Facebook vừa cho người dùng lý do để xoá ứng dụng

25/09/2022 13:32 PM | Kinh doanh

The Forbes, mạng xã hội Facebook mới đây lại vừa tiếp tục cho người dùng thêm lý do để xóa tài khoản.

Facebook đang trải qua một trong những "cơn ác mộng" kinh hoàng nhất khi hàng loạt biến cố liên tiếp xảy ra. Ngay cả khi tập đoàn mẹ đổi tên thành Meta, danh tiếng của họ vẫn không thể cứu vãn.

Với việc "ngụp lặn" trong hàng loạt bê bối, Facebook ngày càng mất điểm trong mắt người dùng. Trong lịch sử 18 năm tồn tại, lần đầu tiên Facebook bị hơn nửa triệu người dùng rời bỏ chỉ trong 3 tháng cuối năm 2021.

Đến tháng 2/2022, Meta lại cho biết số người dùng Facebook hàng tháng không tăng trưởng. Báo cáo này châm ngòi cho phiên giảm kỷ lục về giá cổ phiếu, khiến tài sản của Zuckerberg "bốc hơi" 31 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Mới đây, mạng xã hội này lại vừa tiếp tục cho người dùng thêm lý do để xóa tài khoản, theo Forbes.

Facebook vừa cho người dùng lý do để xoá ứng dụng - Ảnh 1.

Với việc "ngụp lặn" trong hàng loạt bê bối, Facebook ngày càng mất điểm trong mắt người dùng (Ảnh: Tom Brenner/The New York Times)

Báo cáo từ Bloomberg cho biết, Meta - công ty mẹ của Facebook đã bị kiện với cáo buộc bí mật gắn đoạn mã theo dõi trên iOS để theo dõi hành vi và các thông tin cá nhân của người dùng.

Điều này được tiết lộ trong nghiên cứu của Felix Krause, nhà sáng lập công cụ lập trình fastlane.tools.

Ông Krause chỉ ra ứng dụng trên Instagram và Facebook trên iOS sử dụng trình duyệt bên trong ứng dụng của riêng mình thay vì dùng của Apple cung cấp. Trong khi đó, các ứng dụng khác thường sử dụng Safari của Apple để duyệt web.

Với trình duyệt tự phát triển dựa trên WebKit, Meta đã gắn mã JavaScript theo dõi vào các trang web được bật lên trên trình duyệt trong ứng dụng. Từ đó cho phép ứng dụng giám sát hoạt động bất kể bạn có cấp quyền cho nó hay không.

Facebook vừa cho người dùng lý do để xoá ứng dụng - Ảnh 2.

Meta - công ty mẹ của Facebook đã bị kiện với cáo buộc bí mật gắn đoạn mã theo dõi trên iOS để theo dõi hành vi và các thông tin cá nhân của người dùng (Ảnh: Strike Social)

Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, điều này sẽ cho phép Meta giám sát tất cả các tương tác của người dùng, chẳng hạn như khi nhấn vào các đường link, chụp màn hình, nhập mật khẩu, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng,...

Trong đơn kiện tập thể được đệ trình lên tòa án liên bang San Francisco ngày 22/9, 2 người dùng Facebook đã cáo buộc nền tảng mạng xã hội này đã vi phạm quy định App Tracking Transparency (ATT - minh bạch theo dõi người dùng) cũng như luật hạn chế thu thập trái phép dữ liệu cá nhân.

Được Apple áp dụng từ năm 2021 trên phiên bản iOS 14.5, ATT buộc các nhà phát triển ứng dụng bổ sung cửa sổ bật lên với nội dung yêu cầu người dùng cho phép các ứng dụng và trang web của bên thứ 3 thu thập dữ liệu của họ nếu muốn.

Một đơn kiện tương tự cũng được đệ trình lên tòa án này vào tuần trước, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, đại diện của Meta cho biết các cáo buộc là "không có cơ sở" và công ty sẽ tự bảo vệ mình. Theo Meta, trình duyệt bên trong ứng dụng Facebook luôn tôn trọng các lựa chọn về quyền riêng tư của người dùng, trong đó bao gồm cả cách dữ liệu có thể được sử dụng cho quảng cáo.

Tham khảo Forbes, Bloomberg

Theo Huỳnh Duy

Cùng chuyên mục
XEM