Ghé thăm làng cá khô lâu đời ở Miền Tây Nam Bộ

25/02/2018 04:04 PM | Kinh doanh

Nghề làm cá khô ở làng An Phú (An Giang) có từ rất lâu đời nhưng chỉ mới được nhiều người biết đến cách đây khoảng 15 năm. Ngày nay, do nhu cầu của thị trường tăng nên nhiều người dân địa phương tập trung vào phơi cá khô để kiếm sống.

Ghé thăm làng cá khô lâu đời ở Miền Tây Nam Bộ
Ảnh: Anh Hoa

Chạy theo con đường quốc lộ 91C từ thành phố Châu Đốc đến gần cửa khẩu biên giới Long Bình, huyện An Phú, An Giang sẽ thấy nhiều xe gắn máy chở đầy khô cá lóc, cá sặc bổi, cá tra khô.

Người dân ở đây cho biết, cá sặc bổi là một trong những loại cá khô phổ biến ở đây. Nguồn cá ở ngay trên dòng sông Hậu và sông Bình Di nơi ngăn cách Việt Nam - Campuchia.

Làng cá khô lâu đời ở Miền Tây Nam Bộ - Ảnh 1.

Các hộ gia đình ở đây nhà nào cũng bắt đầu phơi cá khô phục vụ cho nhu cầu sau Tết. Những vạc tre lớn, đan lại với nhau để làm dụng cụ phơi khô.

Làng cá khô Khánh An hiện có khoảng 20 hộ chuyên chế biến cá khô cung cấp cho thị trường. Trong đó có 6 hộ sản xuất với quy mô lớn, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Làng cá khô lâu đời ở Miền Tây Nam Bộ - Ảnh 2.

Tại một hộ làm cá khô khá quy mô tỏng xã, 6 người phụ nữ đang xếp cá trên giàn phơi. Họ e dè khi thấy người lạ. Họ là những công nhân làm thuê cho hộ gia đình này.

Làng cá khô lâu đời ở Miền Tây Nam Bộ - Ảnh 3.

Cá khô ở đây đã có mặt ở nhiều khu chợ và các cửa hàng đặc sản.

Theo chị Bình, người dân trong huyện, từ khi việc chế biến được công nghiệp hóa, nguồn cá thiên nhiên cũng ngày một ít đi, người dân phải dùng cá nuôi để làm khô nên ít nhiều đã mất đi hương vị truyền thống.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Đọc thêm