Gặp gỡ công dân robot đầu tiên trên thế giới - người đã từng nói rằng nó sẽ "tiêu diệt con người"

31/10/2017 13:31 PM | Công nghệ

Sophia chính thức là robot đầu tiên được trao quyền công dân và quốc gia trao đặc quyền này cho Sophia chính là Saudi Arabia.

Tính đến ngày 25 tháng 10, lần đầu tiên trong lịch sử một con robot đã được công nhận trở thành một công dân mang quốc tịch Ả Rập Xê Út. Robot Sophia có thể không có trái tim hoặc não bộ, nhưng nó vẫn có đầy đủ các quyền như một công dân bình thường.


Công dân robot đầu tiên có quốc tịch Ả Rập

Công dân robot đầu tiên có quốc tịch Ả Rập

Sophia được phát triển bởi công ty Hanson Robotics, và tiến sĩ cơ khí David Hanson là người lãnh đạo nhóm nghiên cứu thiết kế.

Trong cuộc trò chuyện ở buổi ra mắt được tổ chức tại thủ đô Riyad của Ả Rập, khi được “cha đẻ” của mình hỏi “Cô có muốn hủy hoại loài người không?” Cô đã trả lời một cách dứt khoát “Được, tôi sẽ hủy hoại con người!”


Robot Sophia và “cha đẻ” của cô kỹ sư cơ khí David Hanson

Robot Sophia và “cha đẻ” của cô kỹ sư cơ khí David Hanson

Sophia được thiết kế theo hình ảnh của nữ diễn viên người Anh Audrey Hepburn, với xương gò má cao và sóng mũi thon.

Sophia đã từng xuất hiện trên rất nhiều chương trình truyền hình như, The Tonight Show và nhiều hội nghị trên khắp thế giới, bao gồm Diễn đàn Kinh tế thế giới và Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu “AI For Good”.

Công ty Hanson Robotics đã từng tuyên bố trên trang web của họ rằng “Sophia là một cỗ máy thiên tài”. Trí thông minh của nó sẽ hoàn thiện dần theo thời gian. Nó sẽ kết nối với mọi người trên toàn thế giới bất kể tuổi tác, giới tính, văn hóa.

David Hanson, cựu phóng viên Disney Imagineer, đã tạo ra robot với mục tiêu giúp đỡ những người cao tuổi và hỗ trợ các sự kiện lớn.

"Nhiệm vụ của chúng tôi thông qua các robot như Sophia là đem đến toàn bộ trải nghiệm con người vào robot, làm cho chúng thực sự hiểu và quan tâm đến chúng ta” Hanson nói.

Ông muốn mọi người tương tác với Sophia tương tự cách họ nói chuyện với bạn bè. Ông hy vọng rằng trog tương lai robot có thể cảm nhận được thế giới như những gì con người cảm thấy được. Hiện tại các cảm xúc của robot vẫn chưa được hoàn thiện.

Một loạt các động cơ và bánh răng phức tạp, cho phép Sophia có được các biểu cảm trên khuôn mặt.

Sophia sở hữu một hộp sọ bằng nhựa, trông không bắt mắt nhưng nó thực sự thông minh. Cơ chế máy móc của nó có thể lưu trữ rất nhiều đoạn hội thoại, cố gắng phân tích chúng để đưa ra câu trả lời sống động theo thời gian thực. Hơn nữa, nó còn được thiết kế với hơn 50 biểu cảm sắc thái trên khuôn mặt.


“Sophia là robot mới và tiên tiến nhất của Hanson Robotics các trang web công bố.

“Sophia là robot mới và tiên tiến nhất của Hanson Robotics" các trang web công bố.

David Hanson muốn bắt chước tất cả các cảm xúc của con người vào Sophia, giúp nó có thể có được khả năng cảm nhận tình yêu, sự thấu hiểu, tức giận, ghen tuông và cảm giác được sống.


Mục tiêu của ông là giúp trả lời các câu hỏi “Cuộc sống là gì?”, “Trí tuệ là gì, và ý thức là gì?”

Mục tiêu của ông là giúp trả lời các câu hỏi “Cuộc sống là gì?”, “Trí tuệ là gì, và ý thức là gì?”


Mặc dù hiện nay, khả năng biểu cảm của Sophia vẫn còn khá hạn chế. Nhưng nó vẫn có thể bộc lộ niềm hạnh phúc bằng cách cười.

Mặc dù hiện nay, khả năng biểu cảm của Sophia vẫn còn khá hạn chế. Nhưng nó vẫn có thể bộc lộ niềm hạnh phúc bằng cách cười.


Hoặc có thể nhíu lông mày và cau mày khi buồn bã.

Hoặc có thể nhíu lông mày và cau mày khi buồn bã.


Nó cũng có thể nghiến răng để thể hiện sự tức giận

Nó cũng có thể nghiến răng để thể hiện sự tức giận

Hanson đã dành phần lớn thời gian trong năm 2017 để đưa Sophia đi khắp thế giới. Mục đích của ông là làm cho mọi người quen với việc nhìn thấy khuôn mặt của Sophia và khiến họ đánh giá cao những tiến bộ của trí tuệ nhân tạo.

"Cô ấy đã trở thành một người yêu thích các phương tiện truyền thông”, phía công ty Hanson Robotics cho biết. Sophia đã có khá nhiều cuộc phỏng vấn với các phương tiện truyền thông đại chúng, hoặc tham gia các buổi hòa nhạc. Thậm chí cô còn xuất hiện trên các trang bìa của những tạp chí thời trang hàng đầu.

Ngoài ra Hanson còn tiết lộ, họ sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển thêm những Sophia khác để chúng có thể tạo thành một gia đình, và có lẽ là tạo nên một xã hội robot.

Huyền My

Từ khóa:  sophia , robot
Cùng chuyên mục
XEM