn nhà.

Hay Jackie Lam, một nhà văn tự do, chia sẻ: "Tôi đã làm việc từ xa trong 6 năm qua và tôi yêu sự linh hoạt mà việc thuê nhà đem lại. Tôi có thể đứng dậy và chuyển đến nơi khác bất cứ khi nào mình muốn. Bên cạnh đó, tôi cũng không phải bận tâm đến chi phí phát sinh thường thấy khi mua nhà như cải tạo, sửa chữa hay trang trí".

Thuê nhà giúp thúc đẩy mục tiêu tự do tài chính

‘Giá nhà không cao kỷ lục tôi cũng chẳng bao giờ mua, thuê nhà mới là chân ái’ - Ảnh 2.

Ngoài tiền để mua nhà, bạn còn phải bỏ ra một khoản tiền nhất định để duy trì và sửa chữa. Đối với nhiều người, những chi phí này là lý do lớn khiến họ thuê nhà. Khi hướng tới sự độc lập về tài chính và nghỉ hưu sớm, một cô gái cho biết cô không coi quyền sở hữu nhà là một phần trong chiến lược của mình.

Cô chia sẻ với Business Insider: "Cá nhân tôi không xem một ngôi nhà là khoản đầu tư mà là một khoản tiết kiệm bắt buộc. Tôi muốn hướng tới mục tiêu độc lập tài chính bằng cách đầu tư. Tôi đã đầu tư vào thị trường chứng khoán (hầu hết là các quỹ chỉ số) và đạt lợi nhuận tốt. Không chi một khoản lớn để mua nhà giúp tôi có ngân sách tốt hơn cho mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm. Kể cả giá nhà không tăng cao kỷ lục như hiện nay thì tôi cũng không có ý định mua. Đối với tôi, thuê nhà mới là chân ái".

Nguồn: Business Insider

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM