Facebook và Twitter - Vũ khí giúp Donald Trump chiến thắng

12/11/2016 19:18 PM | Xã hội

Là người thiếu kinh nghiệm chính trường và bị lép vế trên các mặt báo, tuy nhiên, Donald Trump và bộ máy tranh cử vẫn có những cách truyền thông điệp mạnh mẽ tới cử tri và giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/11.

Tính hấp dẫn trong thông điệp ông Trump gửi cho các biên tập viên, nhà sản xuất, blogger và những người sử dụng Twitter thay đổi đáng kể trong suốt quá trình bầu cử. Trong hàng thập kỷ tiếp theo, người ta sẽ tiếp tục thảo luận về nó ở những lớp học truyền thông chính trị, nơi mọi người muốn nạp thêm những kiến thức cho việc thu hút sự quan tâm của cử tri.

Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, Donald Trump thua hoàn toàn trên mặt trận báo chí truyền thống. Phần lớn các tờ báo đều hết lòng ủng hộ bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ông Trump chọn cho mình cách tiếp cận khác là mạng xã hội. Việc ông Trump đắc cử đã chứng minh cho vai trò của thứ quyền lực mới nổi này.

Tài khoản Twitter của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Ảnh chụp màn hình
Tài khoản Twitter của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Ảnh chụp màn hình

Từ tháng 7/2015 tới tháng 10/2016, ông Trump đạt được 5,6 tỷ USD giá trị từ tương tác truyền thông mạng xã hội, bao gồm sự lan tỏa của những câu truyện, truyền hình, phát thanh, blog…. Chỉ tính riêng trong tháng 10, ông Trump đạt được lượng tương tác trị giá 58 triệu USD.

Trong khi đó, dù là nữ ứng viên tổng thống đầu tiên của một đảng lớn, bà Hillary Clinton chỉ tạo ra lượng tương tác trị giá 3,5 tỷ USD trong suốt 15 tháng chạy đua. Đối thủ sát sao nhất của ông Trump trong đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, chỉ nhận được 447 triệu USD giá trị tương tác, USA Today dẫn số liệu phân tích từ Mediaquant cho biết.

Paul Senatori, chuyên gia phân tích trưởng của Mediaquant, nhận định: “Chúng tôi chưa thấy người nào có thể cân bằng với ông Trump về giá trị tương tác kể từ thời điểm ông ấy bắt đầu cuộc đua. Thậm chí, bạn có thể lấy 20 người nổi tiếng hay 15 vận động viên hay nhất của mùa giải để so sánh và vẫn thấy họ có lượt tương tác kém hơn ông Trump trong một tháng”.

Theo Senatori, bà Clinton luôn nỗ lực bắt kịp ông Trump trên mặt trận này. Khi cuộc đua ở mức cao trào nhất, bà Clinton đã thu hẹp khoảng cách với đối thủ nhưng vẫn chưa bao giờ đạt ngưỡng thua kém 10%.

Ông Trump đã tạo ra những cơn địa chấn thực sự trên mạng xã hội. Tuy nhiên, người ta lại đánh giá quá thấp kỹ năng truyền thông của ông hoặc cách ông ấy thể hiện khiến người ta không thực sự biết những gì vị tỷ phú New York muốn làm. Trong khi đó, mọi người không ngừng nói về Donald Trump dù tích cực hay tiêu cực.

“Ông ta thẳng thắn, thậm chí có lúc thô lỗ. Tuy nhiên, mục tiêu vĩ mô của Donald Trump rất rõ ràng. Ông ấy sử dụng khoa học về hành vi để truyền thông điệp vào đầu các cử tri”, Renee Wilson, chuyên gia về truyền thông của Mỹ, nhấn mạnh.

Thông điệp của Donald Trump lan truyền trong cử tri Mỹ. Ảnh: Getty
Thông điệp của Donald Trump lan truyền trong cử tri Mỹ. Ảnh: Getty

Sự lan truyền trên mạng xã hội càng giúp Donald Trump đạt được mục đích. Nhiều người tuyên truyền cho Trump mà bản thân họ không biết mình đang làm điều đó. Những thông điệp về Trump len lỏi khắp nơi, thậm chí vào từng phòng ngủ của mỗi gia đình trong thời đại của mạng xã hội và điện thoại thông minh.

Sự gia tăng của truyền thông trực tuyến và mạng xã hội cũng như “hiệu ứng tiếng vang” kích thích cử tri Mỹ tiếp cận các kênh truyền thông của Trump. Khi những câu truyện về Trump phủ kín trên các tổ chức truyền thông lớn, thông tin từ những câu chuyện nhỏ hơn đã len lỏi vào cuộc sống của từng cá nhân.

“Thông tin trên mạng xã hội không được chọn lọc, không được xác thực trong khi sự khuếch đại là vô cùng lớn. Những câu chuyện trên đó không được kiểm duyệt như các phương tiện truyền thông truyền thống nhưng lại có những tác động nhất định tới người tiếp nhận”, Senatori nhận định.

Chuyên gia phân tích trưởng của Mediaquant cũng thẳng thắn thừa nhận ông Trump đã rất khéo léo trong việc khai thác truyền thông tự do. Trong khi đó, ông cũng tiết lộ những chiến lược mới cho công việc tương lai - tổng thống Mỹ. Những gì Trump thể hiện rung lên hồi chuông mới, cho thấy những gì một chính trị gia có thể nhận được thông qua truyền thông mạng xã hội.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM