"Fidel Castro dành tình cảm rất đặc biệt đối với Việt Nam"

27/11/2016 21:22 PM | Xã hội

Ông Nguyễn Duy Cương: Đối với Việt Nam, Fidel Castro dành tình cảm rất đặc biệt, một tình cảm có thể nói hiếm có xưa nay.

Cựu Chủ tịch Fidel Castro, biểu tượng cách mạng Cuba, đã từ trần ở tuổi 90 tuổi vào tối 25/11 tại thủ đô La Habana. Là một nhà cách mạng kiệt xuất, luôn đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người, vị lãnh tụ cách mạng Fidel Castro đã để lại những ấn tượng khó phai không chỉ trong lòng mỗi người dân Cuba mà còn nhân dân trên khắp thế giới.

Ông Nguyễn Duy Cương
Ông Nguyễn Duy Cương

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Nguyễn Duy Cương, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, người đã có nhiều năm gắn bó với đất nước Cuba và đã từng có nhiều dịp tiếp xúc với Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

PV: Thưa ông, ông có thể chia sẻ về những tình cảm và đóng góp của Cuba nói chung, Chủ tịch Fidel Castro nói riêng cho sự nghiệp cách mạng của Việt Nam?

Ông Nguyễn Duy Cương: Ngay sau khi cách mạng Cuba thành công thì Cuba nghĩ ngay đến việc ủng hộ các dân tộc khác đang chiến đấu giành độc lập. Tất nhiên sự ủng hộ đó cũng là động lực để Cuba xây dựng đất nước và bảo vệ thành quả cách mạng của mình.

Riêng đối với Việt Nam, Fidel dành tình cảm rất đặc biệt, một tình cảm có thể nói hiếm có xưa nay. Ông coi ủng hộ Việt Nam như ủng hộ chính sự nghiệp của Cuba, dành hết tất cả những gì quý báu nhất mà Việt Nam cần, Cuba luôn sẵn sàng. Điều này được thể hiện qua câu nói bất hủ “Vì Việt Nam, Cuba luôn sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Và trong thực tế Cuba đã làm như vậy.

Trong suốt thời kỳ kháng chiến, Cuba luôn là chỗ dựa cả về tinh thần lẫn vật chất cho Việt Nam, giúp Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước châu Mỹ và là chỗ dựa cho phong trào đoàn kết với Việt Nam ở Mỹ Latin. Việt Nam và Cuba có sự hiểu nhau sâu sắc, giống như những người anh em trong một chiến hào cho nên việc Cuba ủng hộ Việt Nam là rất vô tư, rất chung thủy. Đúng như Fidel đã nói quan hệ Việt Nam - Cuba là quan hệ mẫu mực trong thế giới hiện đại.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro được tặng huy hiệu “Chiến sĩ Điện Biên Phủ” trong chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam tháng 9/1973. (Ảnh: TTXVN)
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro được tặng huy hiệu “Chiến sĩ Điện Biên Phủ” trong chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam tháng 9/1973. (Ảnh: TTXVN)

PV: Thưa ông, quan hệ Việt Nam - Cuba thời gian tới sẽ được tiếp nối như thế nào sau sự ra đi của Lãnh tụ Fidel Castro?

Ông Nguyễn Duy Cương: Như tôi đã nói quan hệ Việt Nam - Cuba được lãnh đạo hai nước khởi xướng trong đó đặc biệt là vai trò của Chủ tịch Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh, được các thế hệ hai nước tiếp tục củng cố và phát triển. Tình cảm Việt Nam - Cuba đã bắt rễ vào các tầng lớp nhân dân hai nước.

Quan hệ hai nước thời gian tới phụ thuộc rất nhiều vào các tổ chức đảng, đoàn thể, nhân dân hai nước, tập trung vào việc tăng cường tuyên truyền nâng cao hiểu biết của nhân dân đặc biệt thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ hai nước, tiếp nối quan hệ.

Đảng, Nhà nước Việt Nam đã từng nói “Giúp đỡ Cuba là mệnh lệnh của trái tim” và chúng ta luôn có chương trình đẩy mạnh quan hệ hai nước về mọi mặt. Chúng ta tin tưởng mối quan hệ này sẽ phát triển lâu dài.

PV: Là người có quá trình công tác gắn bó với đất nước Cuba và đặc biệt là đã từng tiếp xúc với Chủ tịch Fidel Castro nhiều lần, ông ấn tượng nhất điều gì ở vị lãnh tụ này?

Ông Nguyễn Duy Cương: Tôi có khoảng thời gian 15 năm sống, học tập làm việc ở Cuba và đã có nhiều dịp gặp lãnh tụ Fidel Castro. Điều tôi ấn tượng nhất ở Chủ tịch Fidel là một con người trí tuệ, kiên cường, mạnh mẽ nhưng rất cởi mở với mọi người. Đặc biệt ông là một người luôn kiên trì với lý tưởng của mình.

Ông luôn dành cho các dân tộc bị áp bức một tình cảm chân thành và ủng hộ hết mình phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. Thực sự tôi rất xúc động và buồn khi được tin lãnh tụ Fidel qua đời. Tôi đã gọi điện cho những người bạn Cuba tại Việt Nam để bày tỏ tình cảm và sự chia buồn của mình.

Thay mặt Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba tôi bày tỏ niềm thương tiếc, chia sẻ nỗi buồn tới nhân dân Cuba anh em, những người bạn Cuba đang ở Việt Nam. Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba sẽ tiếp tục đẩy mạnh những hoạt động của mình đoàn kết với Cuba. Xin chia sẻ tới những người bạn Cuba sự mất mát này như đối với những người thân yêu nhất của mình.

PV: Xin cảm ơn ông.

Theo Quỳnh Hoa

Cùng chuyên mục
XEM