Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận

22/10/2019 01:15 PM | Sống

Gia Cát Lượng rốt cuộc sở hữu tài sản bao nhiêu mà khiến Lưu Thiện tức giận đập bàn?

Gia Cát Lượng là một vị mưu thần có vai trò vô cùng quan trọng với nhà Thục Hán thời kì Tam Quốc, ông khiến người đời bội phục không chỉ bởi tài mưu lược mà còn bởi nhân cách, ngoài sự trung thành ra thì sự thanh liêm đạm bạc của ông cũng là một phẩm chất đạo đức vô cùng tốt đẹp. Nhưng, cái giá của thanh liêm đạm bạc lại là nghèo nàn. Sau khi Gia Cát Lượng mất, Lưu Thiện đã cho người cử hành tang lễ trọng thể cho ông, đồng thời cũng tiến hành kiểm tra tài sản của gia đình ông, sau khi biết được gia cảnh bần hàn của Gia Cát Lượng, người thừa kế "dốt nát" này đã tự trách mình đồng thời tức giận đập mạnh xuống bàn.

Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận - Ảnh 1.

Nhân vật Lưu Thiện trên màn ảnh

Thực ra, Gia Cát Lượng trước khi mất đã viết cho Lưu Thiện một bản tấu chương, bên trong viết rõ ràng tài sản của mình có bao nhiêu, nội dung đại khái là: Tài sản của thần ở Thành Đô chia ra làm hai bộ phận, một là vườn dâu, trong vườn có khoảng 800 cây dâu, phần còn lại là 15 khoanh đất. Sinh hoạt phí hàng ngày đều đến từ lương bổng chức vụ. Lưu Thiện sau khi xem xong bản tấu chương này có hỏi Gia Cát Lượng như vậy có đủ dùng không, Gia Cát Lượng đáp: đủ dùng.

Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận - Ảnh 2.

Lưu Thiện và Gia Cát Lượng trên màn ảnh

Thực ra trả lời như vậy là bởi ông khiêm tốn, trên thực tế, thu nhập của ông không hề đủ cho gia đình chi tiêu, vì Gia Cát Lượng gia lớn nghiệp lớn, gia tộc ông có rất nhiều con cháu, thân thích, những người này đều dựa vào Gia Cát Lượng nuôi sống, Gia Cát Lượng thân là thừa tướng chỉ có thể sống tiết kiệm một chút để nuôi gia đình. Lưu Thiện sau khi cho người kiểm tra đã phát hiện ra quả thực là như vậy.

Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Intenet

Vì vậy, người mà Lưu Thiện tức giận không phải là người khác mà chính là bản thân mình, một người có công lao cao ngút trời như Gia Cát Lượng, cuộc sống lại không khác gì những người dân bình thường, điều này đã khiến Lưu Thiện cảm thấy vô cùng áy náy, tự trách móc mình.

Như Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm