Gây rối tại sân bay nước ngoài, hành khách bị xử phạt thế nào?

24/08/2019 08:43 PM | Thời sự

Hành vi gây rối, chống đối nhân viên an ninh ở sân bay Anh hoặc Mỹ đều có thể phải ngồi tù.

Gây rối tại sân bay nước ngoài, hành khách bị xử phạt thế nào?

Liên quan đến việc nữ cán bộ công an Hà Nội Lê Thị Hiền lăng mạ nhân viên hàng không, làm "náo loạn" sân bay Tân Sơn Nhất, trong thông cáo sáng 24/8, Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm bay 12 tháng đối với nữ hành khách này.

Theo đó, nữ hành khách Lê Thị Hiền bị cấm bay từ ngày 27/8/2019 đến hết 26/8/2020. Sau thời hạn cấm bay, nếu có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, bà Hiền phải chịu sự kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp theo tính từ ngày 27/8/2020 đến hết ngày 26/8/2021.

Việc hành khách gây rối tại sân bay hay trên máy bay rõ ràng không chỉ diễn ra ở Việt Nam. Vậy, với hành vi gây rối, chửi bới, chống đối nhân viên an ninh ở các sân bay nước ngoài hoặc gây rối trên máy bay, hành khách phải đối mặt với hình phạt nào?

Theo Cơ quan Giám sát Hàng không dân dụng Anh (CAA), hành vi chống đối tại sân bay bị cho là có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đối với những trường hợp chống đối ở mức chưa nghiêm trọng, các hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển hành khách mà họ cho là nguy cơ tiềm ẩn đối với sự an toàn của phi hành đoàn.

Theo CAA, các hành vi nghiêm trọng bao gồm chống đối nhân viên an ninh, chống đối lệnh kiểm tra, chống đối lệnh khám người...Hành vi say xỉn trên máy bay phải đối mặt với mức phạt tối đa 5.000 bảng Anh (khoảng 141 triệu đồng) và hai năm tù. Hành vi gây rối nguy hiểm hơn có thể bị cấm bay vĩnh viễn và ngồi tù lên đến 5 năm.

Ngoài ra, những hành khách gây rối trên máy bay, khiến máy bay phải chuyển hướng, quay đầu hoặc hạ cánh khẩn cấp, ngoài nộp tiền phạt, người vi phạm còn phải nộp tiền đền bù cho hãng hàng không với số tiền từ 10.000 đến 80.000 bảng Anh (tương đương từ 284 triệu đồng đến 2,3 tỷ đồng).

Trong khi đó, Cơ quan Giám sát hàng không Liên bang Mỹ (FAA) quy định, hành khách không tuân thủ các quy định hàng không cũng như của sân bay , gây rối, hành hung, thóa mạ nhân viên an ninh có thể bị phạt mức 25.000 USD (khoảng 580 triệu đồng), cùng việc bị truy tố và có thể ngồi tù lên đến 10 năm.

Hành khách gây rối trên chuyến bay, khiến máy bay phải chuyển hướng hoặc quay đầu sẽ phải chịu tiền đền bù hủy chuyến, tiền vé, nhiên liệu cho toàn bộ chuyến bay. Số tiền phạt có thể lến đến hơn 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng).

Tại Australia, các hành vi gây rối trật tự sân bay cũng bị cấm bay. Theo 9news, ngày 27/5/2018, một phụ nữ sống ở bang Queensland đã bị cảnh sát Liên bang Australia buộc rời khỏi máy bay vì gây rối trật tự nơi công cộng. Các nhân chứng cho biết, sau khi lên máy bay được 20 phút, người phụ nữ 47 tuổi bắt đầu hát và tụng kinh. Giọng đọc của cô to đến mức những đứa trẻ ngồi cạnh đó bắt đầu khóc lóc. Phi hành đoàn đã yêu cầu người phụ nữ giữ trật tự nhưng cô ấy vẫn phớt lờ. Cuối cùng, nữ hành khách đã bị cảnh sát Australia đưa ra khỏi máy bay.

Tương tự, Cơ quan quản lý hàng không dân dụng của Singapore (CAAS) cho biết, luật pháp nước này cho phép cảnh sát và các nhân viên an ninh bắt giữ ngay lập tức các hành khách gây rối, hoặc chống đối tại sân bay.

Theo Bằng Lăng

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm