Gần 10.000 nhân viên y tế công lập nghỉ việc, chuyển việc: Áp lực y tế công

25/08/2022 08:58 AM | Sống

Chỉ trong vòng 1 năm, cả nước đã có gần 10.000 bác sĩ, nhân viên y tế công lập nghỉ việc, chuyển việc.

Ngành nghề nào cũng có những áp lực riêng. Thế nhưng với ngành y có lẽ 2 năm chống dịch COVID-19 vừa qua là chuỗi ngày khó khăn, vất vả nhất của các cán bộ và nhân viên y tế công lập .

Tuy nhiên, sự cống hiến và chế độ đãi ngộ lại chưa thực sự tương xứng khiến nhiều y bác sĩ, nhân viên y tế không thể sống với nghề. Nhiều người đã lựa chọn thay đổi công việc, chuyển từ y tế công sang tư. Thậm chí, có người đã cởi bỏ chiếc áo blouse trắng để tìm kiếm một công việc chẳng hề liên quan.

Gần 10.000 nhân viên y tế công lập nghỉ việc, chuyển việc: Áp lực y tế công - Ảnh 1.

Áp lực đối với đội ngũ y tế là rất lớn

Yêu nghề nhưng không thể sống với nghề

Áp lực công việc và thu nhập nên một bác sĩ quyết định rời bỏ bệnh viện tuyến Trung ương để chuyển sang một đơn vị y tế tư nhân.

Dè dặt rẽ sang làm trái nghề chẳng biết thành hay bại nhưng sự thay đổi giống như nắng hạn gặp mưa rào. Dẫu yêu nghề nhưng không thể sống với nghề.

Rất khó để tận tâm công hiến với "cái bụng rỗng" và một tâm thế thường trực lo lắng. Bởi vậy, chỉ trong vòng 1 năm, cả nước đã có gần 10.000 bác sĩ, nhân viên y tế công lập nghỉ việc, chuyển việc. Dứt áo ra đi chẳng dễ dàng gì nhưng sống với nghề lại quá khó khăn.

Cần "nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững" là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mới đây nhằm nâng cao chế độ đãi ngộ cho cán bộ ngành y, hạn chế tình trạng nghỉ việc, chuyển việc. Bởi khi hàng loạt nhân viên y tế tại một số tỉnh, thành phố đã và đang nghỉ việc khiến một số địa phương rơi vào tình cảnh thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề tại tuyến y tế cơ sở .

Nhằm nâng cao chế độ đãi ngộ, thu hút nguồn nhân lực y tế, Bộ Y tế vừa đề xuất Chính phủ có chính sách quy định hỗ trợ tiền đóng học phí cho học viên, sinh viên các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe, đặc biệt các ngành, chuyên ngành khó tuyển, các ngành phục vụ cho hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở; công nhận liệt sĩ đối với các cán bộ, nhân viên y tế hy sinh do mắc COVID-19 trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đã đến lúc cần có sự điều chỉnh phù hợp về chính sách cho nhân viên y tế để bảo đảm nhu cầu sinh hoạt của cán bộ y tế.

Nghiên cứu khoa học: Yếu tố khiến đàn ông có nguy cơ mắc ung thư cao hơn phụ nữ

VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM