Giá nhà Hà Nội tăng cao và diễn biến bất ngờ của thị trường cuối năm

25/07/2022 14:00 PM | Kinh doanh

Chuyên gia cho rằng, các dự án căn hộ mới ở Hà Nội có mức giá cao hơn so với mặt bằng chung do chủ đầu tư tập trung vào chất lượng và đầu vào cao, dự báo từ nay đến cuối năm thị trường nhà ở không có nhiều đột biến.

Lý do khiến giá nhà Hà Nội leo thang

Theo thống kê của Savills Việt Nam , giá nhà tại thị trường Hà Nội đang liên tục kéo dài đà tăng trưởng. Cụ thể, giá sơ cấp căn hộ bán đã ghi nhận xu hướng tăng từ Quý I/2019, trong đó phân khúc hạng B tăng mạnh nhất trong 5 năm qua, phân khúc nhà thấp tầng như biệt thự, nhà phố, nhà liền kề cũng ghi nhận đà tăng trưởng về giá từ Quý III/2021.

Lý giải về việc này, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, nhà ở luôn được coi là kênh đầu tư bất động sản có tiềm năng sinh lời tốt. Trong khi đó, nhu cầu trú ẩn dòng tiền tại các sản phẩm này cũng đang gia tăng do lượng tiền nhàn rỗi lớn, đặc biệt từ thị trường chứng khoán. Vì thế, trong bối cảnh số lượng kênh đầu tư hấp dẫn còn hạn chế, bất động sản nhà ở nổi lên như một phương án đầu tư hợp lý và tương đối an toàn trên thị trường.

Giá nhà Hà Nội tăng cao và diễn biến bất ngờ của thị trường cuối năm - Ảnh 1.

Giá nhà tại thị trường Hà Nội đang liên tục kéo dài đà tăng trưởng. (Ảnh: Lộc Liên)

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư hiện có xu hướng đặt yếu tố chất lượng trở thành ưu tiên hàng đầu khi phát triển các dự án căn hộ mới. Do đó, các sản phẩm sở hữu vị trí tốt, điều kiện bàn giao thuận lợi và được đầu tư bài bản về tiện ích dịch vụ và chất lượng cuộc sống. Đây là những điểm cộng đắt giá , thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư. Nhờ thế mà tỷ lệ bán hàng của các dòng căn hộ mới này cũng gia tăng.

Tuy nhiên, để phát triển được một dự án chất lượng tốt sẽ yêu cầu khoản vốn đầu tư lớn hơn thông thường. Vì vậy, các dự án căn hộ mới có mức giá cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Theo Savills, nguồn cung phân khúc căn hộ hạng A mới có thể sẽ có giá chào bán cao hơn giá bình quân thị trường 3.300 USD/m2.

Trong khi đó, các dự án căn hộ tại khu vực ngoại thành Hà Nội đang ghi nhận mức tăng trưởng nhất định. Cụ thể, so với dự án nằm trong vùng nội thành, những sản phẩm xa trung tâm cũng đang được thúc đẩy bởi sự đầu tư bài bản về cơ sở hạ tầng xã hội. Ngoài ra, những dự án này mang theo ý tưởng kinh doanh độc đáo từ chủ đầu tư. Đây là những nguyên nhân chính lý giải cho xu hướng tăng giá này.

Từ những vấn đề đã nêu, chuyên gia của Savills Hà Nội khuyến cáo, để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nguồn tài chính, nhà đầu tư cần hiểu rõ bản chất đằng sau xu hướng leo thang này, đồng thời chuẩn bị lộ trình đầu tư trong trung dài hạn.

Thị trường cuối năm không xuất hiện nhiều đột biến

Còn ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Cấp cao, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội, cho biết, khi so sánh tỷ lệ hấp thụ của căn hộ bán Quý I/2022 với cùng kỳ của năm 2021, thị trường không ghi nhận nhiều biến động. Tuy nhiên, nếu đặt chỉ số này lên bàn cân với năm 2019, thị trường ở thời điểm hiện tại đang cho thấy sự thay đổi trong nguồn cầu.

Theo ông Thêm, hiện sức mua các sản phẩm nhà ở khó đạt được sự mạnh mẽ như trước. Bởi lẽ, thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp với mức độ tăng giá của bất động sản . Vì thế, người mua nhà có nhu cầu thực sẽ gặp khó khăn chi trả nếu sở hữu nguồn tài chính cá nhân hạn hẹp. Còn những nhà đầu tư có sẵn dòng tiền nhàn rỗi, họ vẫn tìm đến những dự án có chất lượng xây dựng và vận hành tốt.

Đáng chú ý, chuyên gia Savills cho rằng, nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính đang gặp nhiều khó khăn hơn vì chính sách hỗ trợ cho vay từ cấp chính quyền đang được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt đối với các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản. Điều này đã phần nào "giữ chân" nhà đầu tư trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng hay vay thế chấp.

Giá nhà Hà Nội tăng cao và diễn biến bất ngờ của thị trường cuối năm - Ảnh 2.

Chuyên gia Savills dự báo, thị trường từ nay đến cuối năm sẽ không xuất hiện nhiều điểm mới đột biến.

Do đó, dự báo về thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm, chuyên gia của Savills cho rằng, thị trường sẽ không xuất hiện nhiều điểm mới đột biến. Trong đó, số lượng dự án có mức giá tốt, vị trí thuận lợi và chất lượng cao vẫn khan hiếm, vì các chủ đầu tư cũng đang đối mặt với áp lực tăng giá , đặc biệt từ chi phí đầu vào.

Mặc dù vậy, thị trường dự kiến sẽ chào đón thêm nhiều dự án nhà ở mới trong giai đoạn 2023-2025. Do đó, hiện tại là khoảng thời gian cần thiết để người mua nhà cũng như giới đầu tư chuẩn bị nguồn lực tài chính trước khi tham gia hoạt động đầu tư lâu dài…

Theo Lộc Liên

Cùng chuyên mục
XEM