Forbes: Kanye West không phải là tỷ phú da màu giàu nhất nước Mỹ và đây là lý do

22/03/2021 09:12 AM | Kinh doanh

Theo Forbes, khối tài sản trị giá gần 7 tỷ USD của Kanye West đang được “thổi phồng” dựa trên những con số về doanh thu bán hàng chưa tồn tại.

Ngày 17/3, rất nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin Kanye West đã trở thành người da màu giàu nhất nước Mỹ, với khối tài sản lên tới 6,6 tỷ USD. Thông tin được đưa ra sau khi Bloomberg tiết lộ rằng thương hiệu giày dép, quần áo Yeezy cũng như Yeezy Gap của nam rapper được định giá vào khoảng 4,7 tỷ USD. Ngoài ra, các bài báo cũng đề cập tới khối tài sản tăng thêm trị giá 1,7 tỷ USD của Kanye West, dù không đi vào chi tiết cụ thể.

Tuy nhiên, theo tạp chí kinh doanh Forbes, những con số này hoàn toàn không chính xác. Cụ thể, Forbes tính toán rằng, số tiền thật sự mà nghệ sĩ da màu này có trong tay chỉ khoảng 1,8 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều con số được công bố những ngày gần đây. Nếu so sánh với khối tài sản 1,3 tỷ USD mà Kanye West nắm giữ vào thời điểm tháng 5/2020 thì đây là một bước nhảy vọt. Còn 6,6 tỷ USD thì chắc chắn là một con số không thực tế.

Forbes khẳng định, tỷ phú Robert F. Smith, người sáng lập hãng phần mềm Vista Equity Partners, là người da màu giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản 6 tỷ USD, trong khi tỷ phú Aliko Dangote của Nigeria, sở hữu khối tài sản trị giá 11,8 tỷ USD, là người da màu giàu nhất thế giới.

Quay lại với câu chuyện của Kanye West, Forbes cho hay, Bloomberg đã tính toán khối tài sản của nghệ sĩ da màu này dựa vào một báo cáo của ngân hàng Thụy Sỹ UBS về các hoạt động kinh doanh của Kanye West. Theo đó, UBS đã đưa ra một số giả định về thu nhập dự kiến trong tương lai, nhất là với Yeezy Gap – dự án thậm chí tới bây giờ vẫn chưa chính thức ra mắt.

Forbes cho biết những phân tích của họ đều dựa vào doanh thu thực tế của nam rapper, thay vì những kỳ vọng về con số mà Yeezy Gap đạt được như các tờ báo khác đang làm. Tại thời điểm này, Yeezy Gap thậm chí còn chưa tạo ra doanh thu, chứ không nói tới lợi nhuận.

Về phần thương hiệu giày thể thao Yeezy, doanh thu của công ty đã tăng 30% trong năm 2020, và trong sự kiện ra mắt mới đây, thiết kế Yeezy 450 Cloud White đã bị "quét sạch" trong chưa đầy một phút. Song điều này không đảm bảo nó sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai và do đó Forbes vẫn chỉ tính toán dựa trên những số liệu năm 2020 của thương hiệu này.

Dưới đây là bảng phân tích cụ thể của Forbes về khối tài sản mà nghệ sĩ da màu Kanye West đang sở hữu.

Thương hiệu giày Yeezy: 1,5 tỷ USD

Là cỗ máy kiếm tiền chính của Kanye West, doanh thu của thương hiệu giày thể thao Yeezy, với hợp đồng sản xuất kéo dài 10 năm với Adidas, đạt 1,7 tỷ USD trong năm 2020, tăng từ 1,3 tỷ USD của năm 2019. Nhờ đó, Kanye West đã thu về khoản lợi nhuận 191 triệu USD.

Trong năm 2020, doanh thu hoạt động của Yeezy là 214 triệu USD. Forbes tính toán rằng thương hiệu giày Yeezy trong năm 2020 trị giá 1,5 tỷ USD, tăng khoảng 250 triệu USD so với 1 năm trước.

Trong khi đó, ngân hàng UBS dự đoán Yeezy sẽ đạt doanh thu hơn 3 tỷ USD vào năm 2026.

Tiền mặt và các tài sản khác: 160 triệu USD

Với doanh thu hàng triệu USD từ việc kinh doanh và hoạt động nghệ thuật, Kanye West đang nắm trong tay một lượng lớn tiền mặt cũng như bất động sản và các tài sản khác. Kanye West hiện đang sở hữu khối bất động sản trị giá 100 triệu USD, bao gồm các trang trại chăn nuôi ở Wyoming cùng một số nhà ở tại Los Angeles.

Ngoài ra, nghệ sĩ da màu này còn sở hữu các tác phẩm nghệ thuật có tổng trị giá 9,3 triệu USD, đồ trang sức trị giá 7,6 triệu USD, một vài chiếc xe với tổng trị giá 5 triệu USD, đồ nội thất trị giá 3,4 triệu USD và gia súc đang được chăn nuôi ở các trang trại trị giá 1 triệu USD.

Khối tài sản này đã loại trừ khoản nợ 56 triệu USD và không bao gồm trang web Yeezy Supply mà Kanye West khẳng định trị giá 1,5 tỷ USD.

Danh mục các sản phẩm âm nhạc: 90 triệu USD

Mặc dù phần lớn số tiền của Kanye West đến từ hoạt động kinh doanh thời trang, song với khởi đầu là một trong những rapper nổi tiếng nhất thế giới, các sản phẩm âm nhạc vẫn mang về hàng triệu USD tiền bản quyền mỗi năm cho Kanye West.

Cũng giống như với Yeezy, Kanye West có thể kiếm tiền từ thị trường nghe nhạc trực tuyến, như Shakira hay Bob Dylan đã làm trong năm ngoái.

Skims: 64 triệu USD

West và người vợ sắp ly hôn Kim Kardashian có thể đã kết thúc mối quan hệ hôn nhân, nhưng họ vẫn duy trì một số mối quan hệ kinh doanh nhất định. West có một cổ phần nhỏ trong công ty thời trang Skims của Kim Kardashian. Công ty này vẫn đạt được sự phát triển khá tốt trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19.

Yeezy x Gap: 0 USD

Dù Kanye West khẳng định hợp đồng hợp tác Yeezy x Gap trị giá khoảng 1,5 tỷ USD và theo Bloomberg, nó sẽ giúp Kanye West sẽ thu về khoảng 970 triệu USD phí bản quyền, song Forbes cho hay sẽ không tính tới giá trị của thương vụ cho đến khi sản phẩm bắt đầu được bán.

Thỏa thuận được công bố vào tháng 6 năm ngoái đã khiến cổ phiếu của Gap tăng vọt. Đầu tháng này, Giám đốc điều hành Sonia Syngal của GAP cũng một lần nữa nói về “tiềm năng lớn” của thỏa thuận này, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ sản phẩm nào của thương vụ hợp tác này được tung ra thị trường.

Đỗ Hiền

Cùng chuyên mục
XEM