Gen Z thuê nhà 10 triệu đồng/ tháng, rộng 67m2: "Có người ưu tiên ăn ngon mặc đẹp thì cũng có người thích ở đẹp"

07/06/2022 14:49 PM | Sống

Góc nhìn của một Gen Z về chuyện thuê nhà.

Hiện nay, người trẻ có xu hướng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho thuê nhà. Thậm chí, nhiều bạn không ngần ngại chi vài chục triệu để cải tạo tại nơi mình "ở nhờ".

Để hiểu hơn về câu chuyện này, cùng gặp Minh Ngọc, 22 tuổi, hiện là content creator, đang đi thuê nhà với chi phí dao động 9 - 12 triệu đồng/ tháng. Căn hộ cô bạn đang ở rộng 67m2 với 2 phòng ngủ và 1 phòng khách.

Gen Z thuê nhà 10 triệu đồng/ tháng, rộng 67m2: Có người ưu tiên ăn ngon mặc đẹp thì cũng có người thích ở đẹp - Ảnh 1.
Gen Z thuê nhà 10 triệu đồng/ tháng, rộng 67m2: Có người ưu tiên ăn ngon mặc đẹp thì cũng có người thích ở đẹp - Ảnh 2.

Minh Ngọc

Xin chào Minh Ngọc,

Trong quá trình đi thuê nhà, bạn có từng gặp phải rắc rối không?

Đi thuê sẽ rất khó có được cái thiết kế đúng như ý của mình. Bên cạnh đó, tính mình rất quan trọng khuôn viên xung quanh nơi ở, đây cũng là một khó khăn khác. Bởi vì, có những căn nhìn thiết kế rất xinh nhưng khuôn viên xung quanh cũng như tiện ích không phù hợp với nhu cầu của mình, như vậy cũng không thuê được. Chủ yếu là khó để tìm được một căn hội tụ đủ yếu tố như mình mong muốn.

Bỏ ra khoảng 10 triệu để thuê nhà là một con số không hề nhỏ ở độ tuổi 22, vậy tại sao Minh Ngọc lại chọn thuê nhà khá đắt như vậy?

Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng như vậy là chi tiêu hoang phí, tuy nhiên đây là quyết định mình đưa ra sau khi tính toán kỹ càng. Bản thân mình không có dành tiền quá nhiều cho sở thích mua sắm, dùng đồ hiệu, mặt khác, mình dành sự ưu tiên và quan tâm nhiều hơn cho không gian sống.

Mình nghĩ ai cũng muốn đầu tư cho chất lượng cuộc sống của mình. Có người ưu tiên ăn mặc đẹp thì cũng có người ưu tiên "ở đẹp" như mình. Thế nên mình thấy khoản đầu tư đó không bị lỗ, vì nó mang lại lãi cho mình là rất nhiều niềm vui khi làm việc và nghỉ ngơi tại căn nhà xinh xắn này.

Gen Z thuê nhà 10 triệu đồng/ tháng, rộng 67m2: Có người ưu tiên ăn ngon mặc đẹp thì cũng có người thích ở đẹp - Ảnh 3.
Gen Z thuê nhà 10 triệu đồng/ tháng, rộng 67m2: Có người ưu tiên ăn ngon mặc đẹp thì cũng có người thích ở đẹp - Ảnh 4.

Một góc căn hộ tiện nghi của Minh Ngọc

Bạn thấy đi thuê nhà có những ưu và nhược điểm gì?

Tiện ích đầu tiên phải kể đến là mình có thể trải nghiệm được nhiều không gian sống. Từ đó, mình hiểu được bản thân mong muốn gì ở một ngôi nhà trong tương lai. Bên cạnh đó, mình có thể hiểu nhiều hơn về lối sống cũng như con người ở những nơi mình từng thuê. Cái này cũng chỉ là sở thích cá nhân, nhưng mình là người thích quan sát mọi thứ xung quanh nên điều này làm mình rất thích thú. Sau này, mình có thể sẽ là người sành sỏi từng chỗ ăn, chỗ chơi, con người ở Hà Nội.

Mặt khác, chuyện gì cũng có ưu và nhược điểm. Điều đầu tiên mình không thích trong câu chuyện đi thuê nhà là bản thân mình sẽ phải ý thức hơn trong việc giữ gìn căn nhà. Vì dù sao thì đây cũng không phải căn nhà của mình, mình cũng chỉ đang "ở nhờ" người khác thôi. Thế nên phải giữ gìn cho người ta, không được thoải mái "như ở nhà" được. Thứ hai là nội thất bên trong sẽ không được như ý và thỏa mãn mình 100%. Và đôi khi mình phải chấp nhận được cái này sẽ mất cái kia.

Gen Z thuê nhà 10 triệu đồng/ tháng, rộng 67m2: Có người ưu tiên ăn ngon mặc đẹp thì cũng có người thích ở đẹp - Ảnh 5.
Gen Z thuê nhà 10 triệu đồng/ tháng, rộng 67m2: Có người ưu tiên ăn ngon mặc đẹp thì cũng có người thích ở đẹp - Ảnh 6.

Sau nhiều lần đi thuê nhà, Minh Ngọc có kinh nghiệm gì muốn chia sẻ, đặc biệt với những bạn trẻ như mình không?

Đầu tiên, bạn nên đi xem thật nhiều căn và đăng bài tìm kiếm trên các nền tảng từ các group Facebook cho đến các ứng dụng thuê nhà. Mình nghĩ trong cuộc sống, nên để mình ở thế là người có nhiều lựa chọn, tìm kiếm thật nhiều seller, nhiều căn hộ ở nhiều vị trí khác nhau. Như vậy xác suất bạn chọn được căn nhà tốt nhất sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, đừng chỉ quan tâm đến căn hộ, hãy xem xét cả khuôn viên, cảnh quan xung quanh. Bạn sẽ không thể ở lì trong nhà mãi được đâu, do đó hãy chọn một nơi có thể hít thở, kết nối với thế giới bên ngoài. Nó phải là một nơi khiến bạn yêu thích khi trở về sau 1 ngày dài mệt mỏi.

Cuối cùng, hãy cân nhắc thật kỹ về chi phí. Mình nghĩ chi phí thuê nhà nên ở mức 15-20% tổng thu nhập. Bạn sẽ dễ dàng quen với mức sống ngày càng cao hơn, nhưng khó để có thể hạ nó xuống. Do vậy, nếu chi quá nhiều tiền cho việc thuê nhà, và sau đó thu nhập bị ảnh hưởng dẫn đến phải đi thuê 1 căn hộ có chất lượng không tốt bằng, bạn sẽ rất khó để làm quen trở lại. Hãy đảm bảo tài chính của bạn đủ để thuê nhà trong vài năm tới nếu vẫn đang đi thuê với mức giá hiện tại.

Gen Z thuê nhà 10 triệu đồng/ tháng, rộng 67m2: Có người ưu tiên ăn ngon mặc đẹp thì cũng có người thích ở đẹp - Ảnh 7.
Gen Z thuê nhà 10 triệu đồng/ tháng, rộng 67m2: Có người ưu tiên ăn ngon mặc đẹp thì cũng có người thích ở đẹp - Ảnh 8.

Nếu đủ điều kiện tài chính để mua nhà, Minh Ngọc sẽ chọn sở hữu 1 căn nhà hay tiếp tục đi thuê? Bạn nghĩ với người trẻ, độ tuổi nào là phù hợp để sở hữu 1 căn nhà?

Dù tài chính ủng hộ mua nhà tại thời điểm bây giờ ở tuổi 22, chắc mình vẫn sẽ chưa mua nhà. Mình nghĩ khi đưa ra quyết định mua nhà , mình phải biết chắc nơi bản thân muốn gắn bó. Trong vài năm sắp tới, mình mong muốn được trải nghiệm sống ở nhiều nơi hơn nữa. Có thể mình sẽ Nam tiến, có thể mình sẽ sinh sống ở nước ngoài vài năm. Có rất nhiều nơi mình muốn trải nghiệm, thế nên việc sở hữu nhà ở thời điểm hiện tại chưa phải là ưu tiên của mình.

Mình nghĩ sẽ không có một độ tuổi nào là bạn phải sở hữu cho mình một căn nhà. Mỗi người sẽ có một ưu tiên cuộc sống khác nhau, một cuộc đời riêng biệt, nhu cầu cá nhân. Thời điểm thích hợp nhất có lẽ là khi bạn hiểu rằng bản thân muốn điều đó.

Minh Ngọc có lời khuyên nào cho những người đang đi thuê nhà giống như mình không?

Dù ở nhà thuê, điều quan trọng là bạn cảm thấy hạnh phúc, thoải mái tại nơi mình đang sinh sống. Tìm được sự an yên ở không gian sống của mình mới là điều quan trọng thế nên hãy tận hưởng sự "ở nhờ" này nhé!

Xin cảm ơn Minh Ngọc vì những chia sẻ!

Theo Rika

Cùng chuyên mục
XEM