Gã vô gia cư từng ‘ăn bám’ nhà vợ trở thành ông chủ thành đạt: Biến 40 USD thành 1 triệu USD chỉ trong 3 tháng nhờ những đôi sneaker mua đi bán lại

26/01/2020 14:30 PM | Kinh doanh

Trong giới bán sneaker, câu chuyện của người sáng lập Urban Necessities, Jaysse Lopez, là một câu chuyện kinh điển.

Với hai cửa hàng và một trang web mang lại doanh thu gần 21 triệu USD vào năm ngoái, Lopez đang sống một cuộc đời trong mơ. Anh được đến các triển lãm thương mại, gặp gỡ những người bán cùng chí hướng và làm giàu cùng người vợ Joanie của mình.

Gã vô gia cư từng ‘ăn bám’ nhà vợ trở thành ông chủ thành đạt: Biến 40 USD thành 1 triệu USD chỉ trong 3 tháng nhờ những đôi sneaker mua đi bán lại - Ảnh 1.

Một cửa hàng Urban Necessities.

Giống nhiều người trong lĩnh vực này, Lopez không thành công ngay lập tức. Trước khi thành lập công ty, anh từng rơi vào cảnh vô gia cư ở Las Vegas, Nevada. Có giai đoạn anh phải sống trên chiếc ghế dài ở nhà bạn, trong một căn phòng trọ và phải bán quần áo của chính mình để sinh tồn. Nhưng cuối cùng, anh đã tự đứng dậy và suy nghĩ nghiêm túc về việc làm ăn.

Thời điểm hiện tại, Lopez được coi là biểu tượng của hy vọng đối với các đại lý khác muốn gia nhập ngành.

Lopez sinh ra ở New Jersey, đến năm 2000, anh chuyển đến Las Vegas. Doanh nhân nói rằng khi đó, anh không có tiền và không có nơi nào để trú ngụ nên phải đi lang thang và bán nước.

Lần đầu tiên anh tiếp xúc với giới bán lại là khi bước vào một trung tâm thương mại và thấy mọi người xếp hàng trước nhiều ngày để mua những đôi giày sắp ra mắt. Từ đó, anh quan sát các đại lý có kinh nghiệm và bắt đầu tìm hiểu thêm về ngành này.

Sau một thời gian làm việc chăm chỉ, cuối cùng, Lopez cũng thoát cảnh vô gia cư và làm việc cho một công ty điện thoại di động. Anh bỏ việc năm 2012 do bệnh tật. Cuối năm đó, Lopez gặp bạn gái Joanie Barangan và chuyển đến sống cùng gia đình cô ngay sau đó. Trong khi tìm kiếm việc làm khác, anh quyết định thử sức với nghề bán lại giày thể thao.

Đầu năm 2013, Lopez để mắt đến một đôi giày Barkley Posite Max Area 72 của Nike. Với sự giúp đỡ của vợ, anh mua 18 đôi giày đó khi mới được cho ra mắt rồi bán lại, thu lời 200 USD. Sau vụ mua bán này, Lopez bắt đầu nghiêm túc học hỏi về nghề bán lại.

Gã vô gia cư từng ‘ăn bám’ nhà vợ trở thành ông chủ thành đạt: Biến 40 USD thành 1 triệu USD chỉ trong 3 tháng nhờ những đôi sneaker mua đi bán lại - Ảnh 2.

Jaysse Lopez cùng những thùng giày trong kho.

3 tháng sau, Lopez thành lập một trang web để bán lại giày tên là Two Js Kicks. Anh đặt hàng trước các phiên bản sneaker đang được mong chờ và thiết lập quan hệ với các nhà quản lý cửa hàng khác nhau để mua được giày. Trung bình, mỗi đôi giày Lopez bán lại mang lại lợi nhuận khoảng 60 USD.

Tuy nhiên, do giữ lại quá nhiều sản phẩm cho bản thân nên việc kinh doanh của anh đã bị ảnh hưởng. Sau 6 tháng, Lopez và Barangan chia tay. Lopez đến ở tại một nhà trọ và bắt đầu bán quần áo của chính mình trong lúc đang tìm công việc mới.

Mùa hè năm 2014, khi đang phải ở tạm tại nhà bạn, Lopez đã thuyết phục được một số khách hàng cũ trao cho anh những đôi giày mà họ không dùng nữa để anh mang đi bán tại một triển lãm.

Tại một triển lãm thương mại mùa hè năm 2014, Lopez bán được khoảng 400 đôi giày. Anh cũng gặp một đại diện của trung tâm mua sắm Boulevard Mall. Người này đã thuyết phục anh mở cửa hàng vật lý với điều kiện hết sức ưu đãi: Miễn phí thuê trong vài tháng đầu. Vậy là cửa hàng của Lopez được mở vào tháng 9/2014 và việc kinh doanh bắt đầu khởi sắc kể từ đó.

Sau đó, Two Js Kicks đổi tên thành Urban Necessities, đồng thời, Lopez và Barangan quay lại với nhau để cùng điều hành việc kinh doanh.

Nói về thành công của mình, Lopez chia sẻ: "Ngày ký hợp đồng thuê, tôi chỉ có 40 USD trong tay nhưng 3 tháng sau, tôi đã bán được 1 triệu USD trị giá sản phẩm. Nếu không rơi vào cảnh túng quẫn hay không được gia đình Barangan giúp đỡ, có lẽ tôi sẽ không có ngày hôm nay!".

Gã vô gia cư từng ‘ăn bám’ nhà vợ trở thành ông chủ thành đạt: Biến 40 USD thành 1 triệu USD chỉ trong 3 tháng nhờ những đôi sneaker mua đi bán lại - Ảnh 3.

Jaysse Lopez và vợ trong một sự kiện.

Urban Necessities ngày càng kiếm được nhiều doanh thu hơn, từ 4 triệu USD vào năm 2015 đến gần 21 triệu USD vào năm 2019. Lopez và vợ hiện đang là đồng sở hữu của Urban Necessities. Ngoài giày thể thao, Urban Necessities còn bán các mặt hàng khác như thời trang đường phố và phụ kiện.

Huy Võ

Cùng chuyên mục
XEM