Giá cổ phiếu công ty thành viên của Samsung tăng mạnh

26/10/2020 16:26 PM | Kinh doanh

Theo Reuters, giá cổ phiếu của Samsung Electronics và các công ty thành viên của tập đoàn này đã tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng 26/10.

Việc Chủ tịch tập đoàn Lee Kun-hee qua đời một ngày trước đó đã làm dấy lên những kỳ vọng về việc tái cơ cấu và bán cổ phần. Các nhà đầu tư tin rằng những biện pháp như vậy là cần thiết để các thành viên trong gia đình ông Lee có thể trả khoản thuế thừa kế khổng lồ, ước tính khoảng 8,9 tỷ USD chỉ với riêng cổ phiếu.

Cổ phiếu của Samsung C&T và Samsung Life Insurance lần lượt tăng 16,83% và 5,07%, trong khi cổ phiếu của Samsung BioLogics, Samsung SDS và Samsung Engineering cũng tăng mạnh. Theo các chuyên gia, hiện vẫn chưa thể biết chắc khi nào Samsung sẽ khởi động quá trình tái cơ cấu này.

Số cổ phiếu mà tỉ phú Lee Kun-hee để lại có trị giá 16,1 tỉ USD hôm 25/10. Theo luật thuế thừa kế ở Hàn Quốc, vợ và 3 con của ông sẽ phải nộp khoản thuế thừa kế lên tới 8,86 tỉ USD. Ngoài ra, họ còn phải nộp thuế thừa kế đối với các tài sản khác của ông, bao gồm nhiều bất động sản.

Luật thừa kế Hàn Quốc qui định người thừa kế phải nộp thuế ở mức 60% giá trị cổ phiếu mà họ thừa hưởng và 50% giá trị các loại tài sản khác. Giới quan sát dự đoán các thành viên trong gia tộc Lee sẽ trả dần tiền thuế thừa kế trong tối đa 5 năm vì luật cho phép họ làm vậy.

PV

Cùng chuyên mục
XEM