Giá heo hơi thấp nhất trong vòng hơn 2 năm

19/08/2021 11:34 AM | Xã hội

Hiện giá heo hơi trên toàn quốc dao động trong khoảng 51.000-55.000 đồng/kg.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, từ đầu tháng 8 đến nay, giá heo hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm. Hiện giá heo hơi trung bình dao động 51.000-55.000 đồng/kg, giảm 2.000- 3.000 đồng/kg so với cuối tháng và là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2019.

Nguyên nhân là ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên nhu cầu giảm, việc vận chuyển cũng gặp khó khăn. Các lệnh hạn chế nhằm kiểm soát sự lây lan dịch Covid-19 tại TP HCM khiến đầu ra của các trại nuôi tại Đồng Nai gặp khó. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao khiến nhiều hộ phải bán sớm cắt lỗ.

Dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng tới việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, đẩy giá cám lên cao, ảnh hưởng tới quá trình chăn nuôi, làm chậm lại nỗ lực khôi phục đàn. 

Tuy nhiên, nghịch lý là dù giá heo hơi giảm mạnh, giá thịt tại các cửa hàng thịt, các siêu thị mini, các chợ truyền thống và các siêu thị vẫn cao do các chi phí liên quan đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển.

Bộ Công Thương nhận định, mặc dù quy mô chăn nuôi heo của Việt Nam đã gần phục hồi bằng mức trước dịch tả heo, nhưng Việt Nam sẽ tiếp tục nhập khẩu thịt do vẫn còn thâm hụt cung - cầu.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 80.850 tấn thịt heo tươi đông lạnh, trị giá 187,1 triệu USD, tăng 154,8% về lượng và tăng 144,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Nga là thị trường lớn nhất cung cấp cho Việt Nam với 33.860 tấn.

Bộ cho biết từ nay đến cuối năm nay, dịch tả heo châu Phi còn xảy ra ở một số địa phương và những nơi dịch đã được khống chế vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại. Trong khi đó, chi phí sản xuất, chi phí trung gian, giá thành sản phẩm chăn nuôi trong nước vẫn ở mức cao… sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước sau khi sản lượng thịt gia súc, gia cầm tăng trong 6 tháng đầu năm.

Đỗ Lan

Từ khóa:  giá heo hơi
Cùng chuyên mục
XEM