Chuyên gia: Hà Nội có cần kéo dài thời gian giãn cách không?

19/08/2021 11:28 AM | Xã hội

Trước câu hỏi "Hà Nội có cần kéo dài thời gian giãn cách nữa không?" khi 6h ngày 23/8 là thời hạn kết thúc, chuyên gia cho rằng phải tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố 2, 3 ngày tới mới có thể quyết định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội cho biết, trong một tuần qua, số ca Covid-19 tại Hà Nội có xu hướng đi ngang ở mức trung bình 40 - 60 ca. Tín hiệu tích cực khi số ca ngoài cộng đồng giảm mạnh so với giai đoạn cao điểm trước. Đặc biệt, hôm qua (18/8), thành phố ghi nhận tổng 51 ca, chỉ 1 trường hợp ngoài cộng đồng.

Hà Nội đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2 từ ngày 18/8 đến 20/8, quyết tâm bóc tách hết F0 tại các vùng đỏ, nguy cơ cao, khu vực trọng điểm. Thành phố tập trung 13 nhóm nguy cơ cao đều kinh doanh dịch vụ và tiếp xúc nhiều người.

CDC Hà Nội sáng 19/8 cho biết, tính đến 19h hôm qua, thành phố đã lấy được 139.010 mẫu (6.762 mẫu ở khu vực phong tỏa, 56.340 mẫu ở khu vực nguy cơ và 75.908 mẫu là người nguy cơ). Hiện tại, 500 mẫu của đối tượng nguy cơ có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Trao đổi với báo chí, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Bệnh viện Medlatec nhận định, tình hình dịch ở Hà Nội đã có chiều hướng giảm khi trong 2 tuần vừa qua, đặc biệt những ngày gần đây, số lượng ca mắc bắt đầu giảm. Ông đánh giá cao việc Hà Nội tổ chức xét nghiệm diện rộng với số lượng mẫu rất lớn.

"Hà Nội xét nghiệm nhiều, nhưng số lượng F0 giảm xuống. Điều này chứng tỏ dịch đang có xu hướng đi xuống, tuy nhiên chưa thực sự bền vững. Do đó, thành phố phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như hiện nay", GS.TS Nguyễn Anh Trí nói.

Theo ông, chủ trương của Hà Nội là quyết liệt xét nghiệm để bóc tách hết các F0 khỏi cộng đồng và chủ động dập dịch sớm nhất. "Đây là một quyết định đúng, mạnh mẽ và mang tính chủ động của TP. Hà Nội", ông nói và cho biết, xét nghiệm diện rộng sẽ giúp phát hiện các F0 "trà trộn" ngoài cộng đồng khi chưa kịp lây lan mạnh. Từ đó, giúp cơ quan chức năng khoanh vùng và dập dịch nhanh chóng.

 Chuyên gia: Hà Nội có cần kéo dài thời gian giãn cách không? - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Anh Trí nhận định xu hướng dịch tại Hà Nội đang đi xuống nhưng chưa bền vững

Vị giáo sư này cho biết, Hà Nội có quyết định rất mới, là từ ngày 18 đến 20/8 phải xét nghiệm được một triệu người dân, ưu tiên khu vực nguy cơ như vùng đỏ, da cam và vàng.

Thứ hai, thành phố tập trung 13 nhóm đối tượng nguy cơ, gồm người giao hàng (shipper); người bán hàng tại các chợ truyền thống; nhân viên bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại; người bán hàng tạp hóa tại nhà; nhân viên bán xăng; lái xe khu công nghiệp, đường dài; bảo vệ chung cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đoàn thể; công nhân xây dựng đang mắc kẹt tại Hà Nội; nhân viên bán thuốc tại các quầy; người làm tại các kho hàng bán lẻ; người trực chốt kiểm dịch; lực lượng hỗ trợ chống dịch; nhân viên công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác (lái xe, lao công).

"Từ lâu chúng tôi rất lo ngại nhóm đối tượng này vì họ hay tiếp xúc và thường tiếp xúc nhiều người, rất dễ nhiễm bệnh. Qua các đợt dịch trước, không hiếm những ổ dịch bùng phát từ 13 nhóm người này. Hà Nội nên ưu tiên xét nghiệm và tiêm vaccine cho họ", GS.TS Nguyễn Anh Trí nói.

Trước đó, từ 6h ngày 24/7, Hà Nội đã giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16, trong công điện hỏa tốc số 18, kéo dài thời gian đến 6h ngày 23/8. Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, trước câu hỏi "Hà Nội có cần kéo dài thời gian giãn cách nữa không?", thì phải đợi theo dõi tình hình dịch bệnh 2, 3 ngày tới.

Theo ông Trí, trong bối cảnh thành phố xét nghiệm diện rộng như hiện nay mà tỷ lệ F0 giảm đi, có thể cân nhắc tạm thời kết thúc giãn cách. Tuy nhiên, đợt lễ 2/9 sắp tới, thành phố cần xem xét thận trọng.

"Nếu số lượng F0 tăng và tăng nhiều hơn sau chiến dịch xét nghiệm diện rộng lần 2, Hà Nội có lẽ phải tiếp tục giãn cách", vị giáo sư nhấn mạnh.

 Chuyên gia: Hà Nội có cần kéo dài thời gian giãn cách không? - Ảnh 2.

Thành phố đang tiếp tục xét nghiệm đợt 2 để bóc tách hết F0 khỏi cộng đồng

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đánh giá Hà Nội không thể đưa số ca bệnh về không ngay lập tức, nhưng đã hạn chế, cắt đứt được nguồn lây. Thành phố đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng có chỉ định. Trong một tuần, ngành y tế đã lấy được 300.000 mẫu, qua đó phát hiện 29 F0 và đang tiếp tục đợt 2.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguy cơ của Hà Nội vẫn rất cao. Qua việc sàng lọc cho thấy vẫn có các F0 rải rác, lẩn khuất trong cộng đồng, do đó việc giãn cách, thực hiện nghiêm 5K là biện pháp vô cùng quan trọng để cắt đứt nguồn lây.

Bên cạnh đó, những nguy cơ lây nhiễm từ các chuỗi như ngân hàng, bưu điện, shipper, đơn vị cung cấp hàng hóa vào siêu thị,… cũng cần phải được tập trung có biện pháp, không để lây lan. Ngoài ra, vẫn còn hiện tượng phong tỏa chưa chặt, người dân trong khu vực phong tỏa vẫn gặp gỡ, đi chợ trong khu vực.

Để quyết liệt phòng dịch hơn nữa, PGS.TS Trần Đắc Phu kiến nghị thành phố cần tiếp tục xét nghiệm diện rộng có chỉ định, tập trung các đối tượng, địa bàn nguy cơ.

"Nhưng cần xác định rằng xét nghiệm chỉ là thời điểm hiện tại, còn khi mở cửa, di biến động ra vào Hà Nội tăng thì vẫn có khả năng bùng dịch, vì vậy cần triển khai mạnh mẽ hơn việc giãn cách, thông điệp 5K, quét mã QR ở các cơ quan, đơn vị, siêu thị, điểm công cộng kết hợp với đẩy mạnh tiêm vaccine và nên tiêm cả đối tượng người già, người có bệnh nền", PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Ông lưu ý, tại các điểm tiêm chủng và lấy mẫu xét nghiệm, không được để xảy ra tình trạng tụ tập đông người.

Trong sáng nay, Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca Covid-19 đều trong khu cách ly, nâng tổng số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 29/4 đến nay lên 2.364 ca.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 19.000 cư dân Linh Đàm

MINH NHÂN

Cùng chuyên mục
XEM