Fed giữ nguyên lãi suất, ám chỉ bắt đầu tăng từ tháng 3

27/01/2022 10:18 AM | Kinh doanh

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cận 0% sau cuộc họp chính sách trong hai ngày 25 - 26/1.

Fed giữ nguyên lãi suất, ám chỉ bắt đầu tăng từ tháng 3

Kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày 25 - 26/1, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed, thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 - 0,25% như dự đoán trên thị trường.

Fed giảm lãi suất về 0 - 0,25% từ giữa tháng 3/2020. Lãi suất này được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại Mỹ.

Fed giữ nguyên lãi suất, ám chỉ bắt đầu tăng từ tháng 3 - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: AP.

Thông báo sau cuộc họp của FOMC không nêu mốc thời gian cụ thể nhưng các dấu hiệu cho thấy việc tăng lãi suất có thể diễn ra sớm, ngay từ tháng 3.

"Với lạm phát giữ trên 2% và thị trường lao động mạnh, ủy ban kỳ vọng tình hình sớm phù hợp để tăng lãi suất", theo thông báo. Fed sẽ không họp chính sách tiền tệ trong tháng 2.

Fed cho biết các thành viên FOMC đã nhất trí về các quy tắc để “giảm đáng kể” quy mô tài sản nắm giữ bằng cách hạn chế lượng trái phiếu sắp đáo hạn được tái đầu tư mỗi tháng. Kế hoạch này sẽ bắt đầu sau khi tăng lãi suất, Fed bổ sung.

Quy mô bảng cân đối của Fed hiện gần 8.900 tỷ USD, gấp hơn hai lần so với khi bắt đầu chương trình mua tài sản quy mô lớn để hỗ trợ thị trường.

Fed đề cập việc việc làm gần đây tăng “vững chắc” bất chấp sự xuất hiện của biến chủng Omicron đẩy số ca nhiễm mới hàng ngày lên cao kỷ lục.

Các rủi ro khác đã gia tăng từ sau cuộc họp ngày 14 – 15/12, với các quốc gia phương Tây lo ngại xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine, nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu. Tuy nhiên, điều đó không làm giảm tính cấp bách của Fed trong ứng phó lạm phát, vốn đã lên cao nhất nhiều thập kỷ.

“Sự mất cân bằng cung cầu liên quan đại dịch và tái mở cửa kinh tế tiếp tục thúc đẩy lạm phát”, Fed cho biết thêm.

Các quan chức Fed không đưa ra dự báo mới về nền kinh tế cũng như lãi suất trong cuộc họp lần này.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết “không thể dự đoán chính xác lộ trình chính sách lãi suất nào sẽ phù hợp. Và do đó, lần này chúng tôi chưa đưa ra quyết định nào về lộ trình chính sách. Tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng chúng tôi sẽ hành động nhanh chóng, nhẹ nhàng”.

Theo ông Powell, Fed sẽ “lấy số liệu làm định hướng”, bao gồm việc làm được tạo ra cho nền kinh tế, số việc làm còn trống và các thước đo khác có thể giúp cơ quan này chắc chắn rằng đến lúc tăng lãi suất sớm hơn hoặc không tăng lãi suất”.

“Chúng tôi biết nền kinh tế đang ở vị trí rất khác so với khi chúng tôi bắt đầu tăng lãi suất năm 2015”, chủ tịch Fed bổ sung. “Đặc biệt, nền kinh tế giờ đây mạnh mẽ hơn, thị trường lao động mạnh mẽ hơn, lạm phát vượt xa mục tiêu 2%, cao hơn nhiều khi đó. Những khác biệt đó sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến việc điều chỉnh tiến độ chính sách phù hợp”.

"Tôi có thể nói ủy ban đã nghĩ đến việc tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 3 với giả định các điều kiện phù hợp để thực hiện".

Robert Brusca, kinh tế gia trưởng tại FAO Economics, nhận định việc Fed đang hành động “mang nhiều ý nghĩa” và có thể hạ nhiệt nền kinh tế.

Bảng dự báo lãi suất cho thấy lãi suất chỉ tăng lên 2,1% vào cuối năm 2024. Nhiều cựu quan chức Fed nghĩ ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cần tăng lãi suất lên cận 4% để ứng phó lạm phát.

Thị trường đang kỳ vọng Fed tăng lãi suất 4 lần năm nay, bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối từ mùa hè hoặc đầu thu. Nhiều nhà bình luận không tin Fed tăng lãi suất vượt quá 2% như trong chu kỳ năm 2015 – 2019.

Dow Jones đảo chiều sau khi cuộc họp báo của ông Powell, giảm 240 điểm dù trước đó tăng hơn 500 điểm. S&P 500 giảm 0,6%, Nasdaq tăng 0,5%.

Theo Như Tâm

NĐH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm