Không phải quỹ ETF Bitcoin, đây mới là động lực lớn nhất khiến Bitcoin bùng nổ và sẽ dễ dàng tiến tới cột mốc 100.000 USD

21/10/2021 16:16 PM | Kinh doanh

Kể từ tháng 9 đã có làn sóng dòng tiền dịch chuyển từ các quỹ ETF vàng sang những quỹ đầu tư vào Bitcoin, theo nhận xét của JPMorgan Chase.

Những nỗi lo ngại về lạm phát - chứ không phải sự kiện lần đầu tiên xuất hiện quỹ ETF Bitcoin – mới là nguyên nhân chính khiến giá Bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, theo các chuyên gia của ngân hàng JPMorgan Chase.

"Nhiều khả năng việc BITO (mã giao dịch của quỹ ETF Bitcoin do ProShares đứng sau) ra đời không có tác động lớn đến mức khiến dòng vốn mới đổ vào Bitcoin tăng mạnh đến vậy", nhóm chiến lược gia dẫn đầu bởi Nikolaos Panigirtzoglou nhận định trong báo cáo mới nhất.

"Thay vào đó, theo chúng tôi niềm tin rằng Bitcoin là 1 công cụ phòng chống lạm phát tốt hơn vàng mới là nguyên nhân chính tạo nên đợt tăng giá vừa qua. Kể từ tháng 9 đã có làn sóng dòng tiền dịch chuyển từ các quỹ ETF vàng sang những quỹ đầu tư vào Bitcoin".

Không phải quỹ ETF Bitcoin, đây mới là động lực lớn nhất khiến Bitcoin bùng nổ và sẽ dễ dàng tiến tới cột mốc 100.000 USD - Ảnh 1.

Giá Bitcoin tăng vọt trong những ngày vừa qua.

Gần đây nỗi lo lạm phát khiến nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến những loại tài sản có thể sử dụng như 1 công cụ phòng vệ, trong đó có Bitcoin. Vì trong vài tuần gần đây vàng không đáp ứng được việc giải tỏa những lo ngại về lạm phát, xu hướng rời bỏ các quỹ ETF vàng để chuyển sang các quỹ đầu tư vào Bitcoin lại tăng tốc. "Điều này có lợi cho giá Bitcoin từ nay đến cuối năm", báo cáo viết.

Ví dụ, quỹ SPDR Gold Shares ETF (mã GLD) đang hướng tới quý thứ 4 liên tiếp bị rút ròng. Tổng cộng trong 4 quý qua, GLD đã bị rút ròng hơn 3,6 tỷ USD theo số liệu của Bloomberg.

Trong khi đó, theo JPMorgan, các nhà đầu tư quan tâm đến Bitcoin đang ngày càng có nhiều lựa chọn hơn. Không chỉ tại Mỹ, ở Canada 1 quỹ ETF Bitcoin cũng vừa ra mắt và được nhà đầu tư nhiệt tình đón nhận.

Hôm 19/10, quỹ ETF Bitcoin của ProShares chính thức ra mắt và ngay lập tức ghi nhận khối lượng giao dịch cao thứ 2 trong lịch sử. Theo ProShares, tài sản của quỹ đã nhanh chóng đạt mốc 1,1 tỷ USD chỉ sau 2 phiên giao dịch, quãng thời gian ngắn nhất từ trước đến nay.

Giá Bitcoin vừa vượt mốc 67.000 USD, cao nhất từ trước đến nay. Kể từ đầu năm giá đã tăng khoảng 120%, và những người có niềm tin mãnh liệt vào tiền số cho rằng một lần nữa cột mốc 100.000 USD lại ở trong tầm tay.

Tom Lee, nhà sáng lập Fundstrat Global Advisors, nhận định trong năm đầu tiên quỹ ETF Bitcoin của ProShares có thể thu hút tới 50 tỷ USD. Còn Bitcoin hoàn toàn có thể chạm mốc 168.000 USD.

An Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM