Giá dầu giảm mạnh, nhưng Petrolimex lại lãi gấp 3 lần so với năm ngoái

16/05/2016 02:59 PM | Kinh doanh

Doanh thu giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nhờ giá vốn đầu vào thấp theo giá thế giới, nên dù sản lượng chỉ tăng 3%, lợi nhuận của Petrolimex đạt cao hơn 300%.

Giá dầu giảm mạnh, nhưng Petrolimex lại lãi gấp 3 lần so với năm ngoái

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex vừa công bố báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2016. Theo đó, do giá dầu thô bình quân trên thế giới giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái khiến doanh thu của tập đoàn cũng giảm ở mức tương ứng.

Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân khiến lợi nhuận của Petrolimex tăng cao, gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 1.370 tỷ đồng. Giá vốn hàng bán giảm, kèm theo chi phí tài chính giảm nhờ áp dụng tỷ giá trung tâm khiến Petrolimex lãi đậm 658 tỷ đồng riêng mảng xăng dầu, dù lượng xuất bán nội địa và tái xuất chỉ tăng 3%.

Theo báo cáo của Petrolimex, mảng kinh doanh xăng dầu quý I năm nay dù tốt vẫn không mang lại lợi nhuận chủ yếu cho tập đoàn. 53% lợi nhuận đến từ các lĩnh vực khác như hóa dầu, kinh doanh gas, vận tải thủy bộ, kinh doanh nhiên liệu hàng không, bảo hiểm ngân hàng và các lĩnh vực xây lắp, thiết kế. Trong đó, lĩnh vực hóa dầu mang lại lợi nhuận 195 tỷ đồng, còn ngân hàng bảo hiểm chỉ đóng góp 50 tỷ đồng.

Tổng số phải nộp ngân sách hợp nhất quý I đạt 2016 là 8.237 tỷ đồng, bằng 117% cùng kỳ năm 2015. Tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 1.134 tỷ đồng, với tỷ suất trên vốn chủ là 6,5%.

Hạ Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm