Gần 11.000 ha đất xây 96 sân golf: "Đại biểu Quốc hội cũng không có tiền chơi golf đâu"

01/04/2016 04:45 PM | Tài chính

Việc sử dụng nguồn tài nguyên đất tới gần 11.000 ha để xây dựng tới 96 sân golf đến năm 2020 khiến nhiều Đại biểu Quốc hội đặt ra vấn đề về tính thiết thực của những đề xuất này.

Gần 11.000 ha đất xây 96 sân golf: "Đại biểu Quốc hội cũng không có tiền chơi golf đâu"

Quy hoạch và sử dụng đất là vấn đề nóng được nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên thảo luận ở hội trường về kế hoạch sử dụng đất năm 2016 – 2020 ngày 1/4.

Trao đổi với chúng tôi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng phải có biện pháp chế tài xử lý nghiêm những nơi những địa phương, những tổ chức và cá nhân sử dụng quỹ đất không đúng, sai mục đích và để các dự án treo, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất .

Bởi trên thực tế, các dự án này rất nhiều và bị lợi dụng để bán đất khi mà theo quy định, đất là tài sản của nhân dân nhưng quyền sử dụng đất lại thuộc các tổ chức và cá nhân.

Dẫn chứng từ một dự án thuê 15-20 ha đất, nhưng sau đó lại san lấp, bán xưởng, chuyển nhượng cho một công ty khác để làm dự án khác, hưởng mức lãi chênh lệch. Đại biểu Vinh cho rằng mặc dù đơn vị này không bán đất nhưng thực sự lại đang kinh doanh quyền sử dụng đất.

“Cái này phải nghiêm cấm! Tức là cho thuê đất với mục đích kinh doanh rõ ràng và sau đó 3 năm, 10 năm không thực hiện thì chỉ được gia hạn 1 năm. Khi cho thuế đất thì phải cao hơn, còn không làm được thì phải thu hồi toàn bộ và không đền bù” – Đại biểu Vinh đề xuất.

Cũng theo đại biểu này: “Phải có những quy định đó chứ bây giờ cứ cho mua bán, chuyển nhượng, ăn chênh lệch thì rất nguy hiểm”.

Cũng liên quan đến việc Chính phủ đề xuất Quốc hội trong 5 năm tới sẽ sử dụng gần 11.000 ha đất vào việc xây dựng 96 sân golf , Đại biểu Vinh cho rằng việc xây dựng sân golf là cần thiết nhưng đặt vấn đề này trong điều kiện phát triển của Việt Nam hiện nay thì số lượng sân golf có nhiều không?

“Chúng ta phải đánh giá những ai có thể chơi được sân golf, kể cả như chúng tôi là đại biểu Quốc hội mà cũng có không có kinh phí, có tiền để mà đi chơi golf đâu, mà thực sự là muốn chơi. Nhưng với giá vé, kinh phí như thế thì kể cả Đại biểu Quốc hội cũng không đủ mà chơi” – Đại biểu Vinh chia sẻ.

Theo vị đại biểu này, nếu để rèn luyện sức khỏe thì có thể chọn những môn thể thao phù hợp với túi tiền như đi bộ, đạp xe đạp, cầu lông... Do đó, ông Vinh cho rằng cần phải xem lại tỷ lệ sân golf hiện nay đã phù hợp chưa, và sẽ dành cho những đối tượng nào?

Dẫn ra câu chuyện trước đây Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng khi mới về bộ này cũng đã đề nghị các cán bộ công chức không đi chơi golf, bởi sẽ có những mặt trái, nên ông Vinh cho rằng những hạn chế với vấn đề sân golf cần phải khắc phục.

Trước đó, trong báo cáo kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 – 2020 Chính phủ trình Quốc hội đề xuất đến năm 2020 sẽ có 10.980 ha đất được dành để làm 96 sân golf. Đây là diện tích đất nằm trong kế hoạch dành hơn 46,8 nghìn ha đất để làm cơ sở thể dục, thể thao, cao hơn 2000 ha so với chỉ tiêu của Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường, việc quy hoạch phát triển sân golf chủ yếu tại các khu vực đất có chất lượng kém, đất cát, đất chưa sử dụng. Đồng thời, toàn bộ diện tích đất dự kiến sẽ dùng làm sân golf này sẽ không lấn vào đất trồng lúa, đất màu, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm