Fed đang chuẩn bị siết chính sách hỗ trợ trong năm nay

19/08/2021 16:09 PM | Xã hội

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ sẵn sàng bắt đầu giảm quy mô mua tài sản trước cuối năm nay.

Tại cuộc họp ngày 27 - 28/7, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed, đã dự tính giảm quy mô chương trình mua trái phiếu hàng tháng trước cuối năm, biên bản cuộc họp công bố ngày 18/8 cho thấy. Tuy nhiên, các thành viên muốn nêu rõ rằng việc siết hỗ trợ không phải là chỉ báo cho một đợt tăng lãi suất cận kề. “Một số” người còn muốn chờ đến đầu năm 2022 mới bắt đầu siết chính sách.

“Về trước mắt, hầu hết thành viên lưu ý rằng, với nền kinh tế nhìn chung tăng trưởng như kỳ vọng, họ kết luận có thể phù hợp để bắt đầu giảm quy mô mua tài sản trong năm nay”, biên bản viết, bổ sung rằng mục tiêu lạm phát đã đạt và “sắp thỏa mãn” về tăng trưởng việc làm.

Các thành viên FOMC nhìn chung nhất trí việc làm chưa đạt tiêu chí “tăng trưởng bền vững hơn nữa” mà Fed đặt ra để cân nhắc tăng lãi suất.

Fed đang chuẩn bị siết chính sách hỗ trợ trong năm nay - Ảnh 1.

Chủ tich Fed Jerome Powell. Ảnh: CNBC.

Các quan chức Fed từng nhiều lần khẳng định việc siết hỗ trợ sẽ diễn ra trước và không tăng lãi suất cho đến khi quá trình phục hồi hoàn tất, ngân hàng trung ương Mỹ không tăng quy mô bảng cân đối thêm nữa.

Thị trường phản ứng tiêu cực với nội dung biên bản họp của Fed với Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều giảm sâu.

Kết thúc cuộc họp cuối tháng 7, FOMC vẫn giữ nguyên lãi suất ở 0 - 0,25% như dự đoán trên thị trường. Fed giảm lãi suất về 0 - 0,25% từ giữa tháng 3/2020. Lãi suất này được dùng để quyết định lãi cho vay mua nhà, thẻ tín dụng và nhiều khoản vay khác tại Mỹ.

Như Tâm

Cùng chuyên mục
XEM