Chủ tịch Quốc hội: Sửa đổi Luật Đất đai là việc vô cùng hệ trọng và khó khăn

09/08/2022 19:37 PM | Xã hội

Việc sửa đổi Luật Đất đai hiện hành là việc vô cùng hệ trọng và rất khó khăn. Do đó, việc trình ra Quốc hội có ý nghĩa rất quan trọng nhắm hướng tới mục tiêu cuối cùng khi xây dựng, hoàn thiện dự án luật này là bảo đảm tính thông suốt, công khai, minh bạch..., Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chiều 8/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc của lãnh đạo Quốc hội, thường trực các cơ quan của Quốc hội với Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai.

Rà soát 100 luật, bộ luật liên quan lĩnh vực đất đai

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho biết dự thảo đang lấy ý kiến các đối tượng chịu tác động được xây dựng trên cơ sở bám sát Nghị quyết 18, các Nghị quyết, kết luận khác để thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các quan điểm, chủ trương của Đảng về quản lý và sử dụng đất đai; đảm bảo kế thừa, sự ổn định của hệ thống pháp luật; sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm phát huy nguồn lực đất đai và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong chính sách, pháp luật đã được chỉ ra trong quá trình tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW và thi hành Luật Đất đai.

Trong quá trình xây dựng dự án luật, Bộ TN&MT cũng đã chủ động rà soát hơn 100 luật, bộ luật có liên quan đến lĩnh vực đất đai để đề xuất sửa đổi ngay trong luật này hoặc đề xuất sửa đổi các luật có liên quan nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 18-NQ/TW.

Chủ tịch Quốc hội: Sửa đổi Luật Đất đai là việc vô cùng hệ trọng và khó khăn  - Ảnh 1.

ộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà báo cáo về dự thảo sửa đổi Luật Đất đai. Ảnh: Tấn Bùi.

BTrước khi lấy ý kiến các đối tượng chịu tác động mới đây, Bộ TN&MT đã tiếp thu ý kiến góp ý của 63 tỉnh, thành phố, các bộ ngành, làm việc với các Bộ: Tài chính, Xây dựng, NN&PTNT, GTVT, Nội vụ....

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án luật rất lớn, hệ trọng, quy mô rộng, tác động sâu đến nhiều chủ thể, đối tượng, cơ quan, tổ chức. Với vị trí vai trò đó, thời gian qua, công tác chuẩn bị cho việc xem xét cho ý kiến đối với dự án luật này đã được tiến hành khẩn trương, trách nhiệm.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, để chuẩn bị cho việc sửa đổi Luật Đất đai, các cơ quan của Quốc hội đã vào cuộc từ rất sớm. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, thời gian qua, cùng với tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã tiến hành nghiên cứu đánh giá, tổng kết thi hành Luật Đất đai 2013 và sau khi có Nghị quyết số 18-NQ/TW thay thế Nghị quyết 19-NQ/TW. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tích cực xây dựng dự thảo, hoàn thiện hồ sơ dự án luật, lấy ý kiến các cơ quan.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị dự án Luật Đất đai rất hệ trọng nên phải xây dựng đúng yêu cầu của luật, tuân thủ tiến độ chuẩn bị dự án luật, Chính phủ trình hồ sơ dự án Luật tới Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trước ngày 1/9 để nghiên cứu, cho ý kiến tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về hồ sơ dự án luật, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN&MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động về kinh tế, xã hội, môi trường, an ninh, quốc phòng, môi trường kinh doanh,..., báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai. Đây là các báo cáo này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cơ sở thực chứng cho công tác lập pháp.

Do đó, với tinh thần cầu thị, khách quan, bảo đảm chuẩn bị tích cực, kỹ lưỡng các nội dung này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ nhất giữa các cơ quan của Quốc hội với Chính phủ và giữa Trung ương với địa phương. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý theo tinh thần Nghị quyết 18 của Trung ương, năm 2023 không chỉ hoàn thành luật đất đai sửa đổi mà còn hoàn thành điều chỉnh luật pháp liên quan.

Không được chủ quan khi sửa Luật Đất đai

Về tổ chức tọa đàm, hội thảo, lấy ý kiến về dự án Luật Đất đai sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội lưu ý trong bối cảnh thời gian không có nhiều, đòi hỏi phải có kế hoạch hợp lý, tận dụng hiệu quả thời gian khi thảo luận cho ý kiến về các nội dung của dự án luật. Bên cạnh Ủy ban Kinh tế là cơ quan chủ trì thẩm tra, thì Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban khác của Quốc hội hay Kiểm toán Nhà nước, HĐND các cấp, các đoàn Đại biểu Quốc hội,… phải nêu cao vai trò tham gia xây dựng luật.

"Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ TN&MT phải là các cơ quan đầu mối giúp Quốc hội, Chính phủ tổ chức việc huy động sự đóng góp của toàn thể Nhân dân, các nhà khoa học cho dự án luật", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng còn rất nhiều khó khăn, thách thức trong hoàn thiện dự án luật, nên các cơ quan không được sớm chủ quan, phải nêu cao trách nhiệm trước Đảng, và Nhân dân trong hoàn hiện luật....

Về các nội dung lớn của dự thảo luật, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các các cơ quan tiếp tục phối hợp rà soát, đánh giá kỹ lưỡng từ cơ sở pháp lý, thực tiễn tới thực trạng, xu hướng để xác định rõ các vấn đề này.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Việc sửa đổi Luật Đất đai hiện hành là việc vô cùng hệ trọng và rất khó khăn. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức phải triển khai tích cực, bài bản, khoa học. Do đó, việc trình dự thảo lần thứ nhất ra Quốc hội có ý nghĩa rất quan trọng nhắm hướng tới mục tiêu cuối cùng khi xây dựng, hoàn thiện dự án luật này là bảo đảm tính thông suốt, công khai, minh bạch để cả Nhà nước và tư nhân làm, cũng không ai phải sợ sai".

Theo Chung Vũ

Từ khóa:  luật đất đai
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm