Fed sẽ sớm tăng lãi suất do nền kinh tế tăng trưởng mạnh

01/08/2018 08:54 AM | Thời sự

Fed sẽ đưa ra một tuyên bố khẳng định rằng nền kinh tế tăng trưởng mạnh và lạm phát dẫn đến lãi suất đang chạm mức tăng gần đây nhất là 2%, và chắc chắn việc nâng lãi suất sẽ sớm được thực hiện.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton cho biết: "Tất cả những gì họ cần làm là chỉ ra tình hình tăng trưởng cùng những con số lạm phát hiện tại và mức tăng lãi suất tiếp theo vào tháng 9."

Uỷ ban Thị trường Mở Liên Bang (FOMC) sẽ đưa ra tuyên bố chính thức vào 2 giờ chiều (giờ địa phương) ngày thứ Tư tới sau 2 ngày họp.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ không đưa ra bất kỳ dự báo kinh tế hay một cuộc họp báo nào. Chính vì thế, các nhà phân tích khá chắc chắn rằng ngân hàng trung ương sẽ không điều chỉnh lãi suất trong cuộc họp. Mặc dù Fed luôn nhấn mạnh rằng họ có thể điều chỉnh mức tăng lãi suất trong một họp bình thường chứ không phải họp báo, nhưng điều này chưa bao giờ được thực hiện.

Đây là cuộc họp "áp chót" của FOMC mà không nhà báo nào có cơ hội được đặt câu hỏi cho chủ tịch của Fed. Tháng trước, ông Powell tuyên bố rằng sẽ không có một cuộc họp báo nào sau 8 cuộc họp của FOMC diễn ra vào năm 2019. Còn năm nay, Fed đã tổ chức 8 cuộc họp, trong đó chỉ có 4 cuộc họp báo.

Dean Maki, nhà kinh tế trưởng tại Point72 Asset Management, cho hay: "Trong năm tới, chúng tôi sẽ trực tiếp lắng nghe Powell nói về những thay đổi mang tính nhạy cảm về những quan điểm mà hiện tại chưa được tuyên bố."

Trong khi đó, các nhà phân tích lại rất đồng tình với sự thay đổi này.

Fed đã đưa ra những dấu hiệu về hai mức tăng nữa trong năm nay, dự kiến sẽ được công bố vào hai cuộc họp vào tháng 9 và tháng 12 tới đây. FOMC đã tăng lãi suất thêm 0,25% vào tháng 3 và tháng 6. Hiện mức mục tiêu lãi suất liên bang đang nằm trong khoảng 1,75 - 2%

Còn theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà đầu tư đã sẵn sàng cho mức tăng tiếp theo vào tháng 9, dự đoán rằng 90% động thái này sẽ được thực hiện.

Theo Ellen Zentner, nhà kinh tế trưởng của Morgan Stanley, những rủi ro đang giảm dần từ cuộc chiến tranh thương mại vẫn chưa thể thay đổi quyết tâm của Fed đối với việc thực hiện quá trình thắt chặt.

Michael Feroli, Trưởng Bộ phận Kinh tế Mỹ tại JPMorgan Chase, cho biết Fed vẫn đang "vật lộn" để đưa mức lãi suất vào "mức hợp lý" hoặc trên mức trung bình, là khoảng 3%. Ông cũng lưu ý rằng, khi Fed đưa mức lãi suất lên cao, các quyết định sau đó sẽ khó khăn hơn.

Ông nói: "Khi lãi suất ở mức trung bình, thì khi đó sẽ có những tranh cãi rằng có phải nền kinh đã trở nên quá nóng."

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm