Giả lãnh đạo lừa mượn tiền đồng nghiệp, người quen qua mạng xã hội

31/07/2022 12:16 PM | Xã hội

Ngày 30/7, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết: Gần đây, xuất hiện tình trạng các đối tượng sử dụng thông tin cá nhân, hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chính quyền, đoàn thể… để thiết lập tài khoản mạng xã hội (Zalo, Facebook…) mạo danh.

Sau đó, bọn chúng sử dụng tài khoản mạo danh để kết bạn, nhắn tin trao đổi vay, mượn tiền của bạn bè, người thân, đồng nghiệp, cấp dưới… và chiếm đoạt tiền của các nạn nhân chuyển đến.

Đối tượng lừa đảo còn hack (chiếm đoạt quyền điều khiển) tài khoản mạng xã hội, rồi tạo ra kịch bản như đang cần tiền gấp, không thể nghe điện thoại để nhắn tin lừa đảo đến bạn bè của chủ tài khoản mạng xã hội và chiếm đoạt tiền của nạn nhân chuyển đến tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định.

Anh Vũ Tấn Đạt (SN 1980, ngụ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) bức xúc: “Những ngày qua, tôi bị đối tượng xấu hack tài khoản Facebook. Tiếp đó, chúng gửi tin nhắn đến những người thân, bạn bè trên mạng xã hội để hỏi vay mượn từ 10 đến 20 triệu đồng, với nhiều lý do rất thảm thương như: vừa gặp tai nạn giao thông, hay bị cơ quan chức năng bắt giữ. Nhiều người nghi ngờ gọi điện, thì chúng không nghe máy với lý do như: bác sỹ đang khám, cơ quan chức năng đang lấy lời khai...”.

Để phòng ngừa tình trạng trên, Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị người dân cần nêu cao ý thức bảo vệ, tránh cung cấp thông tin cá nhân trên mạng xã hội; cần thường xuyên kiểm tra, cập nhật tính năng bảo mật tài khoản mạng xã hội; không cho mượn, thuê giấy tờ cá nhân. Đồng thời, cảnh giác với thủ đoạn vay, mượn tiền bằng tin nhắn qua mạng xã hội. Nếu đồng ý cho người thân, người quen, đồng nghiệp vay mượn tiền thì phải gọi điện trực tiếp cho người vay mượn tiền để xác thực là đúng người thân, người quen hay đồng nghiệp của mình; xác nhận số tài khoản người đó cung cấp là đúng...

Theo N.Minh

Cùng chuyên mục
XEM