BS theo dõi cả trăm F0 mỗi ngày chỉ ra 5 sai lầm người bệnh Covid-19 hay mắc

23/01/2022 12:43 PM | Sống

Mỗi ngày bác sĩ Hoàng tư vấn khoảng 70 F0 cũ cùng với 30 – 40 F0 mới. Anh nhận thấy có nhiều F0 còn mắc phải những sai lầm, đặc biệt là trong dùng thuốc.

BS Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm oxy cao áp Việt Nga, Bộ Quốc Phòng, là một trong những người thuộc nhóm Bác Sĩ Quân Y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 - nhóm có gần 100.000 người tham gia.

BS Hoàng cho biết trong hơn 1 tháng tư vấn cho hàng nghìn F0 tại Hà Nội, bác sĩ Hoàng nhận thấy có nhiều F0 còn mắc nhiều sai lầm.

Thứ nhất, xông hơi, đánh gió quá nhiều lần mỗi ngày

Theo bác sĩ Hoàng, xông hơi, đánh gió không có tác dụng tiêu diệt virus. Xông hơi, đánh gió giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, tuy nhiên nếu thực hiện quá nhiều lần sẽ khiến cơ thể bị mất nước, mất điện giải và có thể tổn thương niêm mạc đường hô hấp.

Người bệnh chỉ nên xông hơi nếu không sốt cao, thực hiện ở nơi kín gió và cũng không nên làm nhiều hơn 1 lần mỗi ngày.

Nếu ngạt mũi nhiều thì nên nhỏ mũi nước muối sinh lý, dùng thuốc co mạch tại chỗ như Otrivin hay Coldi-B.

Thứ hai, dùng kháng viêm corticoid trong những ngày đầu, khi SpO2 còn trên 95%

Đây là vấn đề "biết rồi, khổ lắm, nói mãi" nhưng vẫn có rất nhiều người mắc. Rất nhiều F0 đã dùng methylprednisolon (4 hoặc 16mg), dexamethasone hoặc prednisolon không đúng cách.

Kháng viêm corticoid bản chất là thuốc ức chế miễn dịch, khi cơ thể đang sốt cao, chiến đấu quyết liệt chống lại virus thì lại đưa corticoid vào, ức chế hệ miễn dịch của cơ thể. Sai lầm này không khác gì tiếp tay cho virus tấn công.

Khi SpO2 còn trên 95%, khi chưa phải thở oxy thì tất cả các nghiên cứu cho đến nay đều khuyến cáo chống chỉ định dùng corticoid.

 BS theo dõi cả trăm F0 mỗi ngày chỉ ra 5 sai lầm người bệnh Covid-19 hay mắc - Ảnh 1.

BS Hoàng chỉ ra các sai lầm F0 mắc phải.

Thứ ba, dùng quá nhiều loại thuốc không tác dụng để phòng lây nhiễm

BS Hoàng cho biết khá nhiều người khi biết mình có nguy cơ lây nhiễm đã vội vàng tìm mua các loại thuốc được cho là phòng chống lây nhiễm tốt.

Tăng cường hệ miễn dịch có thể giúp cơ thể chống được sự xâm nhập của virus, tuy nhiên đó là một quá trình lâu dài, và cần kết hợp các yếu tố khác như ăn uống đủ chất, tập luyện đều đặn, ngủ nghỉ hợp lý. BS Hoàng nhấn mạnh không có loại thần dược nào lại giúp tăng được sức đề kháng chỉ trong vài ngày cả.

Thay vì tiền mất tật mang, mọi người chỉ cần thực hiện tốt các hướng dẫn về bảo hộ và súc họng bằng các dung dịch có chứa povidone iodin 1% hoặc chlorhexidin gluconat 0,12-0,20%. Trước và sau khi súc họng bằng các dung dịch này mọi người nên súc thêm bằng nước muối sinh lý, mỗi ngày có thể súc 3-4 lần.

Thứ tư, dùng quá nhiều thuốc bổ, vitamin, thuốc tăng cường miễn dịch

Trên thực tế, bác sĩ Hoàng cho biết cái gì nhiều quá đều không tốt.

Hiện tại, có một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kẽm, vitamin C, vitamin D liều cao có thể giúp người bệnh Covid-19 nhanh bình phục hơn. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học là chưa rõ ràng, chưa có tính thuyết phục cao.

Khá nhiều bà mẹ dùng tới 3-4 loại thuốc có vitamin C, hoặc 3-4 loại đều có kẽm cho con mình.

BS Hoàng cho rằng mỗi ngày chỉ cần một viên vitamin tổng hợp là đủ. Quan trọng nhất là ăn uống đủ chất, không bị mất nước, điện giải và có giấc ngủ tốt.

Các thuốc tăng cường miễn dịch về cơ bản đều tốt, nhưng cũng không nên dùng quá nhiều cùng một lúc. Tăng cường miễn dịch là câu chuyện dài hạn, các bạn có thể chọn loại thuốc hay thực phẩm chức năng phù hợp, dùng với liều vừa phải và nên dùng lâu dài thì mới có hiệu quả.

Thứ năm, sử dụng 2 loại kháng sinh để dự phòng nhiễm khuẩn

Kháng sinh không có tác dụng gì với virus. Thực tế thì một số người cần sử dụng kháng sinh để dự phòng nhiễm khuẩn. Khi cơ thể bị nhiễm virus, sức đề kháng giảm, nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm sẽ cao hơn.

Với các bệnh nhân nhiều bệnh nền, sức đề kháng vốn đã kém thì nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn là có. Những người lúc bình thường hay viêm họng, viêm a-mi-đan, viêm phế quản, viêm xoang... thì cũng nên cân nhắc sử dụng kháng sinh sớm để dự phòng. Tuy nhiên, không nên dùng tới 2 loại để dự phòng, chỉ cần dùng 1 loại kháng sinh dự phòng là đủ.

Tuy nhiên lại có một số người dù không có các nguy cơ trên nhưng vẫn cứ theo các đơn thuốc truyền tai nhau, uống cùng lúc đến 2 loại kháng sinh mạnh, trong khi không hề có dấu hiệu nhiễm khuẩn.

Việc lạm dụng kháng sinh về cơ bản không gây chết người như kháng viêm corticoid, nhưng sẽ khiến gan, thận bị quá tải trong khi cơ thể đang kiệt quệ do bị virus tấn công. Ngoài ra, nếu dùng không đúng sẽ khiến vi khuẩn bị nhờn thuốc, lần sau nếu bị nhiễm khuẩn thì các kháng sinh đó không còn tác dụng – BS Hoàng nhấn mạnh.

Theo Ngọc Anh

Cùng chuyên mục
XEM