Khi dầu mỏ, khí đốt cạn kiệt: người Nhật nhanh trí phát minh máy tạo năng lượng từ... cuồng phong, đủ phát điện 50 năm

03/10/2016 08:17 AM | Công nghệ

Nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ, bởi khi nhắc đến những cơn cuồng phong, người ta sẽ nghĩ ngay tới thiệt hại mà chúng gây ra.

Mới đây, một kĩ sư trẻ tuổi của Nhật Bản đã phát triển loại năng lượng cực lạ… đó là tận dụng sức mạnh khủng khiếp của cơn cuồng phong và biến chúng thành nguồn năng lượng có ích.

"Nguồn năng lượng gió ở Nhật Bản dồi dào hơn nhiều so với năng lượng mặt trời. Chỉ là nó chưa được khai thác thôi", anh Shimizu trả lời phỏng vấn trên kênh CNN.

Theo các thống kê, chỉ trong năm nay Nhật Bản đã hứng chịu ít nhất 6 trận bão lớn. Có thời điểm họ đã phải chống cự 3 cơn bão lớn chỉ trong vỏn vẹn một tuần lễ.

Chia sẻ về công nghệ tận dụng sức mạnh "cuồng phong", anh Shimizu cho biết máy tua-bin này sẽ khác biệt đôi chút so với các sản phẩm hiện hành.

Về cơ bản, đây là một tua-bin có thể quay 360 độ, có thể chịu được mọi cơn gió lớn đến từ nhiều hướng. Cùng với đó, các cánh quạt sẽ được điều chỉnh nhằm kiểm soát tốc độ quay khi có cơn bão đi qua.

Nếu nghiên cứu của kĩ sư trẻ tuổi Nhật Bản là chính xác, chỉ với một cơn cuồng phong dữ dội, người Nhật có thể sử dụng năng lượng đó tới gần 50 năm.


Anh Shimizu tin rằng, Nhật Bản có tiềm năng trở thành siêu cường quốc về năng lượng gió

Anh Shimizu tin rằng, Nhật Bản có tiềm năng trở thành "siêu cường quốc" về năng lượng gió

Mặc dù các thử nghiệm trên cánh quạt mới chỉ đạt 30% hiệu năng sản xuất điện (thấp hơn so với các dạng cánh quạt cũ - 40%), nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ, tua-bin của Shimizu có thể sử dụng trong cơn bão.

Gần đây nhất, khi siêu bão Usagi đi qua Nhật Bản năm 2013, nó đã phá hủy 8 tua-bin gió và gây hư hỏng 8 cái khác.

Hiện tại, mẫu tua-bin thử nghiệm của kỹ sư Shimizu đã được đặt gần Okinawa. Tất cả những gì anh Shimizu chờ đợi chỉ là một cơn cuồng phong.

Kỹ sư trẻ tuổi chia sẻ: "Thế hệ chúng tôi đã phải gánh chịu hậu quả từ năng lượng hạt nhân. Nên chúng tôi sẽ không bao giờ sử dụng nó".

"Và đây có thể là lí do để thay đổi tương lai", anh Shimizu tự hào nói về thiết bị của mình.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM