Giá Bitcoin lao dốc, tuột mốc 8.000 USD lần đầu tiên trong 3 tháng

25/09/2019 10:35 AM | Kinh doanh

Giá nhiều tiền ảo chủ chốt ồ ạt giảm mạnh đêm qua và sáng nay (25/9)...

Giá nhiều tiền ảo chủ chốt ồ ạt giảm mạnh đêm qua và sáng nay (25/9), trong đó giá Bitcoin rớt về mức thấp nhất trong hơn 3 tháng.

Hãng tin CNBC dẫn dữ liệu từ trang tiền ảo CoinDesk cho biết giá Bitcoin đêm qua có lúc giảm tới 15%, về mức 7.944,33 USD. Đây là lần đầu tiên giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới giảm dưới 8.000 USD kể từ giữa tháng 6.

Lúc hơn 7h sáng thứ Tư theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap đứng ở 8.594,07 USD, giảm gần 12% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Giá nhiều tiền ảo lớn khác cũng đang giảm mạnh, như Ethereum giảm hơn 17%, XRP sụt gần 13%, hay Bitcoin Cash "bốc hơi" hơn 24%.

Giới phân tích đưa ra một số lý do để giải thích cho cú tụt giá này của tiền ảo, trong đó có việc Bitcoin bị thủng một ngưỡng cản quan trọng. Ông Brian Kelly, Giám đốc điều hành (CEO) của BKCM, nói rằng mốc 9.000 USD là một mức hỗ trợ chủ chốt của Bitcoin. Khi giá Bitcoin giảm dưới mốc này, một "làn sóng bán ra" sẽ xuất hiện.

Cú giảm giá tiền ảo này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Intercontinental Exchange, công ty mẹ của Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) mở giao dịch Bitcoin tương lai như một cách để thu hút các nhà đầu tư còn đang ngần ngại với tiền ảo.

Điểm khác biệt của hợp đồng tương lai Bitcoin mà Intercontinental Exchange cung cấp là hợp đồng có thể được thanh toán bằng Bitcoin, thay vì bằng tiền mặt như hợp đồng tương lai Bitcoin mà sàn CME bắt đầu triển khai cách đây 2 năm.

Sau vài ngày ra mắt, dịch vụ giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin nhận được phản ứng khá hời hợt của giới đầu tư. Điều này được một số nhà phân tích xem là nguyên nhân khiến Bitcoin sụt giá.

Trong lịch sử khoảng 10 năm, Bitcoin luôn có sự biến động mạnh về giá. Đồng tiền ảo này từng tăng giá lên gần 20.000 USD vào cuối năm 2017, để rồi rớt giá "kinh hoàng" trong 2018.

Mùa hè năm nay, đã có lúc Bitcoin tăng giá gấp hơn hai lần so với thời điểm đầu năm.

 Giá Bitcoin lao dốc, tuột mốc 8.000 USD lần đầu tiên trong 3 tháng  - Ảnh 1.

Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm tới nay. Đơn vị: USD/đồng Bitcoin - Nguồn: CNBC.

"Chất xúc tác" chính cho sự hồi phục của giá Bitcoin năm nay là kế hoạch của mạng xã hội Facebook về phát hành một đồng tiền ảo có tên Libra.

Giới tiền ảo đã kỳ vọng rằng Libra sẽ mở ra một chương mới cho tiền kỹ thuật số với ứng dụng đa dạng, rộng rãi hơn và sẽ được các nhà đầu tư dòng chính chấp nhận. Cuối tháng 6, giá Bitcoin có lúc đạt 14.000 USD, cao nhất 1 năm rưỡi.

Tuy nhiên, dự án Libra đã vấp phải nhiều trở ngại từ phía cơ quan chức năng nhiều nước, với giới chức đưa ra nhiều cảnh báo về vấn đề bảo mật vào bảo vệ người dùng. Điều này khiến "cơn sốt" Bitcoin trong mùa hè năm nay nhanh chóng giảm nhiệt.

Đối với nhiều nhà đầu tư lớn của thế giới, Bitcoin vẫn là một kênh đầu tư đáng để dè chừng. Phát biểu tại đại hội cổ đông thường niên của tập đoàn Berkshire Hathaway hồi tháng 5, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett gọi Bitcoin "chỉ là một công cụ cờ bạc".

"Bitcoin chẳng làm được gì, mà chỉ ngồi không ở đó. Đối với tôi, nó giống như một cái vỏ sò hoặc thứ gì đó tương tự, chứ chẳng phải là một kênh đầu tư", ông Buffett nói.

Theo An Huy

Từ khóa:  bitcoin , tiền ảo
Cùng chuyên mục
XEM