Giá cả tăng cao - Cơn ác mộng với người dân Đức

09/08/2022 21:44 PM | Xã hội

Tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, người dân đang lo sợ đến viễn cảnh một này nào đó họ không thể đỡ nổi gánh nặng tài chính.

Lạm phát trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục mới vào tháng 7, với giá tiêu dùng tăng 8,6% trong tháng 6 so với một năm trước đó, theo số liệu do Cơ quan thống kê liên minh châu Âu (Eurostat) công bố.

Sự tăng vọt này được thúc đẩy bởi chi phí lương thực và năng lượng tăng cao khi cuộc xung đột của Nga với Ukraine và các mối đe dọa về nguồn cung cấp khí đốt tiếp tục đẩy chi phí hóa đơn trở nên quá đắt đỏ.

Dạo gần đây không gì có thể gây xúc động mạnh cho ông Bruhl (người dân Đức ) bằng tin tức về việc tăng giá các mặt hàng.

Mặc dù đã cố gắng đối mặt với tình trạng giá khí đốt tăng vọt, ông vẫn lo lắng khi thấy một công ty năng lượng có kế hoạch tăng giá 133%.

Giá cả tăng cao - Cơn ác mộng với người dân Đức - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Berlin, Đức. (Ảnh: Getty Images)

"Tôi làm sao có thể trả những khoản phụ phí này đây? Nó nằm ngoài khả năng của tôi vì với mức chi tiêu như hiện nay, cứ đến cuối tháng là gia đình không còn dư dả gì", ông Olaf Bruhl bày tỏ.

Ông Bruhl phàn nàn rằng mọi chi phí, bao gồm thực phẩm, tạp hóa và tiền thuê nhà, đều đang tăng lên.

"Việc tăng giá thực phẩm là rõ ràng nhất và đây là điều khiến chúng tôi lo lắng. Bên cạnh đó, các khoản phụ phí như điện nước cũng ngày càng tăng cao. Mọi thứ đều tăng giá. Chúng tôi từng chi khoảng 50 Euro để mua đồ ăn trong 1 tuần, nhưng giờ làm gì có mức đó nữa. Bây giờ phải là 70 Euro", ông Olaf Bruhl cho biết.

Ông Bruhl đã phải mạnh tay cắt giảm các khoản chi tiêu để đối phó với giá cả tăng cao. Khi đi mua sắm, ông chọn đi đến các siêu thị giảm giá càng nhiều càng tốt và giảm thiểu các hoạt động giải trí như đi cà phê, xem phim. Mua sắm quần áo và đi du lịch đã trở thành những hoạt động xa xỉ đối với ông.

Mặc dù ông Bruhl vẫn xoay xở được với tình trạng hiện tại, tuy nhiên nếu tình hình giá cả tiếp tục tăng, đó mới thực sự là cơn ác mộng, khi ông không thể trả nổi tiền thuê nhà.

"Tôi có người hàng xóm, đêm nào cũng mất ngủ vì lo lắng về việc không trả được tiền nhà. Lo lắng về việc trở thành người vô gia cư đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bà ấy. Tôi cũng có nỗi lo tương tự. Nếu tôi không thể trả tiền thuê nhà, không biết tôi sẽ sống ở đâu nữa", ông Olaf Bruhl chia sẻ.

Theo dữ liệu từ chính phủ Đức, giá năng lượng tăng là yếu tố quan trọng nhất đằng sau lạm phát cao. Ông Bruhl hy vọng rằng chính phủ có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với năng lượng Nga càng sớm càng tốt và giảm bớt gánh nặng hàng ngày cho người dân.

Theo Kim Huệ

Cùng chuyên mục
XEM