F0 Hà Nội mắc di chứng hậu Covid-19 có thể đi khám ở đâu?

24/01/2022 15:00 PM | Xã hội

Các phòng khám hậu Covid-19 là nơi thăm khám và điều trị chuyên sâu với sự hỗ trợ của các chuyên gia dành cho người bệnh về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, dinh dưỡng.

TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết hiện cơ sở này đang tiếp nhận, điều trị hơn 2000 F0. Sau khi khỏi bệnh, nhiều bệnh nhân gặp vấn đề về hô hấp, mất ngủ, stress, tinh thần không ổn định, thậm chí một số bệnh như tim mạch, tiểu đường mạnh lên.

Trước thực trạng đó, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tổ chức phòng khám hậu Covid-19 tại phòng khám theo yêu cầu, khu nhà D. Đây là nơi thăm khám và điều trị chuyên sâu với sự hỗ trợ của các chuyên gia dành cho người bệnh sau mắc Covid-19 về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, dinh dưỡng.

Người bệnh sẽ được khám, tầm soát và điều trị toàn diện các di chứng của bệnh đồng thời đánh giá nhu cầu can thiệp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, nhất là những người từng nhiễm Covid-19 ở mức độ nặng, nguy kịch hoặc suy giảm sức khỏe sau khi khỏi bệnh.

"Tất cả bệnh nhân Covid-19, bao gồm người bệnh nhẹ, nặng hay nguy kịch, đều cần được theo dõi, đánh giá và điều trị toàn diện các biến chứng và di chứng kéo dài của bệnh", TS Nguyễn Văn Thường nói.

Hiện, phòng khám hậu Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang có 4 bác sĩ và 2 điều dưỡng, đều được đào tạo bài bản. Cơ sở cũng trang bị đầy đủ thiết bị để phục vụ nhu cầu tái khám của người dân.

F0 Hà Nội mắc di chứng hậu Covid-19 có thể đi khám ở đâu? - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Đức Giang khám và tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân hậu Covid-19 (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Đinh Thế Tiến, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, việc phát hiện sớm và khám hậu Covid-19 rất quan trọng. Bệnh nhân sẽ được tầm soát, chụp X-quang phổi và thăm dò các chức năng liên quan hô hấp. Ngoài ra, người bệnh cũng được làm thêm các xét nghiệm máu để xem xét những tổn thương liên quan đến Covid-19, đặc biệt phổi hoặc các cơ quan khác như nội tiết, cơ xương khớp, hệ thần kinh…

"Đối với F0 trung bình, hoặc phải thở oxy, thì sau khi khỏi bệnh cần tái khám, để biết mức độ phục hồi và tổn thương phổi. Đối với bệnh nhân nhẹ hơn, nếu có triệu chứng mệt mỏi hoặc bất thường kéo dài cũng nên tái khám sớm để thăm dò", bác sĩ Tiến khuyến cáo.

Đối với trẻ em mắc và hậu Covid-19, cũng sẽ có những di chứng nhẹ hơn người lớn. Tuy nhiên, trẻ vẫn có những tổn thương hệ thống, cần được tái khám. Từ sáng 24/1, có hơn 10 bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tái khám, trong đó có 1 trẻ em.

Ông Nguyễn Văn Định, 60 tuổi, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và khỏi bệnh ngày 19/12/2021. Về nhà, ông thường cảm thấy khó thở và tăng đường huyết mỗi khi đi lên cầu thang.

Hơn một tháng sau, biết bệnh viện tổ chức phòng khám hậu Covid-19, ông đến tái khám và được kê thuốc, hướng dẫn tập thở. Các bác sĩ cũng khuyến cáo ông không cần quá lo lắng, phải ăn uống đủ chất, việc sinh hoạt đi lại cũng cần thích nghi dần để phù hợp với thể trạng sức khoẻ.

Tại miền Bắc, đây là cơ sở thứ hai có đơn vị khám hậu Covid-19. Đơn vị đầu tiên là Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 (thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), mở khoa hồi phục chức năng cho F0 khỏi bệnh từ đầu tháng 1/2022 với 40 giường bệnh.


Theo Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM