Ghé thăm làng cá khô lâu đời ở Miền Tây Nam Bộ
Nghề làm cá khô ở làng An Phú (An Giang) có từ rất lâu đời nhưng chỉ mới được nhiều người biết đến cách đây khoảng 15 năm. Ngày nay, do nhu cầu của thị trường tăng nên nhiều người dân địa phương tập trung vào phơi cá khô để kiếm sống.
Chạy theo con đường quốc lộ 91C từ thành phố Châu Đốc đến gần cửa khẩu biên giới Long Bình, huyện An Phú, An Giang sẽ thấy nhiều xe gắn máy chở đầy khô cá lóc, cá sặc bổi, cá tra khô.
Người dân ở đây cho biết, cá sặc bổi là một trong những loại cá khô phổ biến ở đây. Nguồn cá ở ngay trên dòng sông Hậu và sông Bình Di nơi ngăn cách Việt Nam - Campuchia.
Các hộ gia đình ở đây nhà nào cũng bắt đầu phơi cá khô phục vụ cho nhu cầu sau Tết. Những vạc tre lớn, đan lại với nhau để làm dụng cụ phơi khô.
Làng cá khô Khánh An hiện có khoảng 20 hộ chuyên chế biến cá khô cung cấp cho thị trường. Trong đó có 6 hộ sản xuất với quy mô lớn, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Tại một hộ làm cá khô khá quy mô tỏng xã, 6 người phụ nữ đang xếp cá trên giàn phơi. Họ e dè khi thấy người lạ. Họ là những công nhân làm thuê cho hộ gia đình này.
Cá khô ở đây đã có mặt ở nhiều khu chợ và các cửa hàng đặc sản.
Theo chị Bình, người dân trong huyện, từ khi việc chế biến được công nghiệp hóa, nguồn cá thiên nhiên cũng ngày một ít đi, người dân phải dùng cá nuôi để làm khô nên ít nhiều đã mất đi hương vị truyền thống.