Gia đình nạn nhân lần đầu đến hiện trường vụ máy bay Boeing 737 Trung Quốc gặp nạn: Nghẹn ngào nhìn di vật khi người thân vẫn bặt vô âm tín

24/03/2022 22:07 PM | Xã hội

Nước mắt hoà cùng màn mưa khi người thân các nạn nhân chuyến bay MU5735 đến hiện trường vụ tai nạn máy bay.

Sau nhiều ngày chờ đợi mòn mỏi, hàng chục gia đình các nạn nhân trên chuyến bay MU5735 gặp nạn của China Eastern Airlines lần đầu tiên được đến hiện trường. Họ nức nở gọi người thân mất tích trên chiếc máy bay lao thẳng xuống đất hôm 21/3.

Đứng sau chiếc bàn gỗ kê tạm để đặt những bông cúc trắng và thắp những ngọn nến để tưởng nhớ những người đã khuất, một số người không nén nổi xúc động mà bật khóc, gọi người thân trở về trong vô vọng.

Ngày 23/3, gia đình các nạn nhân đội ô, mặc áo mưa để vượt qua đoạn đường đồi núi lầy lội đến hiện trường. Những trận mưa như trút đã khiến các nỗ lực cứu hộ bị đình trệ và gia tăng lo ngại về nguy cơ xảy ra các trận lở đất.

Thời tiết không phải là trở ngại duy nhất đối với các gia đình muốn đến khu vực này. Chuyến đi chỉ được thực hiện khi địa phương cho phép. Nhiều ngày qua, các gia đình đã cố gắng đến tiếp cận để biết thêm tình hình của 132 người có mặt trên chuyến bay. Trước đó, quan chức địa phương đã yêu cầu họ đợi trong phòng khách sạn được sắp xếp sẵn.

Cha của Zhang Xu, một sinh viên đại học 18 tuổi, cho biết: "Nếu họ còn sống, chúng tôi muốn nhìn thấy mọi người. Nếu họ đã chết, chúng tôi muốn nhận lại thi thể".

Ví và điện thoại lẫn trong bùn đất rải rác khắp nơi, nhưng sau nhiều ngày tìm kiếm vẫn không thấy bóng dáng chủ nhân của chúng.

Trong khi mòn mỏi chờ đợi tại phòng khách sạn, cha của Zhang cầm theo điện thoại của mình để xem lại các video, hình ảnh và tin nhắn từ con trai mình trước khi cậu lên máy bay.

Zhang Xu đã lên máy bay đến Côn Minh để thăm bạn gái mà không thông báo trước với gia đình hay thầy cô. Anh Zhang đáng sẽ lẽ đáp xuống Quảng Châu vào thứ Hai, nhưng chiếc máy bay đã một đi không trở về.

Người cha chia sẻ: "Tôi thực sự rất buồn. Là gia đình và với tư cách là cha mẹ, mọi người sẽ muốn đến hiện trường và xem xét. Vợ tôi bảo tôi mang di vật về để tưởng nhớ con trai chúng tôi".

Ngày 22/3, gia đình Zhang đã cố gắng bắt taxi đến làng Lu, cách nơi phát hiện xác máy bay vài km, nhưng chính quyền địa phương từ chối cho họ vào. Họ bật khóc ngay trước lối vào ngôi làng. Lính cứu hỏa, cảnh sát và nhân viên y tế chờ đợi sẵn ở đó để điều trị cho bất kỳ người nào sống sót. Họ cầu xin được phép vào đốt nén nhang cho Zhang.

Nhiều người không quen biết đã cố gắng giúp đỡ gia đình Zhang bằng cách chở họ đến khu vực hiện trường bằng đường khác, nhưng họ đã bị cảnh sát chặn lại.

Cha của Zhang cho biết: "Hãng hàng không China Eastern Airlines đã không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của chúng tôi hoặc giải thích bất kỳ điều gì. Họ chỉ nói với chúng tôi một điều, hãy đợi ở đây".

Cuối cùng, gia đình các nạn nhân đã được đến hiện trường nơi có các mảnh vỡ máy bay. Dưới màn mưa, họ không ngăn nổi dòng nước mắt. Một người đàn ông gào khóc: "Nhớ về nhà sớm!".

Chú của Zhang gào thét: "Cháu đi với chú và trở về nhà nhé!".

Các máy xúc tiếp tục cày xới đất, tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống trong số 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn còn đang mất tích.

Cuối cùng, sau khi có thể đến thăm hiện trường vụ tai nạn, gia đình Zhang đã sẵn sàng về nhà và để những gia đình khác đến.

Chú của Zhang nói: "Yêu cầu của chúng tôi ngày hôm nay đã được đáp ứng. Hiện tại, tôi không có mong cầu nào khác. Tôi sẽ quay lại và đợi thông báo từ chính quyền. Nếu có tiến triển trong công tác giải cứu hay kết quả, chính quyền sẽ cho chúng tôi biết và chúng tôi sẽ quay lại".

Theo SCMP

Theo Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM