FE Credit chuyển đổi hình thức pháp lý, thương vụ bán vốn cho Sumitomo Mitsui sắp hoàn tất?

11/09/2021 10:03 AM | Kinh doanh

FE Credit được chấp thuận chuyển đổi từ Công ty TNHH một thành viên thành Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Theo thỏa thuận được ký hồi cuối tháng 4, FE Credit sẽ có 3 cổ đông, trong đó VPBank nắm 50%, Sumitomo Mitsui nắm 49% và Chứng khoán Bản Việt nắm 1%.

FE Credit chuyển đổi hình thức pháp lý, thương vụ bán vốn cho Sumitomo Mitsui sắp hoàn tất?

Ngày 07/9/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản số 6355/NHNN-TTGSNH chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit).

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của FE Credit từ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

FE Credit có trách nhiệm công bố thông tin chuyển đổi hình thức pháp lý và thực hiện thủ tục tiếp theo để đề nghị NHNN VN chấp thuận chuyển đổi hình thức pháp lý theo quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-NHNN ngày 31/12/2015 của NHNN quy định việc tổ chức lại tổ chức tín dụng và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc chuyển đổi hình thức pháp lý được cho là để VPBank hoàn tất thương vụ thoái 50% vốn tại FE Credit. Theo thỏa thuận được ký hồi cuối tháng 4, VPBank sẽ bán 49% vốn FE Credit cho Sumitomo Mitsui và bán 1% cho Công ty chứng khoán Bản Việt.

Định giá của FE Credit trong thương vụ này khoảng 2,8 tỷ USD và VPBank có thể thu về khoảng 30.000 tỷ đồng. Đây là khoản đầu tư lớn nhất của nhà đầu tư nước ngoài vào ngành tài chính Việt Nam từ trước đến nay.

Theo số liệu do VPBank công bố, lợi nhuận FE Credit sụt giảm trong nửa đầu năm 2021. Cụ thể, sau 6 tháng lợi nhuận trước thuế của công ty này chỉ đạt 1.200 tỷ đồng, bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2020.

FE Credit chuyển đổi hình thức pháp lý, thương vụ bán vốn cho Sumitomo Mitsui sắp hoàn tất? - Ảnh 1.

Chỉ số tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu trung bình (ROAE) và tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản trung bình (ROAA) lần lượt đạt 12,3% và 2,6%, thấp hơn nhiều so với nửa đầu những năm trước. Do đó, FE Credit chỉ còn đóng góp 12% cho lợi nhuận hợp nhất của VPBank, trong khi tỷ lệ này trước kia trong khoảng 40-50%.

FE Credit chuyển đổi hình thức pháp lý, thương vụ bán vốn cho Sumitomo Mitsui sắp hoàn tất? - Ảnh 2.


Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  VPBank, fe credit
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ chuyện FPT Retail sẵn sàng trả cao hơn 20% để lấy mặt bằng từ TGDĐ: Chuỗi nhà thuốc Long Châu đang dẫn trước chuỗi An Khang bao xa?

Xác định năm 2021 là năm dốc sức cho Long Châu, FPT Retail đã nâng số cửa hàng thuốc lên tới hơn 300 hồi giữa năm và vừa gây chú ý khi chấp nhận trả cao hơn 20% so với giá thuê của đối thủ cạnh tranh.

BizInsider

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ năm 2012 và kinh doanh ngon lành suốt 9 năm qua

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Gia tộc Samsung tổng lực trả thuế thừa kế: Mẹ và hai em gái bán cổ phần, riêng ‘thái tử’ Lee Jae-yong trả bằng tiền mặt và bán nhà

Để trả thuế, "thái tử" Lee Jae-yong bán nhà, vay ngân hàng chứ không bán bất kỳ cổ phần nào tại Samsung.

Đọc thêm