Game thủ 17 tuổi xuất sắc nhất khu vực Bắc Mỹ sẽ trả lời cho bạn câu hỏi: Người thành đạt có những thói quen nào?

11/09/2017 14:12 PM | Khoa học

Hầu hết mọi người ghét nói về thói quen của mình, bởi vì... nó vô cùng khó nói.

Khi tôi tỉnh dậy, Tôi… kéo chăn khỏi chân như cách tôi làm vào mỗi sáng. Tôi đứng lên, di chuyển chân phải và sau đó chân trái – tôi không bao giờ nhấc chân trái trước, và đi về phía phòng tắm. Khi tôi đánh răng, tôi bắt đầu từ hàm trên bên phải và di chuyển lên xuống đều đặn sang hàm trái.

Sau đó tôi lặp lại trình tự, lần này từ trái sang phải. Khi tắm, tôi thoa xà bông theo một cách đơn giản: ba lần cọ xát lên xuống cánh tay trái, sau đó sang bên phải, ba vòng tròn trước ngực, ba vòng tròn rộng hơn. Khi tôi rời khỏi vòi hoa sen, một cái khăn khô lau đầu, tai phải, tai trái, nách trái, nách phải, lau người, hai chân, và sau đó mới mặc quần áo.

Khi còn nhỏ, tôi có thói quen chạm vào mép tường, tủ, bàn, ghế, bất kỳ bề mặt phẳng nào với các đầu ngón tay của tôi.

Cảm giác đó giúp trấn an tôi.

Tôi bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế khi ở tuổi vị thành niên.

Tôi không thích hợp, vì… thế giới không được tổ chức như bạn nghĩ.

Chúng ta đặt mục tiêu mà không cần kiểm tra trước những điều kiện hiện tại của chúng ta. Chúng ta hình dung mình trong một công việc mới mà không hề tìm hiểu những cách để làm được việc đó.

Chúng ta nói về những thay đổi cá nhân mà chúng ta muốn thực hiện, mà không cần giải quyết bất kỳ trở ngại nào có thể ngăn cản những thay đổi đó xảy ra. Chúng ta thực hiện lời hứa mà không cần biết những khả năng của chính mình. Chúng ta gọi "Nothin But Net" (NBN) là tương lai của chúng ta, là mục tiêu tiếp theo của chúng ta, mà không cần biết rằng, "Tôi có biết ném bóng rổ hay không?"

Mọi người ghét nói về thói quen của mình, bởi vì ...

Nó vô cùng khó nói. Đó là lý do tại sao.

Nó sẽ bóc mẽ mọi sự thật. Đó là bằng chứng rõ ràng rằng bạn không bận rộn như những gì bạn nói. Rằng bạn không hề kỷ luật như bạn nghĩ. Bạn lãng phí thời gian - rất nhiều thời gian. Bạn không biết bạn thực sự muốn những gì. Bạn đấu tranh với những cam kết. Bạn thiếu kiên trì và nghị lực. Bạn tự làm mình lo lắng vì sợ thất bại. Bạn không thực sự muốn những gì bạn nói bạn muốn.

Bạn là kẻ dối trá.

Tôi không nghĩ tới “Những gì tôi có thể hoàn thành?” mà tôi chỉ nghĩ “ Những thói quen nào tôi có thể lặp đi lặp lại?”

Mỗi một mục tiêu, thành tích, giải thưởng, hoàn thành sản phẩm, hoàn thành dự án, thăng chức, và nấu một bữa ăn tối đều đòi hỏi một điều:

Thời gian.

Vì vậy, trước khi tôi đặt mục tiêu, bất kỳ mục tiêu nào, tôi tự hỏi bản thân mình ba điều:

1. Để đạt được mục tiêu đó một cách hiệu quả (theo khả năng của mình) tôi cần bao nhiêu thời gian mỗi ngày?

2. Tôi sẽ có bao nhiêu thời gian để thực hiện mục tiêu này, và số lượng thời gian tôi có so với số giờ hàng ngày bắt buộc để hoàn thành mục tiêu này theo khả năng?

3. Nếu tôi không có thời gian, tôi có muốn tham gia vào một khoản đầu tư thời gian hiện tại và thay thế nó bằng mục tiêu nói trên không?

Khi tôi còn là một thiếu niên, tôi muốn trở thành một người chơi World of Warcraft chuyên nghiệp.

1. Mục tiêu này yêu cầu tôi mỗi ngày phải dành ít nhất 3 giờ (tốt nhất là hơn 4 giờ) để chơi World of Warcraft.

2. Là một học sinh trung học, tôi đến trường từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Từ 15:30 chiều đến 16:30 chiều, tôi đã học piano. Từ 17 giờ chiều đến 18:30 chiều, chúng tôi ăn tối. Từ 19 giờ đến 21 giờ tối, tôi phải ngồi trong phòng gia đình với tất cả các anh chị em và làm bài tập về nhà. Thời gian đi ngủ là 22 giờ đêm.

3. Kể từ khi tôi không có thời gian trống trong lịch trình hàng ngày, tôi phải tự hỏi bản thân mình rằng "Tôi có muốn đầu tư một khoản thời gian hiện tại để hoàn thành mục tiêu của tôi không?".

Chắc chắn rồi. Và tôi đã làm thế.

Tôi chia tay với giấc ngủ. Mỗi đêm, tôi giả vờ đi ngủ vào lúc 22 giờ, sau đó lẻn vào phòng máy tính lúc 22:30 để chơi World of Warcraft cho đến 3 giờ sáng.

Khi tôi 17 tuổi, tôi trở thành một trong những người chơi World of Warcraft được xếp hạng cao nhất ở Bắc Mỹ.

Đây là công thức bí mật để "đạt được thành tích". Với quá trình tập trung thói quen này, tôi ...

1. Trở thành một trong những người chơi World of Warcraft được xếp hạng cao nhất năm 2007 với một blog về những trò chơi điện tử nổi tiếng đầu tiên trên Internet.

2. Thay đổi bản thân từ một thiếu niên gầy nhom thành một người có thân hình lý tưởng.

3. Trở thành một Nhà xuất bản thuộc top 3 trên Quora với hơn 20 triệu lượt xem và các tác phẩm được xuất bản lại trên TIME, Forbes, Fortune, HuffPost, Business Insider, Apple News, Chicago Tribune, Slate Magazine, Observer ...

4. Được biết tới là một "ghostwriter", và là người sáng lập ra Digital Press, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ nội dung ẩn danh cho các CEO, các “serial entrepreneur” hay những người quản trị.

Tất cả những thứ bạn cần làm là phải tự hỏi bản thân là:

Thói quen nào tôi có thể lặp lại hàng ngày?

Nếu bạn muốn trở thành một nhà văn, bạn cần phải viết gì cho 2 giờ mỗi ngày? Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó, bạn sẽ không bao giờ trở thành một nhà văn. Nếu bạn muốn thành lập một công ty, bạn cần phải làm gì với ý tưởng khởi nghiệp đó trong 3 giờ mỗi ngày?

Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó, bạn sẽ không bao giờ trở thành người sáng lập công ty. Nếu bạn muốn trở thành một vận động viên thể hình, bạn cần đạt được những gì trong 2 giờ ở phòng tập, và ăn một bữa ăn đầy đủ 2,5 giờ, mỗi ngày? Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó, bạn sẽ không bao giờ trở thành một vận động viên thể hình.

Mọi người thích nói chuyện. Do đó, hãy dừng nói về những gì bạn sẽ đạt được.

Những gì tôi muốn biết là bạn sẽ làm như thế nào để đạt được những thứ bạn muốn.

Không chỉ ngày hôm nay.

Bạn sẽ luyện tập mỗi ngày như thế nào?

Và đây là những gì mọi người phản ứng khi nhận được câu hỏi:

"Tôi sẽ ổn thôi, ok?"

Không. Bạn sẽ không.

Nói cho tôi biết chính xác thời gian bạn sẽ ngồi xuống làm việc, và thời gian nào bạn sẽ thức dậy hàng ngày. Sau đó cho tôi biết bạn sẽ sử dụng thời gian đó như thế nào hàng ngày. Như tôi đã nói, tôi là một người bị ám ảnh về việc đúng giờ.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM