Game miễn phí này mang về hàng tỷ USD doanh thu, cách nhà phát hành kiếm tiền sẽ làm bạn bất ngờ

28/05/2018 14:04 PM | Kinh doanh

Có thể bạn đã nghe ở đâu đó về trò chơi điện tử có tên "Fortnite", vốn đang gây sốt trên toàn thế giới.

"Fortnite", tựa game nổi tiếng khắp thế giới, đang tạo ra hàng trăm triệu USD doanh thu mỗi tháng. Tuy nhiên, khác với các trò chơi trực tuyến phố biến khác như "Call of Duty" của Activision Blizzard, "Fortnite" miễn phí cho khi chơi.

Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi vì sao một trò chơi hoàn toàn miễn phí lại có thể tạo ra được 3,5 tỷ USD/năm. Đây là câu trả lời.

Khoản doanh thu khổng lồ tới từ những giao dịch trong game của chính người chơi trên khắp thế giới. Người ta sử dụng tiền thật để đổi thành tiền ảo trong game có tên V-Bucks. Với loại tiền này, người chơi có thể nâng cấp nhân vật hay đổi lấy những món phần thưởng nhất định.

Phải nhớ rằng, những nâng cấp này không giúp cho người chơi giỏi hơn hay khó đánh bại hơn mà nó chỉ giúp nhân vật của họ trở nên đẹp đẽ và cá tính hơn. Dẫu vậy, nó cũng không ngăn các game thủ chi tiêu hàng trăm triệu USD mỗi tháng.

SuperData, một công ty nghiên cứu về trò chơi điện tử, ước tính rằng, "Fortnite" của Epic Games đã tạo ra gần 296 triệu USD trong tháng Tư. Nhân con số đó với 12 tháng, "Fortnite" có khả năng tạo ra 3,5 tỷ đô la doanh thu hàng năm. Epic Games gần đây đã thông báo rằng nó đang nhảy vào lĩnh vực esports. Theo đó, 100 triệu USD sẽ được dùng làm giải thưởng cho những người chơi "Fortnite".

"Fortnite" không chỉ mang lại doanh thu khổng lồ cho công ty phát hành, sự cuốn hút của nó còn biến nhiều người chơi trở thành triệu phú thông qua dịch vụ stream game, trong đó lớn nhất phải kể tới là Twitch TV. Những người yêu thích chơi game, trong đó có  "Fortnite", sẵn sàng trả tiền để được xem những "cao thủ" thi đấu.

Game miễn phí này mang về hàng tỷ USD doanh thu, cách nhà phát hành kiếm tiền sẽ làm bạn bất ngờ  - Ảnh 1.

Game thủ Tyler "Ninja" Blevins, 26 tuổi, là một trong những người kiếm được hàng trăm nghìn USD/tháng nhờ "Fortnite". Không chỉ có Twitch TV, Blevins còn tận dụng tốt các nền tảng khác như You Tube và e-sports để kiếm tiền từ game. Trả lời phỏng vấn CNBC, Blevins xác nhận anh kiếm được 500.000 USD/tháng từ 160.000 người trả tiền trên Twitch. Tổng số, Blevins có tới 4 triệu người theo dõi. Ngoài ra, chàng trai 26 tuổi này còn có 6 triệu lượt đăng ký trên kênh Youtube.

Trên Twitch, các Streamer sẽ nhận 3,5 USD cho mỗi lượt đăng ký trong khi đó người xem phải trả 5 USD/tháng để xem các các live stream. Đổi lại, họ nhận được những ưu đãi đặc biệt giúp chứng tỏ mình trong cộng đồng này. Trong khi đó, việc theo dõi cho phép người dùng xem miễn phí các live stream nhưng không có bất cứ đặc quyền nào.

Hiện tại, Blevins dành phần lớn thời gian chơi "Fortnite: Battle Royale", game sinh tồn nhập vai đang gây sốt trên khắp thế giới. Đây là game bắn súng, có thể hoạt động tốt trên nền tảng PC, Mac, PlayStation 4, Xbox One và điện thoại di động (cả iOS và Android). 100 người chơi sẽ nhập vai các nhân vật, được thả xuống một hòn đảo. Nhiệm vụ của họ là tìm vũ khí và công cụ hỗ trợ để trở thành người sống sót cuối cùng. Đây cũng là trò chơi được xem nhiều nhất trên Twitch.

Theo Linh Anh

Từ khóa:  game
Cùng chuyên mục
XEM