Giá lợn hơi cao kỷ lục, có tiền chưa chắc mua được

21/05/2020 08:27 AM | Xã hội

Giá lợn hơi hôm qua (20/5) trên cả nước có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên, thương lái vẫn giao dịch quanh mức rất cao từ 92.000 - 98.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi cao kỷ lục, có tiền chưa chắc mua được

Thống kê cho thấy, chỉ trong 1 tháng qua, giá lợn hơi cả nước đã tăng tới 15.000 đồng/kg. Lợn đẹp hiện vẫn được bán với giá 100 nghìn/kg, mức cao kỷ lục trong lịch sử.

Tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam (chợ đầu mối lợn hơi lớn nhất miền Bắc), anh Điển, một thương lái bán lợn ở đây đã hàng chục năm nhưng cho biết chưa khi nào thấy giá cao và buôn bán khó khăn như đợt này khi giờ muốn mua lợn phải trả tiền trước.

"Khó mua lắm, lợn giờ ít lắm", anh Điển nói.

Theo các thương lái ở đây, lợn ở hộ nhỏ lẻ dần như cạn kiệt, lợn họ mua được chủ yếu tại các trang trại của các doanh nghiệp và cũng phải qua "cò" mới mua được. Họ chấp nhận trả cho "cò" thêm một vài giá để có lợn bán.

"Cò tức là người ta mua cả trại, sau đó họ bán lại cho nhiều người", một thương lái cho biết.

Giá lợn hơi cao kỷ lục, có tiền chưa chắc mua được - Ảnh 1.

Nguồn cung thiếu hụt được xem là nguyên nhân chính cho sự gia tăng của giá lợn hơi thời gian qua

Tại chợ đầu mối gia súc lớn nhất miền Bắc, trước đây cao điểm giao dịch trên 2.000 con lợn, nhưng nay chỉ giao dịch khoảng  400 - 600 con mỗi ngày, thậm chí có ngày chỉ khoảng 200 con. Bình thường, lợn từ miền Nam, miền Trung tập kết ở đây sẽ tỏa đi khắp các tỉnh miền Bắc. Tuy nhiện hiện nay, lợn từ miền Nam không ra nữa làm lợn thiếu thì nay càng thiếu hơn.

Theo đại diện ban quản lý, giá lợn tại chợ giao dịch từ 93.000 - 99.000 đồng/kg. Bộ Công Thương cho biết, việc giá lợn tăng cao là do nguồn cung thịt lợn cho thị trường nội địa đang thiếu khoảng 20%. Để xử lý tận gốc, cần giải quyết được bài toán về nguồn cung, trong đó, phương án được ưu tiên là tái đàn và phương án còn lại nhập khẩu

PV

VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm